62 F
San Jose
Monday, September 26, 2022
printing-new3-728-1
Quang Cao

Chương Trình Trợ Cấp thuốc ( MedAssist ) từ Quận hạt Santa Clara.

Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Bị cấm đoán, người Hồng Kông vẫn có nhiều cách kỷ niệm sự kiện Thiên An Môn

blank
Những hình ảnh về vụ Thảm sát Thiên An Môn ngày 4/6/1989 (ảnh chụp màn hình Twitter).

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vẫn đang cố gắng khiến người dân Trung Quốc không biết tới thảm sát Thiên An Môn. Không những thế, họ đã bắt đầu gây sức ép để buộc người Hồng Kông phải tránh xa sự kiện này, tuy nhiên dường như đây là “nhiệm vụ bất khả thi” đối với lực lượng đang cầm quyền ở Trung Quốc.

Nhân dịp kỷ niệm 32 năm ngày diễn ra vụ thảm sát kinh hoàng tại Quảng trường Thiên An Môn, nhóm Các bà mẹ Thiên An Môn đã đăng một lời kêu gọi trên trang web Nhân quyền Trung Quốc đề nghị ĐCSTQ đáp ứng yêu cầu lâu nay của họ về việc công bố đầy đủ hồ sơ chính thức về cuộc đàn áp diễn ra vào rạng sáng 4/6/1989. Nhưng đáp lại yêu cầu này là sự im lặng thường thấy của ĐCSTQ trước những tội ác mà họ gây ra.

Theo Indian Express, trong suốt hơn 30 năm qua, chính quyền Trung Quốc đã dập tắt mọi cuộc thảo luận ở đại lục về cuộc đàn áp đẫm máu mà họ thực hiện nhắm vào người dân tại Quảng trường Thiên An Môn. Không dừng lại ở đó, Bắc Kinh đang làm điều tương tự tại Hồng Kông khi họ đã đạt được mục đích gần như hoàn toàn thao túng hòn đảo này bất chấp cái gọi là “một nhà nước hai chế độ” mà họ đã hứa.

Từ những năm 2019 trở về trước, các lãnh thổ bán tự trị như Hồng Kông và Macao là những vùng lãnh thổ của Trung Quốc được phép công khai kỷ niệm sự kiện ngày 4 tháng 6 năm 1989.
Tuy nhiên, vào năm ngoái, viện cớ dịch COVID, nhà chức trách Hồng Kông đã cản trở người dân tụ tập để tưởng nhớ hàng ngàn nạn nhân của vụ thảm sát bị lên án mạnh mẽ.

Vào năm nay, giới chức hòn đảo từng là thuộc địa của Anh tiếp tục lấy lý do không có giấy phép hoạt động để đóng cửa một bảo tàng vụ thảm sát Thiên An Môn. Còn Bộ trưởng an ninh Hồng Kông tuần trước đã cảnh báo người dân không nên tham gia vào các cuộc tụ tập trái phép.

Mặc dù vậy, vẫn có nhiều lời kêu gọi người dân Hồng Kông tưởng nhớ cuộc đàn áp năm 1989. Những người tổ chức kêu gọi người dân đảo thắp nến vào lúc 8 giờ tối ngày 4/6 cho dù họ đang ở đâu.

Những lời kêu gọi trực tuyến lan truyền trên mạng xã hội cũng đề nghị cư dân mặc đồ đen vào ngày diễn ra vụ thảm sát. Tờ báo địa phương Ming Pao tuần trước đã đăng một bài báo gợi ý rằng cư dân có thể viết số sáu và bốn trên công tắc đèn của họ để ghi nhớ ngày 4 tháng 6, vì mỗi lần bật công tắc điện là một hành động tưởng nhớ.

Nhiều người Hồng Kông đã thay hình ảnh đại diện trên các mạng xã hội bằng những bức ảnh mặc đồ đen hoặc ánh nến để nhắc nhở bản thân và mọi người về tội ác của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây ra tại Quảng trường Thiên An Môn, nhằm giúp tất cả nhìn rõ chính-tà.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất