64.8 F
San Jose
Thursday, September 28, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Biến chứng viêm phổi Vũ Hán: Một số bệnh nhân đột ngột mắc tiểu đường!

Một cuộc điều tra gần đây cho thấy, trong số tất cả các triệu chứng và biến chứng của người nhiễm COVID-19 (viêm phổi Vũ Hán), một câu hỏi đang được đặt ra là, liệu loại virus này có gây ra bệnh tiểu đường?.

Theo báo cáo mới đây của CTV, giống như nhiều bác sĩ trên khắp thế giới, Tiến sĩ Mihail Zilbermint, một nhà nội tiết học và là phó giáo sư tại Trường Y Hopkins ở Maryland, Hoa Kỳ, nhận thấy rằng từ khi đợt dịch này xảy ra, đã xuất hiện một điều kỳ lạ, ngày càng có nhiều người đột ngột mắc bệnh tiểu đường.

Tiến sĩ Zilbermint cho biết: “Nhóm của tôi thường điều trị cho khoảng 16 đến 17 bệnh nhân tiểu đường mỗi ngày, và số bệnh nhân mỗi ngày một tăng lên”.

Ông cho rằng, sự thay đổi đột ngột này là điều đáng ngạc nhiên và đáng lo ngại.

John Kunkel ở Arkansas một bệnh nhân vừa mới hồi phục sau khi bị nhiễm COVID-19 nặng, nhưng anh nhận thấy tuyến tụy của mình đã ngừng sản xuất đủ lượng insulin, hiện tại anh phải thực hiện các xét nghiệm đường huyết hàng ngày và phải điều trị bệnh tiểu đường đột ngột.

Một bệnh nhân khác là Kunkel được chẩn đoán nhiễm COVID-19 (viêm phổi Vũ Hán) vào cuối tháng 6 năm 2020. Sau khi nhận ra rằng mình đã mất vị giác, anh ta đã ngay lập tức nhắn tin cho bác sĩ. Khi đến phòng khám, anh ta đã lên cơn sốt cao, hai tuần liền, anh sốt cao, phải đưa đi cấp cứu 5 lần.

Nhưng khi bình phục, anh cảm thấy có vấn đề với lượng đường trong máu của mình. “Tôi sẽ không bao giờ quên ngày đó, khi tôi đã hoàn thành xét nghiệm máu”, giờ đây tôi đang phải điều trị bệnh tiểu đường.

Hiện nay, rất nhiều bác sĩ trên thế giới đã đưa ra các báo cáo và phát hiện ra những trường hợp tương tự như Kunkel, tức là bệnh tiểu đường đột ngột xuất hiện sau khi bị nhiễm COVID-19 (viêm phổi Vũ Hán).

Tiến sĩ Remi Rabasa-Lhoret thuộc Viện Nghiên cứu Lâm sàng Montreal cho biết: “Chúng tôi thấy rõ rằng những người trước đây không mắc bệnh tiểu đường thì nay đã mắc bệnh tiểu đường, Virus COVID-19 có thể gây ra bệnh này”.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có đến 14% bệnh nhân nhiễm bệnh có thể bị tiểu đường đột ngột.

Nếu một bệnh nhân tiểu đường bị nhiễm COVID-19 (viêm phổi Vũ Hán), hậu quả có thể rất nghiêm trọng, nó có thể khiến người bệnh tiểu đường bệnh nặng hơn. Một bài báo trên Tạp chí Y học New England đã mô tả mối liên hệ này là “mối quan hệ hai chiều”.

Nguyên nhân tiềm năng

Vậy tại sao điều này xảy ra? Các bác sĩ và nhà nghiên cứu đang điều tra, nhưng nguyên nhân cụ thể vẫn chưa được xác định.

Tiến sĩ Zilbermint cho biết những bệnh nhân bị nhiễm bệnh và có biến chứng thường được dùng một loại thuốc steroid có tên là (Dexamethasone), ông nói rằng đây là phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho những bệnh nhân có nồng độ oxy thấp. Tác dụng phụ của thuốc là làm xuất hiện lượng đường cao, hoặc bệnh tiểu đường. Do đó, thuốc được sử dụng để điều trị COVID-19 cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Tiến sĩ Remi Rabasa-Lhoret cũng cho biết: “Có ý kiến ​​cho rằng COVID-19 có thể xâm nhập trực tiếp vào các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy và gây ra tổn thương”.

Tiến sĩ Zilbermint cho biết thêm rằng loại virus này còn có thể thay đổi cách tế bào chuyển hóa glucose.

Ông cũng cho rằng, cũng có thể bệnh nhân đã mắc bệnh tiểu đường nhiều năm nhưng không hề biết, sau khi nhiễm COVID-19, bệnh nhân sẽ bị đẩy sang giai đoạn phát triển thành bệnh tiểu đường.

Một số bác sĩ cho biết, bệnh tiểu đường mà bệnh nhân mắc bệnh đột ngột phát bệnh có thể là một loại bệnh mới với đặc điểm của bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2 cùng lúc.

Tiến sĩ Zilbermint nói rằng nhiều chuyên gia nội tiết và tiểu đường trên thế giới đang tiến hành nghiên cứu về vấn đề này, và tôi tin rằng những báo cáo chi tiết hơn sẽ được công bố trong vài tháng tới.

EPOCH TIMES

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất