57.5 F
San Jose
Wednesday, September 27, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Bí thư quận tiết lộ ý định thực sự của ông Tập Cận Bình đối với Hoa Kỳ

Trung Cộng đã tha thiết muốn cải thiện mối quan hệ với Hoa Kỳ kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức, nhưng tuyên bố mới nhất của chính phủ Hoa Kỳ lại gọi mối quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc là “thử thách địa chính trị lớn nhất trong thế kỷ 21”, cùng với việc Ngoại trưởng Antony Blinken nói thêm rằng, “Mẫu số chung là sự cần thiết phải can dự vào Trung Quốc từ một vị thế cao hơn.” Đây có thể là một sự thất vọng nữa đối với Trung Cộng.

ý định thực sự của ông Tập với Hoa Kỳ
Ông Tập Cận Bình tại lễ khai mạc Hội nghị Hiệp thương Chính trị Trung Cộng (gọi tắt là Chính Hiệp) tổ chức hôm 04/03/2021. (Ảnh: Leo Ramirez/AFP qua Getty Images)

Tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm 04/3, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Cộng Uông Văn Bân tuyên bố rằng Đảng này “luôn là người xây dựng hòa bình thế giới … và là người duy trì trật tự quốc tế … mang lại cơ hội thay vì thách thức cho cộng đồng quốc tế,” và vẫn “cam kết phát triển một mối quan hệ không xung đột, không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác cùng có lợi với Hoa Kỳ.”

Người dân Trung Quốc không tin những lời sáo rỗng như thế, và người dân Hoa Kỳ cũng vậy. Vậy đâu mới là những suy nghĩ thực sự của các lãnh đạo cao cấp của Trung Cộng? Vài ngày trước, bí thư quận ủy quận Kỳ Liên, tỉnh Thanh Hải, đã tiết lộ một phần bài phát biểu của lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình về mối bang giao Hoa Kỳ-Trung Quốc qua đó có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về tâm tư của các quan chức cao cấp của Đảng này.

Hôm 25/02, Tờ Tin tức Kỳ Liên (Qilian News), trang web tin tức chính thức của quận do Ban Tuyên giáo Quận ủy Kỳ Liên điều hành, đã đăng tải một bài diễn văn của Bí thư quận ủy quận Kỳ Liên Hà Bân, có tiêu đề “Bài diễn văn tại một cuộc hội thảo đặc biệt dành cho cán bộ cấp quận và thực hiện Hội nghị lần Thứ Năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 19.”

Trong bài diễn văn của mình, ông Hà Bân nói rằng ông đã “nghiên cứu kỹ bài diễn văn quan trọng của Tổng Bí thư Tập Cận Bình và tinh thần của Hội nghị toàn thể lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương khóa 19, từng chữ, từng câu, từ đầu đến cuối.”

Ông trích dẫn lời ông Tập nói, “Phương Tây mạnh mẽ còn phương Đông thì yếu ớt là lịch sử rồi … giờ phương Đông đang trỗi dậy, và phương Tây đang suy tàn”, ông Tập nói thêm rằng “nguồn gốc lớn nhất của sự hỗn loạn trên thế giới hiện nay là Hoa Kỳ, … Hoa Kỳ là mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh và sự phát triển của đất nước chúng ta.”

Ông Hà Bân tiếp tục nói rằng ông Tập đã đưa ra những nhận xét này trong “hai bài diễn văn của Tổng Bí thư Tập tại Phiên họp Toàn thể lần Thứ Năm” và “bài diễn văn quan trọng tại hội thảo các cán bộ lãnh đạo chủ chốt ở cấp tỉnh và cấp bộ.”

Trong nội bộ Trung Cộng, các bài diễn văn ngẫu hứng thường chỉ được truyền đạt bằng miệng và không được phát hành dưới dạng tài liệu hoặc công bố trên Internet. Những bài diễn văn như vậy thường được các quan chức thảo luận riêng và được truyền miệng trong dân chúng.

Hầu hết người dân Trung Quốc nên hiểu quan điểm thực sự của Trung Cộng, tức là Hoa Kỳ luôn là kẻ địch và Trung Cộng muốn thế chỗ Hoa Kỳ về tầm ảnh hưởng trên toàn cầu. Tuy nhiên, điều thú vị là quan chức cao cấp nhất của Trung Cộng tại quận Kỳ Liên đã tiết lộ những lời của ông Tập. Những quan điểm cho rằng “phương Tây mạnh mẽ còn phương Đông thì yếu ớt là lịch sử rồi” và “phương Đông đang trỗi dậy và phương Tây đang suy tàn” bắt nguồn từ quan điểm của Mao Trạch Đông, “gió Đông thắng gió Tây.” Ông Tập dường như chịu ảnh hưởng khá nhiều từ ông Mao. Ông vẫn tin rằng Hoa Kỳ nhất định sụp đổ, và Trung Cộng sớm muộn gì cũng sẽ thay thế Hoa Kỳ. Ông Tập thậm chí còn trực tiếp nói rằng Hoa Kỳ là mối đe dọa lớn nhất của Trung Quốc, và ông ta muốn thách thức nước này.

Có thể quan chức cao cấp nhất của Trung Cộng tại quận Kỳ Liên đã vô tình tiết lộ những lời của ông Tập. Nếu chính phủ Hoa Kỳ đọc được đoạn này, liệu họ có còn coi Trung Cộng chỉ là một đối thủ cạnh tranh không?

Bài báo cũng tiết lộ rằng ông Tập, “khi nói về hệ thống quản trị, đã đưa ra nhận định định hướng rằng ‘toàn cầu hóa nền kinh tế sẽ tiếp tục trải qua những thay đổi sâu sắc, nhưng phương hướng cơ bản sẽ không thay đổi,’ và rằng ‘khủng hoảng và cơ hội cùng tồn tại, có cơ hội trong khủng hoảng, và khủng hoảng có thể được biến thành cơ hội.’”

Mô tả mơ mộng này không loại trừ khả năng ông Tập đang cố xoa dịu các quan chức các cấp, hoặc ông Tập đang cố trốn tránh trách nhiệm về những sai lầm của mình trong quan hệ đối ngoại. Tuy nhiên, điều này phản ánh nhận thức thực sự và thái độ đối với Hoa Kỳ của các nhà lãnh đạo đứng đầu của Trung Cộng. Trung Cộng chưa bao giờ quan tâm đến cái gọi là “hợp tác đôi bên cùng có lợi”. Đảng này đã cố gắng tìm mọi cách để hạ bệ Hoa Kỳ, và họ không muốn thay đổi ngay cả khi chế độ này có nhanh chóng sụp đổ.

Đây không phải là ý tưởng của riêng ông Tập Cận Bình. Việc Bí thư quận ủy lặp lại tuyên bố của ông Tập một cách vô cùng hứng thú cho thấy nhiều thành viên trong nội bộ Trung Cộng ôm giữ quan điểm thiển cận tương tự ở các mức độ khác nhau, điều đó cũng phản ánh bản chất của Đảng này.

Điều này nói lên rằng, không phải ngẫu nhiên mà hôm 15/01, trang web Guancha, (tạm dịch: Người quan sát), tự xưng là một “trang tổng hợp tin tức và bình luận trực tuyến,” đã công bố một bài báo có tiêu đề “Ông Trần Nhất Tân (Chen Yixin) thể hiện tinh thần của hội thảo: Đó là xu hướng phương Đông trỗi dậy và phương Tây đang suy tàn. Mô hình quốc tế đang phát triển theo hướng có lợi cho Trung Quốc.” Trang web này đã công bố nguyên văn bài phát biểu của ông Trần, với một hướng dẫn giới thiệu nói rằng một trận dịch “chỉ xuất hiện một lần trong thế kỷ” và, “sự quản thúc và áp bức từ Hoa Kỳ là một mối đe dọa lớn, vừa là một cuộc chạm trán bất ngờ vừa là một cuộc chiến kéo dài. Đại dịch virus corona là một phép thử lớn, vừa là một cuộc khủng hoảng đầy thách thức vừa là một cơ hội. Việc đại dịch toàn cầu tiếp tục lây lan sẽ có tác động đáng kể đến tất cả các khía cạnh của thế giới.”

Bài báo không nói rõ đây là những lời của ông Tập, nhưng các quan chức cao cấp, bí thư, biên tập viên, v.v. sẽ không dám làm ra một lời giới thiệu như vậy và đặt nó làm lời mở đầu cho bài diễn văn của ông Trần. Trong đoạn văn này, lập luận tương tự được trích dẫn về “sự trỗi dậy của phương Đông và sự suy tàn của phương Tây,” cũng như sự thể hiện của một “cuộc chiến kéo dài” với Hoa Kỳ.

Thậm chí tệ hơn nữa, Trung Cộng coi dịch bệnh là một công cụ để làm hỗn loạn thế giới, điều này tái khẳng định ý định thực sự của chế độ này là che đậy dịch bệnh và sử dụng nó cho mục đích bá chủ. Quả thực dịch bệnh đã được xem như một cơ hội. Chính phủ mới của Hoa Kỳ, cho đến nay vẫn né tránh việc buộc Trung Cộng phải chịu trách nhiệm về dịch bệnh, nên xem xét kỹ đoạn bài viết này.

Trong khi Trung Cộng đang nỗ lực để hạ bệ Hoa Kỳ, chính phủ Hoa Kỳ vẫn coi chế độ này chỉ đơn thuần là một đối thủ cạnh tranh. Hiện tại, Hoa Kỳ không có chiến lược nào hơn để chống lại chế độ này. Trong khi đó, Trung Cộng đang chuẩn bị cho một “cuộc chiến kéo dài” với Hoa Kỳ. Nếu bài học từ đại dịch COVID-19 vẫn là chưa đủ, thì sẽ còn cần điều gì nữa đây để Hoa Kỳ nhanh chóng thức tỉnh?

Tác giả Dương Vĩ (Yang Wei) đã theo sát các vấn đề của Trung Quốc trong nhiều năm qua. Ông đã đóng góp các bài bình luận chính trị về Trung Quốc cho The Epoch Times ấn bản Hoa ngữ kể từ năm 2019.

Quan điểm trình bày trong bài viết này là ý kiến của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times cũng như của Vì Dân media network.

EPOCH TIMES

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất