50.3 F
San Jose
Thursday, December 22, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Biden xóa nợ tiền học trị giá $5.8 tỷ cho hơn 300,000 sinh viên

WASHINGTON, DC (AP) – Chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 19 Tháng Tám, loan báo sẽ xóa nợ tiền học cho hơn 300,000 sinh viên Mỹ trong hoàn cảnh bị tật bệnh trầm trọng khiến họ không thể nào có được lợi tức gì đáng kể.

Quyết định này sẽ xóa số nợ tổng cộng khoảng hơn $5.8 tỷ, theo Bộ Giáo Dục, và cũng được hứa hẹn là sự khởi đầu của một kế hoạch cải tổ rộng lớn về chương trình bị chỉ trích là có quá nhiều luật lệ phức tạp.

blank
Bộ Trưởng Giáo Dục Miguel Cardona trong một cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc. (Hình: AP Photo/Susan Walsh)

Bộ Trưởng Giáo Dục Miguel Cardona cho hay trong bản thông cáo gửi tới báo chí: “Chúng tôi nghe và hiểu rõ nỗi khổ của những người có tật bệnh trầm trọng mượn tiền đi học cùng là nhu cầu phải có sự thay đổi, và chúng tôi vui mừng thực hiện sự thay đổi này.”

Chính quyền liên bang Mỹ cho cơ hội xóa nợ tiền học đối với những người “bị mất năng lực hoàn toàn và vĩnh viễn” và chỉ có lợi tức giới hạn. Thế nhưng, các luật lệ hiện hành đòi hỏi họ phải nộp nhiều giấy tờ và phải qua ba năm giám sát để chứng minh rằng họ không kiếm được nhiều tiền.

Tuy nhiên, có hàng chục ngàn người bị loại ra khỏi chương trình này và số nợ của họ bị tính trở lại, chỉ vì họ không nộp đủ bằng chứng về lợi tức. Những người tranh đấu cho quyền lợi của giới này nói rằng các luật lệ quá phức tạp cũng khiến nhiều người không muốn nộp đơn xin xóa nợ.

Giới tranh đấu trong thời gian qua kêu gọi Bộ Giáo Dục hủy bỏ hoàn toàn giai đoạn giám sát và đương nhiên xóa nợ cho những người mà cơ quan An Sinh Xã Hội đã xác nhận là giới mất năng lực vĩnh viễn.

Theo quyết định mới của chính phủ Biden, cả hai yêu cầu này sẽ được đáp ứng.

Khởi sự từ Tháng Chín này, Bộ Giáo Dục sẽ bắt đầu xóa nợ tiền học cho khoảng 323,000 sinh viên Mỹ có hồ sơ tại cơ quan An Sinh Xã Hội là mất năng lực vĩnh viễn.

Người vay nợ tiền học trong số này sẽ được thông báo một khi được chấp thuận xóa nợ. Tất cả hồ sơ nợ dự trù sẽ được giải quyết trước cuối năm nay.

Bộ Trưởng Cardona loan báo sự thay đổi này trong lúc Tòa Bạch Ốc đang gặp nhiều đòi hỏi là có biện pháp xóa hay giảm nợ tiền học cho nhiều người hơn nữa.

Trưởng Khối Dân Chủ Thượng Viện Chuck Schumer và Thượng Nghị Sĩ Elizabeth Warren (Dân Chủ-Massachusetts) kêu gọi Tổng Thống Biden hãy xóa $50,000 cho tất cả mọi người mượn tiền đi học, nhằm giúp kích hoạt nền kinh tế Mỹ.

Tổng Thống Biden yêu cầu Bộ Giáo Dục và Bộ Tư Pháp xem xét sự hợp pháp của việc hủy/giảm nợ tiền học. Ông Cardona hôm Thứ Năm nói rằng việc này hiện vẫn còn đang tiến hành.

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất