53.3 F
San Jose
Saturday, September 23, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Bão Nhiệt Đới Nicholas hình thành, đe dọa Texas và Louisiana

BRYAN, Texas (NV) – Giới chức khí tượng liên bang Mỹ vào sáng ngày Chủ Nhật, 12 Tháng Chín, loan báo rằng biến đổi thời tiết Invest 94L ở vùng Nam Vịnh Mexico nay đã trở thành Bão Nhiệt Đới Nicholas, đe dọa sẽ đem tới lụt lội cho khu vực dọc theo bờ biển Texas và Louisiana trong ít ngày tới đây.

Bản tin của đài truyền hình địa phương KBTX-TV ở Texas nói rằng vào lúc 10 giờ sáng ngày Chủ Nhật, giờ miền Đông nước Mỹ, Trung Tâm Khí Tượng Quốc Gia ở Miami cho hay bão Nicholas ở vị trí cách thành phố Veracruz ở Mexico chừng 130 dặm về phía Đông Bắc, di chuyển với vận tốc 40 dặm/giờ  (64 km/giờ) về phía Bắc Tây Bắc.

blank
Chuyên gia khí tượng theo dõi tình hình bão tại Trung Tâm Bão Quốc Gia ở Miami, Florida. (Hình minh họa: Joe Raedle/Getty Images)

Các chuyên gia khí tượng nói rằng bão Nicholas có thể sẽ tăng dần cường độ khi tiến lên phía Bắc, tùy thuộc vào việc lệch về phía Đông hoặc Tây khi qua vùng Vịnh trong thời gian từ 24 đến 48 giờ.

Bão Nicholas có thể sẽ trút các cơn mưa tầm tã xuống khu vực dọc theo bờ biển phía Tây của vùng Vịnh Mexico, tạo đe dọa lụt lội cho cư dân ở Texas và Louisiana.

Thành phố Houston có thể gặp mưa lớn, khiến gây lụt lội. Tình trạng này có thể kéo vào khu Đông Texas và Tây Nam Louisiana, nơi từng bị ảnh hưởng nặng nề của bão Laura và Delta hồi năm ngoái.

Bản thông cáo của Trung Tâm Bão Quốc Gia hôm Chủ Nhật nói rằng: “Các đợt mưa lớn dự trù sẽ kéo tới một số nơi ở vùng bờ biển Texas cũng như Louisiana, từ hôm nay sang giữa tuần tới. Lượng mưa có thể sẽ rất lớn, có thể gây ra lụt lội trong thành phố và khiến mực nước sông tràn bờ.”

blank
Đường đi của bão Nicholas vào sáng ngày Chủ Nhật, 12 Tháng Chín, 2021. (Hình: NOAA)

Tại Texas, báo động bão nhiệt đới bắt đầu có hiệu lực tại khu vực từ nơi sát biên giới với Mexico tới Port Aransas, gồm cả South Padre Island và Corpus Christi. Dân chúng ở Galveston cũng được kêu gọi lưu ý đến tình hình thời tiết.

Trong lúc đó, ở khu vực Đại Tây Dương, hiện có bốn xáo trộn thời tiết có thể trở thành bão. Hai trong số này có thể dần định hình thành bão nhiệt đới được đặt tên, trong khi hai có thể tự tan biến đi.

Nicholas là trận bão có tên thứ 14 của mùa bão năm nay. Theo nhà nghiên cứu bão Phil Klotzbach tại đại học Colorado State University thì chỉ có 4 năm khác trong thời đại sử dụng vệ tinh để theo dõi bão (từ năm 1966 trở đi), nguòi ta mới thấy có hơn 14 trận bão có tên, đó là vào các năm 2005, 2011, 2012 và 2020.

Theo ông Brian McNoldy, một nhà nghiên cứu về bão tại đại học University of Miami thì thường trận bão thứ 14 của mùa (bão được đặt tên) không thấy xuất hiện cho tới ngày 18 Tháng Mười Một của năm.

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất