44.8 F
San Jose
Wednesday, December 21, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Biden ra lệnh cấm giới chức Nicaragua nhập cảnh vào Mỹ

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Ba, 16 Tháng Mười Một, ban hành lệnh cấm thành viên của chính phủ Nicaragua nhập cảnh vào Mỹ, trong một hành động phản đối cuộc bầu cử mà Washington cáo buộc là gian lận dưới tay Tổng Thống Daniel Ortega của nước này.

Lệnh cấm được áp dụng đối với tất cả các “viên chức dân cử” của Nicaragua, bao gồm cả Tổng Thống Ortega và vợ, Phó Tổng Thống Rosario Murillo, cùng với các thành viên lực lượng an ninh, chánh án, thị trưởng và những người bị coi là phá hoại nền dân chủ ở quốc gia Trung Mỹ này, theo Reuters.

blank
Tổng Thống Joe Biden. (Hình: John Tully/Getty Images)

“Các hành động đàn áp và lạm dụng của chính phủ ông Ortega cùng những người ủng hộ buộc Mỹ phải hành động,” Tổng Thống Biden tuyên bố trong sắc lệnh.

Lệnh được Tổng Thống Biden đưa ra chỉ một ngày sau khi Mỹ, Anh và Canada áp đặt những lệnh trừng phạt đối với các viên chức Nicaragua trong một phản ứng phối hợp đối với cuộc bầu cử vào hôm 7 Tháng Mười Một mà nhiều nước cho là giả tạo. 

Các nước hành động sau khi ông Ortega tái đắc cử nhiệm kỳ tổng thống Nicaragua thứ tư liên tiếp sau khi bỏ tù các đối thủ chính trị và đàn áp những cơ quan truyền thông chỉ trích mình.

Trong khi đó, ông Ortega chế nhạo và cáo buộc Mỹ cố gắng phá hoại quá trình bầu cử ở Nicaragua. Các nước Cuba, Venezuela và Nga lên tiếng ủng hộ ông Ortega.

Các biện pháp trừng phạt trước đây, gồm đóng băng tài sản và cấm đi lại đối với một số viên chức Nicaragua do Tổng Thống Biden và người tiền nhiệm Donald Trump áp đặt không thể cản bước ông Ortega. Nhiều nhà phân tích nghi ngờ về việc liệu các biện pháp mới có gây tác động nhiều hay không.

Hôm 12 Tháng Mười Một, Tổ Chức Các Quốc Gia Châu Mỹ (OAS) thông qua một nghị quyết, tuyên bố cuộc bầu cử ở Nicaragua là thiếu “tính hợp pháp dân chủ.”

blank
Kiều dân Nicaragua tại Costa Rica biểu tình ngày 7 Tháng Mười Một phản đối cuộc bầu cử tại quê nhà. (Hình: Ezequiel Becerra/AFP via Getty Images)

Hai mươi lăm quốc gia đã bỏ phiếu thuận và bảy nước bỏ phiếu trắng, bao gồm Mexico, Honduras và Bolivia.

Trong một tuyên bố, Tổng Thống Biden xác định rằng lệnh cấm nhập cảnh là vì lợi ích của Mỹ đối với tất cả những người “xây dựng, thực hiện hoặc hưởng lợi từ các chính sách, hành động làm suy yếu hay làm tổn thương các thể chế dân chủ hoặc cản trở sự trở lại nền dân chủ ở Nicaragua.” Lệnh cấm cũng được áp dụng đối với thành viên gia đình các viên chức Nicaragua nói trên.

Tuyên bố cho biết các lực lượng an ninh “ngược đãi người dân để duy trì chương trình nghị sự độc đoán của chính quyền Ortega,” đồng thời cáo buộc các viên chức thành phố “ra lệnh đàn áp bạo lực với những người biểu tình ủng hộ dân chủ.”

Tuyên bố cũng cáo buộc cơ quan tư pháp “hỗ trợ và tiếp tay” các vụ bắt giữ có động cơ chính trị.

Các viên chức Mỹ nêu rõ rằng các biện pháp trừng phạt tiếp theo đang được thực hiện và chính quyền có ý định áp dụng các điều khoản khác trong Đạo Luật RENACER Act được tổng thống ký vào tuần trước để gia tăng áp lực lên ông Ortega.

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất