44.8 F
San Jose
Wednesday, December 28, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Bầu cử tổng thống Mỹ: Chưa ai đạt 270 phiếu đại cử tri

WASHINGTON, DC (NV) – Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 vẫn chưa có kết quả rõ ràng sau ngày bỏ phiếu chính thức hôm Thứ Ba, 3 Tháng Mười Một, vì hai ứng cử viên vẫn đang so kè sát ở những tiểu bang quan trọng, theo nhật báo The Los Angeles Times.

Cả Tổng Thống Donald Trump lẫn ông Joe Biden đều giành một loạt chiến thắng ở những nơi mà trước đó, theo dự đoán, họ sẽ thắng.

blank
Cử tri xếp hàng chờ bỏ phiếu ở Janesville, Wisconsin, hôm 3 Tháng Mười Một. (Hình: Scott Olson/Getty Images)

Tính đến sáng thứ Tư 4/11/2020, ông Joe Biden được 237 phiếu đại cử tri, trong khi ông Donald Trump được 213.

Muốn thắng cử tổng thống Mỹ, một ứng cử viên phải đạt 270 trong tổng số 538 phiếu đại cử tri.

Có lẽ không quá ngạc nhiên, cuộc chạy đua dường như thu hẹp vào ba tiểu bang vùng Great Lakes – Michigan, Pennsylvania, và Wisconsin – vốn là ba nơi quyết định chiến thắng cho ông Trump năm 2016. Tuy nhiên, năm nay, có lẽ phải mất vài ngày nữa mới biết kết quả ở ba tiểu bang này.

Ứng cử viên đảng Dân Chủ Biden dễ dàng thắng ở California cũng như vài tiểu bang “thành trì” của đảng này, như Minnesota – nơi ông Trump thua sát nút năm 2016 – và tiểu bang quê nhà của ông Biden là Delaware.

Một lần nữa, Tổng Thống Trump, ứng cử viên đảng Cộng Hòa, thắng ở Florida, tiểu bang “chiến trường” quan trọng nhất cuộc bầu cử, và vượt qua đối thủ ở hầu hết các tiểu bang miền Nam có xu hướng ủng hộ đảng Cộng Hòa và các tiểu bang “thành trì” của đảng này. Ông cũng giành chiến thắng ở hai tiểu bang có xu hướng ủng hộ đảng Cộng Hòa là Ohio và Texas.

Do đó, chỉ còn lại vài tiểu bang sẽ quyết định ai là người đạt 270 đại cử tri cần thiết để đắc cử tổng thống.

Ông Biden đang dẫn trước ở Arizona, còn Tổng Thống Trump chiếm ưu thế ở những tiểu bang còn lại: Georgia, North Carolina, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin.

Tuy nhiên, vẫn còn hàng triệu phiếu bầu sớm – rất có thể là dành cho ông Biden – vẫn chưa được kiểm.

blank
Ông Biden cùng vợ gặp gỡ người ủng hộ ở Wilmington, Delaware, trước nửa đêm 3 Tháng Mười Một. (Hình: Angela Weiss/AFP via Getty Images)

Phát biểu trước người ủng hộ ở thành phố quê nhà Wilmington không lâu trước nửa đêm Thứ Ba, cựu Phó Tổng Thống Biden nói ông tin tưởng ông sẽ giành chiến thắng chung cuộc.

“Tối nay, tôi đến đây để nói với quý vị rằng chúng tôi tin tưởng chúng tôi sẽ thắng cuộc bầu cử này,” ông Biden nói, bên cạnh là bà Jill, vợ ông.

“Chúng ta sẽ phải kiên nhẫn đến khi công việc kiểm phiếu đầy khó khăn hoàn tất,” ông nói thêm. “Và đến khi nào mọi lá phiếu được kiểm thì cuộc bầu cử mới kết thúc. Nhưng chúng tôi đang cảm thấy lạc quan.”

Ngay cả như vậy, với vài cử tri ủng hộ đảng Dân Chủ, đêm bầu cử này cũng hồi hộp tương tự như cách đây bốn năm. Ít nhất, dường như ông Biden sẽ không thắng áp đảo về số phiếu đại cử tri như họ mong muốn.

Về phần Tổng Thống Trump, phát biểu tại Tòa Bạch Ốc rạng sáng Thứ Tư, ông tuyên bố chiến thắng.

Ông Trump nói việc chưa có kết quả là “lừa đảo công chúng Mỹ” và “nỗi hỗ thẹn cho đất nước.”

“Chúng tôi đang chuẩn bị thắng cuộc bầu cử này – thực sự là chúng tôi đã thắng,” ông nói, dẫn chứng là ông giành chiến thắng ở vài tiểu bang vẫn chưa công bố kết quả chính thức.

“Do đó, chúng tôi sẽ đến Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ. Chúng tôi muốn kết thúc bầu cử. Chúng tôi không muốn họ tìm thấy bất kỳ lá phiếu nào vào lúc 4 giờ sáng rồi đưa vào danh sách,” ông cho biết thêm.

Trước đó, ông Trump khẳng định phe Dân Chủ sẽ tìm cách “đánh cắp” cuộc bầu cử này.

“Chúng ta sẽ không để họ làm như vậy,” ông viết trên Twitter.

blank
Phát biểu tại Tòa Bạch Ốc rạng sáng ngày 4 Tháng Mười Một, Tổng Thống Trump tuyên bố chiến thắng. (Hình: Mandel Ngan/AFP via Getty Images)

Trong cuộc tranh cử ở Thượng Viện, đảng Dân Chủ giành được một ghế ở Colorado, nơi cựu Thống Đốc John Hickenlooper đánh bại ứng cử viên đảng Cộng Hòa là Thượng Nghị Sĩ Cory Gardner.

Tuy nhiên, chiến thắng đó chỉ bù lại cho thất bại của ứng cử viên đảng Dân Chủ, Thượng Nghị sĩ Doug Jones, ở Alabama trước ông Tommy Tuberville của đảng Cộng Hòa, cựu huấn luyện viên football của Auburn University.

Tại Iowa, Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Joni Ernst thắng đối thủ “nặng kí” của đảng Dân Chủ là bà Theresa Greenfield.

Đúng như dự đoán, Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell, trưởng khối đa số Cộng Hòa ở Thượng Viện, tái đắc cử nhiệm kỳ thứ bảy ở Kentucky, và ở South Carolina, Thượng Nghị Sĩ Lindsey Graham vượt qua sức cạnh tranh rất mạnh của phe Dân Chủ để tái đắc cử nhiệm kỳ thứ tư.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa chắc chắn đảng nào sẽ giành quyền kiểm soát Thượng Viện vì hầu hết những tiểu bang quan trọng khác chưa có kết quả. Đảng Dân Chủ cần giành thêm ba ghế nếu ông Biden đắc cử, và bốn ghế nếu Tổng Thống Trump thắng. (Nếu hai bên có số ghế bằng nhau ở Thượng Viện, phó tổng thống là người bỏ phiếu quyết định phe nào chiếm đa số.)

Trong khi đó, phe Dân Chủ vẫn giữ được quyền kiểm soát Hạ Viện và có lẽ sẽ giành thêm ghế.

Trên cả nước, số cử tri đi bỏ phiếu rất cao, phản ảnh sự thôi thúc phải tham gia cuộc bầu cử tổng thống diễn ra giữa lúc nước Mỹ trải qua nhiều vấn đề “nóng” – đại dịch COVID-19, kinh tế suy thoái, và nạn bất công chủng tộc.

Không quá ngạc nhiên, những vấn đề đó ảnh hưởng đáng kể quyết định của cử tri, theo kết quả thăm dò cử tri sau khi bỏ phiếu.

Khoảng một phần ba số cử tri được thăm dò cho biết họ xem kinh tế là vấn đề quan trọng nhất, và phần lớn ủng hộ Tổng Thống Trump.

Cứ 10 người thì chỉ khoảng hai người nói họ quan tâm bất công chủng tộc, và phần lớn ủng hộ ông Biden.

Chưa tới 20% cử tri cho hay đại dịch COVID-19 là yếu tố chính, và đa số cũng ủng hộ ông Biden. (Th.Long) [đ.d.]

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất