65.3 F
San Jose
Monday, September 25, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Bị Úc và New Zealand lên án tội ác ở Tân Cương và Biển Đông, Trung Quốc giở lại ‘chiêu bài cũ’

blank
Lãnh đạo cấp cao nước Úc Scott Morrison và lãnh đạo cấp cao New Zealand Jacinda Ardern đã có cuộc hội đàm tại Queenstown hôm thứ Hai (31/5) (ảnh: Youtube/SBS News).

Bắc Kinh đã cáo buộc thủ tướng Úc và New Zealand đưa ra những bình luận “vô trách nhiệm”, sau khi bị 2 nước này lên án “các hoạt động gây bất ổn” ở Biển Đông và gây lo ngại nghiêm trọng về nhân quyền ở Tân Cương, trang The Guardian cho hay.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết họ “kiên quyết phản đối” tuyên bố chung do 2 lãnh đạo cấp cao Scott Morrison và Jacinda Ardern đưa ra sau cuộc hội đàm tại Queenstown, cho rằng các đồng minh xuyên Tasman đã “can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Trung Quốc” nhưng sẽ không làm lung lay quyết tâm của Bắc Kinh.

Ông Morrison và bà Ardern nói với giới truyền thông ở Queenstown hôm thứ Hai (31/5) rằng họ đã tìm cách giảm thiểu bất kỳ sự khác biệt nào được nhận thấy trong cách tiếp cận của họ với Trung Quốc. Thủ tướng Úc tuyên bố rằng “có những người ở xa nhưng đang tìm cách chia rẽ chúng ta”.

Trong tuyên bố chung của 2 nước, các thủ tướng “bày tỏ lo ngại nghiêm trọng về sự phát triển quân sự và các tính năng tranh chấp và tăng cường các hoạt động trên biển gây bất ổn của Trung Quốc”.

Ông Morrison và bà Ardern cũng nhắm vào Trung Quốc khi họ “bày tỏ quan ngại sâu sắc về những diễn biến hạn chế quyền và tự do của người dân Hồng Kông” và bày tỏ “những lo ngại nghiêm trọng về tình hình nhân quyền” ở Tân Cương, nơi họ nói rằng các quan sát viên của Liên Hợp Quốc nên được cấp quyền truy cập và không bị kiểm soát.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Uông Văn Bân, cho biết Bộ “quan ngại sâu sắc” về tuyên bố chung của 2 nước.

Đáp trả lại ông Uông nói: “Các nhà lãnh đạo của Úc và New Zealand, với những nhận xét vô trách nhiệm về công việc nội bộ của Trung Quốc liên quan đến Hồng Kông và Tân Cương cũng như vấn đề Biển Đông, đã đưa ra những cáo buộc vô căn cứ chống lại Trung Quốc, can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Trung Quốc, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và các chuẩn mực cơ bản điều chỉnh các mối quan hệ quốc tế”.

Ông nói, Bắc Kinh sẽ không “dao động trong quyết tâm của mình và sẽ từ chối bất kỳ sự can thiệp nào từ bên ngoài vào công việc nội bộ của Trung Quốc”. Ông cho rằng chính quyền Tân Cương đang tập trung vào “chống bạo lực, chống chủ nghĩa ly khai và chống cực đoan hóa” và cho biết tình hình ở Biển Đông “nhìn chung là ổn định”.

Ông Uông cho biết các nước trong khu vực nên tránh “nhắm mục tiêu hoặc gây tổn hại đến lợi ích của các bên thứ ba, và ít hình thành nhóm nhỏ khép kín với ý thức hệ là thước đo”.

Úc đã bị cấm đàm phán cấp cao với Trung Quốc kể từ đầu năm ngoái khi chính phủ ông Morrison kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế độc lập về nguồn gốc và xử lý sớm đại dịch Covid-19.

Bắc Kinh đã thực hiện các hành động thương mại chống lại một loạt ngành xuất khẩu của Úc, bao gồm lúa mạch, than, thịt bò và rượu, trong khi New Zealand đã nâng cấp thỏa thuận thư

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất