78 F
San Jose
Wednesday, September 27, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Bầu cử 2020: Tiểu Bang chiến địa “thắng là thắng tất”

Sát ngày bầu cử Mỹ mới xác định tiểu bang chiến địa “thắng là thắng tất”. Đó là Pennsylvania. Cả ông Trump và ông Biden đều khao khát giành chiến thắng ở đây.

Cả Tổng thống Trump và ông Biden đều muốn biến bang này thành “quê nhà” của mình trong vài ngày cuối cùng của chiến dịch bầu cử. Lịch sử bầu cử Mỹ cho thấy, người giành chiến thắng ở tiểu bang này sẽ trở thành tổng thống Mỹ và năm nay cũng không ngoại lệ, theo Politico.

“Thắng ở Pennsylvania, chúng ta sẽ thắng tất cả”, ông Trump nói về sự quan trọng của tiểu bang “chiến địa” Pennsylvania trong bầu cử tổng thống.

Ứng cử viên Biden cũng coi trọng Pennsylvania đến mức ông chọn đây là nơi cuối cùng để vận động tranh cử. “Phó tướng” Kamala Harris và cả vợ, chồng ông Biden sẽ vận động tranh cử ở nhiều nơi khác nhau của tiểu bang Pennsylvania trước khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra vào ngày 3/11.

“Nhìn vào lịch sử bầu cử cũng như các cuộc thăm dò dư luận, bạn sẽ thấy bang Pennsylvania quan trọng đến mức nào. Ngày 3/11, nếu bang Pennsylvania chọn ai làm tổng thống Mỹ thì kết quả cả nước cũng sẽ như vậy”, Josh Shapiro – Tổng chưởng lý bang Pennsylvania – nhận xét.

Ông Biden được cho là đang dẫn trước ông Trump 4 – 5% tỷ lệ người ủng hộ ở Pennsylvania. Đây là lợi thế ở mức khá nếu không tính đến sai số của khảo sát.

Ông Biden cũng dành nhiều thời gian vận động tranh cử ở Pennsylvania hơn bất kỳ tiểu bang nào khác ở Mỹ.

Nói về Tổng thống Trump, ông cho biết mình khá tự tin ở Florida và Pennsylvania là mối quan tâm hàng đầu của Tổng thống Mỹ. Trong khoảng 100 năm qua, không một ứng viên nào của đảng Cộng hòa ngồi vào ghế tổng thống nếu không thắng ở Florida – nơi có 29 phiếu đại cử tri.

Tỷ lệ ủng hộ cao dành cho đảng Cộng hòa ở Florida khiến ông Trump cảm thấy tương đối tự tin.

Trong khi chiến thắng ở Florida gần như cầm chắc, ông Trump vẫn cần trận thắng lớn ở Pennsylvania. Nếu thắng luôn cả tiểu bang này, ông Trump sẽ tiếp tục tạo thêm “kỳ tích” trong bầu cử tổng thống Mỹ.

“Năm nay, Pennsylvania sẽ là nơi quyết định ai là người trở thành tổng thống Mỹ”, Lou Barletta – cựu nghị sĩ Pennsylvania – nhận xét.

blank

Một căn nhà ở bang Pennsylvania thể hiện sự ủng hộ dành cho ông Trump (ảnh: Reuters)

“Vào những ngày cuối cùng của cuộc bầu cử tổng thống, con đường dẫn đến 270 phiếu đại cử tri vẫn còn rất khó lường. Chúng tôi tự tin giành chiến thắng ở Pennsylvania”, Molly Ritner – phó giám đốc điều hành chiến dịch tranh cử của ông Biden – nhận xét.

Một trong những điểm cộng của ông Trump ở Pennsylvania đó là ông đã thúc đẩy cử tri hoạt động trong ngành khí đốt tự nhiên của bang đi bỏ phiếu.

Trong cuộc tranh luận cuối cùng với ông Trump, ông Biden đã bị Tổng thống đương nhiệm chỉ trích mạnh mẽ vì muốn “hủy hoại” ngành công nghiệp sử dụng nhiên liệu hóa thạch của Mỹ.

Hôm 30/10. ông Trump đã có cuộc vận động tranh cử được xem là thành công ở Pennsylvania. Người tham gia nghe Tổng thống Mỹ diễn thuyết đông đến mức một số đảng viên của đảng Dân chủ tỏ ra lo lắng về “vết xe đổ” năm 2016.

blank

Tổng thống Trump đang nỗ lực thu hẹp khoảng cách về tỷ lệ ủng hộ với ông Biden (ảnh: SCMP)

“Ông Trump đã tập hợp được một đám đông lớn ở Pennsylvania. Thật khó để nhìn vào đó mà không nghĩ rằng chiến thắng cho ông ấy sẽ lặp lại lần nữa”, Rebecca Katz – chuyên gia phân tích bầu cử ở bang Pennsylvania – nhận xét.

Đảng Dân chủ biết rằng, ông Trump nhận được sự ủng hộ nhất định ở Pennsylvania. Tuy nhiên năm nay, ông Biden được cho là đang chiếm được cảm tình của cử tri nhiều hơn những gì bà Hillary Clinton đã làm năm 2016.

Trong nỗ lực hạn chế sự lây lan của Covid-19, mãi đến tháng 10, ông Biden mới dành nhiều sự tập trung vào Pennsylvania. Những cố vấn của ông Trump cho rằng, hành động “chậm chạp” của cựu Phó Tổng thống chưa đủ để giành được cảm tình của nhiều cử tri.

“Vào giai đoạn cuối cùng của cuộc bầu cử, ông Biden đã chậm lại trong khi Tổng thống Trump vẫn nỗ lực không ngừng nghỉ. Ông Biden cho rằng những lá phiếu muộn sẽ không ảnh hưởng đến lợi thế ông ấy đang dẫn trước ở Pennsylvania. Suy nghĩ này có thể khiến ông ấy phải trả giá”, một nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa nhận xét.

(Sưu tầm)

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất