58.2 F
San Jose
Sunday, September 24, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Báo cáo nghiên cứu: Hải quân Trung Quốc có thể vượt Hoa Kỳ ở Biển Đông

blank
Ảnh: Youtube/DKN.TV.

Một báo cáo nghiên cứu được Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Hoa Kỳ (CRS) cập nhật vào đầu tháng này đã chỉ ra rằng địa vị lâu dài của Hoa Kỳ với tư cách là một cường quốc quân sự hàng đầu trong Tây Thái Bình Dương đang bị ảnh hưởng bởi Trung Quốc. Hải quân Mỹ sẽ phải đối mặt với mối đe dọa từ hải quân của Trung Quốc, và nó đã trở thành mối quan tâm hàng đầu trong kế hoạch và ngân sách quốc phòng của Hoa Kỳ.

Theo báo cáo của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ hôm thứ Tư (7/7), tác giả bài báo và chuyên gia về các vấn đề hải quân Ronald O’Rourke đã chỉ ra rằng trong 25 năm qua, hải quân Trung Quốc không ngừng hiện đại hóa nay đã trở thành một lực lượng hùng mạnh ở vùng duyên hải Trung Quốc. Lực lượng quân đội nước này hiện đang tiến hành ngày càng nhiều hoạt động ở vùng biển xa hơn, bao gồm cả phía tây Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương và vùng biển rộng lớn khắp châu Âu.

Báo cáo cho biết, trong kỷ nguyên mới của sự cạnh tranh quyền lực lớn, các hành động của Trung Quốc trong lĩnh vực hiện đại hóa quân đội, bao gồm cả hiện đại hóa hải quân, đã trở thành trọng tâm hàng đầu trong kế hoạch và ngân sách quốc phòng của Mỹ.

Trong báo cáo, chuyên gia O’Rourke đã phân tích nhiều mục tiêu của Trung Quốc đối với hiện đại hóa hải quân: (1) Phát triển các khả năng cần thiết để ứng phó với tình hình ở Đài Loan bằng các biện pháp quân sự; (2) Hiện thực hóa mức độ lớn hơn ở các khu vực ngoài khơi của Trung Quốc, đặc biệt là Biển Đông; (3) Chế tài các hoạt động quân sự nước ngoài trong vùng đặc quyền kinh tế trên biển (EEZ) 200 dặm của mình; (4) bảo vệ các tuyến liên lạc hàng hải thương mại của TQ, đặc biệt là các tuyến nối với Tuyến Vịnh Ba Tư; (5) Thay thế Ảnh hưởng của Hoa Kỳ ở Tây Thái Bình Dương và quyền kiểm soát của Hoa Kỳ đối với các vùng nước sâu ở Tây Thái Bình Dương ; (6) Duy trì địa vị của Trung Quốc như một cường quốc khu vực và thế giới.

Báo cáo cũng đề cập rằng một số nhà quan sát tin rằng chính quyền Trung Quốc hy vọng rằng hải quân của họ có thể có thể ngăn chặn sự can thiệp của Hoa Kỳ trong vấn đề Đài Loan hoặc các vấn đề khác, ít nhất là có thể trì hoãn sự xuất hiện hoặc giảm hiệu quả của Lực lượng của Hoa Kỳ. Gần đây, ĐCSTQ đã gia tăng áp lực quân sự đối với Đài Loan và liên tục cho máy bay quân sự xâm phạm không phận của Đài Loan. Tất cả những dấu hiệu này cho thấy rằng ĐCSTQ có thể chiếm Đài Loan bằng vũ lực.

Báo cáo chỉ ra rằng để đối phó với thách thức hiện đại hóa hải quân của Trung Quốc, Hải quân Hoa Kỳ cũng đã thực hiện một loạt hành động trong những năm gần đây: (1) Tỷ lệ hạm đội lớn hơn, cũng như các tàu tiên tiến nhất, máy bay và những nhân tài tốt nhất sẽ được triển khai đến Thái Bình Dương. (2) Duy trì hoặc tăng cường sự hiện diện quân sự trong khu vực; (3) Tăng cường đào tạo và tập trận; (4) Liên hệ và hợp tác với hải quân các nước đồng minh trong khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương; (5) Mở rộng quy mô lực lượng hải quân theo kế hoạch; (6) Phát triển công nghệ quân sự mới và trang bị vũ khí mới; (7) Xây dựng kế hoạch tác chiến mới để chống lại các lực lượng chống tiếp cận của Trung Quốc.

Báo cáo trích dẫn phân tích của các nhà quan sát để đo lường sức mạnh hải quân tổng thể của Hoa Kỳ và Trung Quốc. Ví dụ như thực lực của Hoa Kỳ và Trung Quốc ở Biển Đông, rất có thể trong tương lai gần, Trung Quốc “cuối cùng sẽ ngang bằng, thậm chí vượt qua Hoa Kỳ.” Ông cũng đề cập đến việc Đô đốc Hải quân Hoa Kỳ Philip Davidson từng nói, “Ngoại trừ chiến tranh với Hoa Kỳ, trong tất cả các kịch bản khác, Trung Quốc hiện có khả năng kiểm soát Biển Đông”.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất