71.5 F
San Jose
Friday, September 29, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Bầu cử Mỹ : Texas khai triển 1.000 vệ binh quốc gia tại 5 thành phố

Khu tượng đài Alamo Cenotaph được bảo vệ trong thời gian phục chế, tại San Antonio, Texas, Hoa Kỳ. Ảnh chụp ngày 22/09/2020.
Khu tượng đài Alamo Cenotaph được bảo vệ trong thời gian phục chế, tại San Antonio, Texas, Hoa Kỳ. Ảnh chụp ngày 22/09/2020. AP – Eric Gay

Texas rất được các ứng cử viên săn đón, và thống đốc bang này lo ngại tình hình sẽ căng thẳng trên các đường phố. Ông quyết định triển khai vệ binh quốc gia tại các thành phố chủ chốt để đề phòng hỗn loạn. Đích thân thống đốc Greg Abbott loan báo sẽ gởi 1.000 vệ binh quốc gia đến năm thành phố Houston, Dallas, Fort Worth, San Antonio và Austin.

Từ Houston, thông tín viên  Thomas Harms tường thuật :

Thống đốc Abbott nói : « Chúng tôi muốn chắc chắn rằng trong trường hợp có những phong trào phản kháng sau bầu cử, sẽ có nhân sự thích ứng tại chỗ, sẵn sàng hành động nếu biểu tình phản đối biến thành nổi dậy ».

Các quân nhân này được triển khai hôm nay tại những địa điểm lịch sử như khu tượng đài​​​​​​ Alamo ở San Antonio hay Capitol ở Austin, hoặc các dinh thự công như tòa án. Không có vệ binh quốc gia nào được bố trí bên trong hay phía trước các phòng phiếu.

Tuy nhiên Art Acevedo, cảnh sát trưởng Houston không thấy lợi ích gì trong việc triển khai này. Ông cho biết : « Chúng tôi chẳng thấy có lợi gì khi đưa lực lượng vệ binh đến đây. Nếu thống đốc đã ra lệnh, đó là quyền của ông ấy. Nhưng chúng tôi không thể giao nhiệm vụ gì cho vệ binh quốc gia, và nghĩ rằng cũng không cần đến lực lượng này ở Houston hay thành phố nào khác của Texas ».

Được biết các thị trưởng Houston, Dallas, Austin đều không được liên lạc trước. 

Cơ quan cảnh sát của năm thành phố lớn đều chuẩn bị đối phó với các cuộc biểu tình sau bầu cử. Về phía FBI dự báo phe cực hữu có thể có những hành động bạo lực ở phía bắc Texas ».

(RFI)

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất