92.8 F
San Jose
Wednesday, May 25, 2022
printing-new3-728-1
Quang Cao

Chương Trình Trợ Cấp thuốc ( MedAssist ) từ Quận hạt Santa Clara.

Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Bầu cử tổng thống Pháp 2022 : Emmanuel Macron tái đắc cử, phe cực hữu trỗi dậy mạnh mẽ

blank

Tổng thống Pháp tái đắc cử Emmanuel Macron tại khuôn viên Champ-de-Mars, Paris, ngày 24/04/2022. © Pierre René-Worms / RFI.–

Hôm qua, 24/04/2022, người dân Pháp đã quyết định bầu lại tổng thống mãn nhiệm Emmanuel Macron thêm một nhiệm kỳ năm năm, trong bối cảnh tỷ lệ cử tri ủng hộ phe cực hữu đạt mức kỷ lục và tỷ lệ vắng mặt cao chưa từng thấy.

Theo số liệu công bố chính thức, tổng thống mãn nhiệm Emmanuel Macron đã thu được 58,5% số phiếu ủng hộ, bỏ xa đối thủ bà Marine Le Pen, đại diện phe cực hữu với 41,5% . Tuy nhiên tỷ lệ thắng cử lần này của ông Macron lại thấp hơn so với vòng hai bầu cử năm 2017 gần 8 điểm.  

AFP cho rằng với kết quả này, người dân Pháp đã quyết định chọn sự tiếp nối với những chủ trương cánh trung tự do và rất ủng hộ châu Âu, trước một ứng viên cực đoan chỉ trích mạnh mẽ Liên Hiệp Châu Âu khi đặt « ưu tiên dân tộc » làm trọng tâm chương trình vận động tranh cử.  

Như vậy, Emmanuel Macron 44 tuổi, là vị tổng thống đầu tiên trong vòng 20 năm gần đây, tái đắc cử nhiệm kỳ hai, kể từ đời tổng thống Jacques Chirac năm 2002, trong cuộc đọ sức với cha của bà Le Pen hiện nay là ông Jean-Marie Le Pen. 

Tuy nhiên, bà Marine Le Pen thu được 42% lá phiếu ủng hộ, mức cao kỷ lục của một đảng cực hữu. Điều này cho thấy không như năm 2002 và 2017, sự ủng hộ đối với bà Le Pen « ngày càng trở thành một lá phiếu tán đồng chứ không còn là phản đối » theo như quan sát của nhiều nhà phân tích với AFP. 

Một điểm khác đáng chú ý là tỷ lệ vắng mặt trong kỳ bầu cử lần này cũng ở mức cao chưa từng có : 28%. Trong số này, giới trẻ chiếm đa số (40%). Đây sẽ là một thách thức lớn cho đảng cầm quyền của tổng thống Macron trong kỳ bầu cử lập pháp sắp tới.

Nguồn: RFI/Minh Anh

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất