55.9 F
San Jose
Wednesday, September 27, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Bão cát tiếp tục nổi lên ở Trung Quốc trên diện rộng, có cột cát cao 100m

blank
Trận bão cát tồi tệ nhất trong 10 năm quét qua Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 15/3/2021 (Ảnh: Shutterstock).

Đài quan sát khí tượng Trung ương Trung Quốc dự báo sẽ có cát và bụi nổi lên ở Tân Cương, Cam Túc, Ninh Hạ, Nội Mông và Hoa Bắc (miền Bắc Trung Quốc) trong vòng 4 ngày, từ đêm 25/4 đến ngày 28/4. Trong số đó, thậm chí còn có bão cát ở khu vực phía bắc Nội Mông cho tới tây Cam Túc, theo Vision Times ngày 26/4.

Theo tin tức của trang “Cam Túc khí tượng” trên Weibo, bão cát đã xảy ra ở thành phố Trương Dịch lúc 3 giờ chiều ngày 25/4. Bão cát cũng nổi lên ở thị trấn Cát Lâm, Alaša Ayimaγ, Alaša Hữu của Nội Mông, vào khoảng 5 giờ chiều cùng ngày, có những cột cát cao gần 100 mét. Bức tường cát bụi trùm lên thị trấn tạo ra một cảnh tượng hãi hùng.

Tính đến 7h30 ngày 25/4, nhiều nơi bao gồm Tân Cương, Cam Túc, Nội Mông và các tỉnh khác đã phát tín hiệu vàng cảnh báo bão cát.

Theo các nguồn tin chính thức, kể từ đầu năm nay, khu vực phía Bắc Trung Quốc đã xuất hiện ba đợt bão cát, với các tác động dồn dập và mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng hơn. Đồng thời, do ảnh hưởng của không khí lạnh, khu vực phía Đông địa khu Tây Bắc, Nội Mông, Hoa Bắc và Đông Bắc Trung Quốc liên tiếp xảy ra gió lớn, mạnh cấp 4 đến cấp 6, giật cấp 7 đến cấp 9. Sau đợt gió mạnh, nhiệt độ sẽ giảm xuống còn từ 4 đến 6°C, có nơi 8°C.

Thời gian gần đây ở Trung Quốc đại lục liên tục có bão cát, thậm chí có nơi còn xuất hiện nhiều lần bão cát.

Ví dụ, ngày 15/4, Đài quan sát khí tượng Trung ương đã ban bố cảnh báo khẩn cấp về gió mạnh, bão cát, cháy rừng,… Khi đó, Bắc Kinh và Hà Bắc đều bị ảnh hưởng bởi đợt bão cát này. Một tòa nhà ở Nội Mông thậm chí bị bão cát “nhấn chìm” chỉ trong vòng 7 phút.

Vào ngày 26/3, nồng độ bụi mịn PM10 tại nhiều khu vực ở Bắc Kinh đã vượt ngưỡng một vạn microgam mỗi mét khối, và các nhà chức trách cũng đã đưa ra cảnh báo cấp độ 6 đối với tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Các khu vực chịu ảnh hưởng của làn sóng bụi này bao gồm Tân Cương, Thanh Hải, Nội Mông, Cam Túc, Ninh Hạ, Thiểm Tây, Sơn Tây, Hà Bắc, Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Nam, Sơn Đông, Trung Liêu Ninh, Cát Lâm, Hắc Long Giang và những nơi khác. Trong số đó, bão cát đã xảy ra ở Nội Mông, Sơn Tây, Hà Bắc, Bắc Kinh, Thiên Tân và Liêu Ninh, và có những trận bão cát mạnh ở miền trung và đông nam Nội Mông.

Ngày 15/3, “trận bão cát mạnh nhất trong 10 năm qua” đã xảy ra tại nhiều tỉnh thành ở Trung Quốc, không chỉ một đêm khiến Bắc Kinh ngả màu vàng mà ít nhất 17 tỉnh, thành phố ở Trung Quốc phải hứng chịu. Theo quan trắc vệ tinh khí tượng FY-4A do Đài quan sát khí tượng Trung ương cung cấp vào thời điểm đó, các khu vực cát bụi chủ yếu xuất hiện ở hầu hết Nội Mông, bắc Thiểm Tây, bắc Sơn Tây, bắc Hà Bắc, Bắc Kinh, Thiên Tân, tây Hắc Long Giang, tây Cát Lâm, và tây Liêu Ninh. Theo ước tính, diện tích vùng bụi mà vệ tinh nhìn thấy là khoảng 466.000 km vuông.

DKN

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất