44.8 F
San Jose
Wednesday, December 21, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Biden yêu cầu FTC ‘ngay lập tức’ điều tra việc giá xăng tăng vọt

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 17 Tháng Mười Một, yêu cầu Ủy Ban Thương Mại Liên Bang (FTC), cơ quan có trách nhiệm bảo vệ người tiêu dùng, hãy “ngay lập tức” điều tra xem các công ty xăng dầu có hành vi phạm pháp nào nhằm đẩy giá xăng lên hay không, trong nỗ lực giảm bớt chi phí của người dân tại các trạm xăng.

Theo bản tin của CNN, hành động của ông Biden nhiều phần sẽ không có ảnh hưởng tức thời về giá xăng mà người tiêu thụ phải chi trả hiện nay, vốn tăng cao do nhu cầu sau cao điểm dịch bệnh vượt hẳn hơn mức cung cấp.

blank
Bảng giá tại một trạm xăng ở Los Angeles, California, hôm Thứ Hai, 15 Tháng Mười Một, 2021. (Hình minh họa: Mario Tama/Getty Images)

Tuy nhiên, ông Biden cũng muốn trấn an người dân rằng ông biết về vấn đề này và đang có nỗ lực để giá xăng giảm xuống, và biện pháp của FTC sẽ hữu ích trên đường dài, nếu thấy có hành vi phạm pháp.

Trong thư gửi bà Lina Khan, người đứng đầu FCC, ông Biden viết: “Đang ngày càng có nhiều chứng cớ cho thấy hành động gây hại cho người tiêu thụ của các công ty xăng dầu,” và ông yêu cầu “FCC phải điều tra xem có hành vi gì bất hợp pháp để đẩy giá lên hay không.”

“Vấn đề ở đây là giá xăng tại trạm tiếp tục cao, ngay cả khi chi phí của các công ty xăng dầu đang giảm xuống,” ông Biden khẳng định.

Tổng Thống Biden nêu lên “khoảng cách lớn lao không giải thích được” giữa giá dầu thô và giá xăng trung bình ở các trạm bán là chứng cớ cho thấy có thể có hành vi mờ ám.

blank
Một nhà máy lọc dầu ở Carson, California. (Hình minh họa: David Mcnew/Getty Images)

Ông viết: “Tôi không thể chấp nhận việc người dân Mỹ làm việc cực nhọc để phải trả thêm tiền xăng chỉ vì cách làm ăn sai trái. Do vậy, tôi yêu cầu FCC có cuộc điều tra về thị trường xăng dầu và có biện pháp trừng phạt mạnh mẽ nếu thấy có sự phạm pháp.”

Tổng Thống Biden trong thời gian gần đây nói rằng ông không loại trừ biện pháp lấy dầu thô từ kho dự trữ quốc gia để đưa ra thị trường, dù rằng các giới chức chính phủ cho biết điều này sẽ chỉ có ảnh hưởng giới hạn tới giá cả.

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất