54 F
San Jose
Thursday, September 28, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Báo cáo: Quỹ của một chính phủ có liên quan đến đàn áp nhân quyền của ĐCSTQ – DKN.News

Phương tiện truyền thông chính thống của New Zealand, Stuff News, đã phát hành một bộ phim tài liệu điều tra mang tên “Hủy bỏ: New Zealand dính líu đến cuộc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc như thế nào” (Deleted: How New Zealand is implicated in the persecution of Uyghurs in China).

Bộ phim tài liệu tiết lộ mối quan hệ kinh doanh giữa một công ty New Zealand và gã khổng lồ trí tuệ nhân tạo iFlytek thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc. Công nghệ nhận dạng giọng nói của iFlytek được cho là được sử dụng để giám sát người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Kể từ năm 2017, Tổ chức Theo dõi nhân quyền (Human Rights Watch) đã đặt câu hỏi về sự hợp tác giữa iFlytek và Cục An ninh Quốc gia của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) để thu thập các mẫu giọng nói của người Duy Ngô Nhĩ và sử dụng chúng để nhận dạng. Vào 10/2019, Đại học Khoa học và Công nghệ iFlytek của Trung Quốc đã bị chính phủ Mỹ đưa vào danh sách đen thương mại vì liên quan đến vi phạm nhân quyền. Người ta ước tính rằng khoảng hai triệu người Duy Ngô Nhĩ đã bị ĐCSTQ giam giữ trong các “trại cải tạo” ở Tân Cương..

“Quỹ hạt giống Aspire NZ” (Aspire NZ Seed Fund) dưới tên chính phủ New Zealand đã đầu tư vào hai Công ty phần mềm Rocos Global và Learn Coach có liên quan đến iFlytek, được biết lúc mới thành lập số tiền giao dịch giữa hai công ty đã lên tới 1 triệu đô-la New Zealand. Điều quan trọng là khi họ đầu tư vào Rocos Global và Learn Coach, họ đã nhận ra iFlytek là một công ty nằm trong danh sách đen.

Hiện tại Quỹ hạt giống của chính phủ đang xem xét khoản đầu tư của mình vào Rocos Global và Learn Coach trong chính sách đầu tư tổng thể của quỹ. Sau cuộc điều tra vừa qua của Stuff News, Công ty phần mềm Rocos Global đã chấm dứt hợp tác với iFlytek. LearnCoach cũng tuyên bố rằng đây là một “vấn đề rất nhạy cảm” và sẽ tiến hành các cuộc điều tra nội bộ.

DKN

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất