46.9 F
San Jose
Friday, December 23, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Bão In-fa quét qua Giang Tô, Chiết Giang và Thượng Hải, rồi quay lại đổ bộ lần 2

Bão In-fa nhanh chóng rời khỏi Đài Loan và đổ bộ vào quận Phổ Đà, thành phố Chu Sơn, tỉnh Chiết Giang vào trưa ngày 25/7. Sau đó, bão quét vòng quanh khu vực Giang Tô và Chiết Giang khiến thời gian của bão tăng lên và sẽ đổ bộ trở lại. Hiện các khu vực Giang Tô, Chiết Giang và Thượng Hải đang bị thiệt hại nặng nề sau cơn bão.

Bão In-fa đổ bộ vào quận Phổ Đà, thành phố Chu Sơn, phía nam Thượng Hải lúc 12h30 ngày 25. Khi đó, tâm bão có gió giật cấp 13, tương đương với tốc độ gió khoảng 136.8 km/h.

Cục Khí tượng Trung Quốc dự đoán bão In-fa sẽ ở lại khu vực Hoa Đông trong thời gian dài hoặc đổ bộ trở lại. Tại Giang Tô, Chiết Giang, Thượng Hải có thể có gió mạnh và mưa dai dẳng. Ảnh hưởng của bão sẽ mở rộng đến khu vực ven biển Giang Nam ở Giang Tô.

blank
Cơn bão đã đổ bộ vào Giang Tô, Chiết Giang và Thượng Hải. (Ảnh: chụp màn hình video)

Bão In-fa di chuyển chậm và sẽ đổ bộ trở lại

Trước khi đổ bộ xuống Chu Sơn, bão In-fa đã quét qua Đài Loan sau đó nhanh chóng rời khỏi Đài Loan và bắt đầu tăng tốc hướng đến Trung Quốc vào sáng ngày 23. Sau khi đổ bộ vào Chu Sơn, tốc độ di chuyển của cơn bão trở nên rất chậm, khiến thời gian bão kéo dài lâu hơn.

Theo Đài quan sát khí tượng Trung ương, bão In-fa di chuyển chậm sau khi đổ bộ xuống quận Phổ Đà, thành phố Chu Sơn. Từ 5 giờ chiều đến 10 giờ tối ngày hôm đó, bão tiếp tục di chuyển chậm, trong vòng 5 giờ chỉ đi được chưa đến 20 km.

Do tốc độ di chuyển chậm, nên các khu vực bị ảnh hưởng ở Giang Tô và Chiết Giang sẽ có gió mạnh, mưa lớn, thậm chí mưa cực lớn.

Đài quan sát khí tượng Trung ương dự đoán bão In-fa sẽ di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ khoảng 10 km/h, và sẽ lại đổ bộ vào bờ biển từ Bình Hồ, Chiết Giang đến Phố Đông, Thượng Hải từ rạng sáng ngày 26 và sức gió ở tâm bão sẽ đạt cấp 12.

Chu Sơn, Chiết Giang xảy ra mưa lớn kèm gió mạnh, nước biển xâm thực

Trước khi bão In-fa đổ bộ vào Chu Sơn, thành phố này đã gánh chịu một cơn mưa bão trước đó. Trả lời phỏng vấn của phóng viên Epoch Times vào ngày 25/7, cô Trần người thành phố Chu Sơn cho biết, đêm ngày 24 đã có mưa lớn kèm gió mạnh, nước biển xâm thực.

Cô nói: “Đêm qua thế gió rất to. Chu Sơn vốn là một thành phố ven biển, vùng bờ biển có nước biển xâm thực. Công viên bên bờ biển đã ngập trong nước biển từ đêm qua. Bão vừa đến là đường vào cộng đồng dân cư của chúng tôi liền bị ngập.”

Theo tin tức từ truyền thông Trung Quốc, tất cả các tuyến xe buýt Châu Sơn sẽ tạm ngừng hoạt động từ 7 giờ tối ngày 24.

Cô Trần nói rằng mực nước trên đường vào khu dân cư của cô đã cao đến bắp chân và đã bị đóng cửa từ ngày 25. Gió mạnh còn khiến hai cây trong khu bị bật gốc vào tối ngày 24.
https://www.youmaker.com/embed/4a0c4580-c2c1-4e17-911a-efd49fb52f27?r=16×9&d=29

Các chuyến bay tại Hàng Châu bị hủy, giao thông tạm ngừng

Hàng Châu, thủ phủ của tỉnh Chiết Giang, cũng bị ảnh hưởng bởi cơn bão. Tất cả các chuyến bay tại Sân bay Quốc tế Tiêu Sơn Hàng Châu đã bị hủy vào ngày 25. Ngoại trừ các tuyến xe buýt đến cổng Vũ Lâm và ga tàu phía Đông của sân bay, tất cả các tuyến khác sẽ tạm ngừng hoạt động. Thời gian hoạt động trở lại sẽ được thông báo sau.

Cô Lâm, sống gần Sân bay Quốc tế Tiêu Sơn, nói với phóng viên Epoch Times vào ngày 25 rằng, gió quanh khu vực này rất mạnh, các chuyến bay bị đình chỉ và thị trấn Tiêu Sơn đã bắt đầu dồn ứ nước.

Ngoài ra, tất cả xe buýt đưa đón nội tỉnh và liên tỉnh thuộc năm bến xe buýt đường dài lớn của Hàng Châu đã tạm ngừng hoạt động. Một số chuyến xe từ Hàng Châu đến Hoàng Sơn, Ôn Châu và những nơi khác tạm thời bị đình chỉ. Nhiều tuyến xe buýt ở Tiêu Sơn, Lâm An và các khu vực khác đã dừng hoạt động và các tuyến xe bus trong thành phố phải thay đổi lộ trình. Tất cả các xe buýt đường thuỷ đều ngừng hoạt động, tất cả các tàu trong khu vực Hàng Châu bị cấm hoàn toàn.

Từ 8 giờ tối ngày 24, tuyến đường sắt liên tỉnh Hàng Châu-Hải Châu bị đình chỉ, đoạn đường Kha Kiều thuộc tuyến tàu điện ngầm Thiệu Hưng số 1 bị đình chỉ vào ngày 25.

Thiệu Hưng xả lũ, ngập lụt nghiêm trọng

Ông Trương sống ở Thượng Ngu, Thiệu Hưng, nói với Epoch Times vào ngày 25 rằng, ông không thể đi làm vào ngày hôm đó vì nhà máy phải ngừng hoạt động do bão, “tất cả chúng tôi đang ở nhà tránh bão.”

Ông Trương nói rằng tình hình ở huyện Kha Kiều, Thiệu Hưng nghiêm trọng hơn.

Trước khi bão In-fa đổ bộ, quận Thiệu Hưng đã bắt đầu ngập lụt. Theo thông tin từ Phòng Nông nghiệp và Nông thôn huyện Kha Kiều, quận Thiệu Hưng, tất cả các cống nước ở huyện Kha Kiều đã được mở để xả lũ. Tính đến 22 giờ ngày 24, toàn bộ các cống của huyện đã xả tổng cộng 125 triệu mét khối nước lũ.

Trong số đó, toàn bộ 15 cửa xả lũ của hồ chứa Tân Tam Giang, hồ chứa lớn nhất ở huyện Kha Kiều, đã được mở từ ngày 21. Cửa xả lũ hồ chứa Mã Sơn, Bình Thuỷ Giang ở vùng núi phía nam huyện Kha Kiều được mở vào 2 giờ 30 chiều ngày 24, lượng nước lũ xả ra 13-14 m3/giây.

Một số người từ Trung Quốc đại lục đã gửi video cho thấy trước khi “pháo hoa” đến, đã có lũ lụt ở Tiêu Sơn, Thiệu Hưng và những nơi khác.

Thượng Hải: Cây cối bật gốc, tường vách sụp đổ

Do chịu ảnh hưởng của cơn bão, Thượng hải có mưa xối xả, một số khu vực có mưa cực lớn như Sùng Minh, Phổ Đông và các khu vực ngoài khơi. Sức gió sẽ tiếp tục mạnh lên cấp 10 đến 12 trên đất liền, cấp 11 đến 13 ven sông và ven biển. Khu vực cảng Dương Sơn và vùng ven biển Thượng Hải có gió giật cấp 13 đến 15.

Tại Thượng Hải, hàng trăm cây xanh bị thổi đổ, các bức tường kính, biển quảng cáo và bảng hiệu cửa hàng cũng bị phá đổ. Các bức tường của công trường bị đổ sập và nhiều đường xá và cộng đồng có nước tích tụ.

Cô Triệu, người Thượng Hải, nói với phóng viên Epoch Times hôm 25 rằng, bến Thượng Hải đã giăng dây cảnh báo, có lẽ vì sợ nước dâng lên, và hiện tại đã bắt đầu dâng lên rồi.

Tất cả các chuyến bay chở khách đến và đi tại Sân bay Phố Đông Thượng Hải và Sân bay Hồng Kiều đã bị hủy trong ngày 25. Nhiều tuyến tàu điện ngầm như tuyến Thượng Hải, tuyến Phố Giang và tuyến Từ Phù đã ngừng hoạt động. Các tuyến đường mặt đất và các đoạn đường trên cao của nhà ga cũng bị đình chỉ.

Theo dự báo mới nhất, lượng mưa lớn ở Thượng Hải sẽ tập trung chủ yếu vào ngày 25 đến ngày 26, có thể có mưa to đến rất to, một số khu vực sẽ có mưa rất to.

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất