53.3 F
San Jose
Saturday, September 23, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Biden và Tập điện đàm thảo luận kiểm soát cạnh tranh để tránh xung đột

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Mỹ Joe Biden nói chuyện qua điện thoại với Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong khoảng 90 phút vào Thứ Năm, 9 Tháng Chín, theo Reuters.

Hai nhà lãnh đạo thảo luận về sự cần thiết để tránh việc cạnh tranh giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trở thành một cuộc xung đột, theo một viên chức cao cấp của chính phủ Mỹ cho biết.

blank
Tổng Thống Joe Biden (trái), khi còn là phó tổng thống, gặp Chủ Tịch Tập Cận Bình tại Bắc Kinh để thảo luận về việc Trung Quốc áp đặt nhận dạng phòng không gây căng thẳng trong khu vực hồi Tháng Mười Hai, 2013. (Hình minh họa: Lintao Zhang/AFP via Getty Images)

Quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh hiện đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập niên và đây là cuộc điện đàm thứ nhì giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi ông Biden nhậm chức vào Tháng Giêng.

Tòa Bạch Ốc cho biết hai nhà lãnh đạo đã có “một cuộc thảo luận mức độ rộng, mang tính chiến lược,” bao gồm “các lĩnh vực mà đôi bên có cùng lợi cũng như các lĩnh vực mà lợi ích, giá trị và quan điểm của đôi bên khác nhau.” 

Giới chức chính phủ Mỹ cho biết cuộc nói chuyện song phương tập trung vào các vấn đề kinh tế, biến đổi khí hậu và COVID-19.

Phía truyền thông nhà nước Trung Quốc thông báo cuộc trò chuyện giữa hai nhà lãnh đạo là “thẳng thắn” và “có chiều sâu,” đồng thời nói thêm rằng Chủ Tịch Tập cho rằng chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc gây khó khăn lớn cho quan hệ đôi bên.

Tường trình phía Bắc Kinh cho biết thêm rằng cả hai bên đồng ý duy trì liên lạc thường xuyên và yêu cầu các nhóm công tác đôi bên tăng cường sự liên lạc.

Kể từ cuộc nói chuyện đầu tiên giữa Tổng Thống Biden và Chủ Tịch Tập, hồi Tháng Hai, có rất ít cuộc nói chuyện cấp cao giữa Mỹ và Trung Quốc.

Những lần gặp nhau kể trên không mang đến bất kỳ tiến triển nào về hàng loạt vấn đề từ biến đổi khí hậu, đến nhân quyền và sự minh bạch về nguồn gốc của COVID-19. 

Trong những tháng sau đó, hai bên đã công kích lẫn nhau gần như liên tục, thường xuyên sử dụng kiểu tấn công chỉ trích cách thô bạo, trừng phạt các viên chức lẫn nhau và lên án đối phương không tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế.

blank
Cuộc họp đụng độ nảy lửa giữa hai phái đoàn ngoại giao Mỹ và Trung Quốc tại Alaska hồi Tháng Ba, 2021. (Hình minh họa: Frederic J. Brown/Pool/AFP via Getty Images)

“Tổng Thống Biden nhấn mạnh mối quan tâm lâu dài của Hoa Kỳ đối với hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương và thế giới. Hai nhà lãnh đạo thảo luận về trách nhiệm của cả hai quốc gia nhằm bảo đảm cạnh tranh để không trở thành xung đột,” bản tuyên bố Tòa Bạch Ốc cho biết.

Chính quyền Biden, bận rộn về cuộc rút lui hỗn loạn khỏi Afghanistan, bây giờ bắt đầu gửi ra tín hiệu rằng việc chấm dứt cuộc chiến dài nhất của Mỹ tại vùng Trung Á giúp cho các nhà lãnh đạo chính trị và quân sự tại Washington rảnh tay hơn để tập trung vào các mối đe dọa cấp bách từ sự trỗi dậy nhanh chóng của Trung Quốc.

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất