70.8 F
San Jose
Wednesday, September 28, 2022
printing-new3-728-1
Quang Cao

Chương Trình Trợ Cấp thuốc ( MedAssist ) từ Quận hạt Santa Clara.

Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Biển Đông: Philippines điều máy bay chiến đấu theo dõi 200 tàu Trung Quốc

Reuters dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Philippines cho biết, quân đội Philippines đang cử máy bay chiến đấu hạng nhẹ theo dõi hàng trăm tàu Trung Quốc trong vùng biển tranh chấp ở Biển Đông. Đồng thời, ông nhắc lại yêu cầu rằng đội tàu của Trung Quốc phải rút lui ngay lập tức.

Cộng đồng quốc tế ngày càng lo ngại về “sự hiện diện tràn ngập và đe dọa” của hơn 200 tàu Trung Quốc neo đậu tại Đá Ba Đầu, thuộc cụm Sinh Tồn của quần đảo Trường Sa. Dù phía Trung Quốc khẳng định những con tàu này chỉ là “tàu cá bình thường” đang trú ẩn vì thời tiết xấu, Manila cho rằng chúng thực chất là tàu dân quân Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippine Delfin Lorenzana cho biết các máy bay quân sự của nước này đã được cử tới khu vực này hàng ngày để theo dõi tình hình.

Ông Lorenzana cho biết, quân đội cũng sẽ tăng cường hiện diện hải quân ở Biển Đông để tiến hành “tuần tra chủ quyền” và bảo vệ ngư dân Philippines.

“Các khí tài trên không và trên biển của chúng tôi đã sẵn sàng để bảo vệ chủ quyền và quyền chủ quyền của chúng tôi”, ông Lorenzana tuyên bố.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận. Cơ quan này cho biết, các tàu neo tại Đá Ba Đầu là tàu đánh cá trú ẩn khi biển động và không có dân quân trên tàu.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tái khẳng định với Đại sứ Trung Quốc Huang Xilian, Philippines đã thắng trong vụ kiện mang tính bước ngoặt vào năm 2016, trong đó nêu rõ các quyền chủ quyền của mình trước những yêu sách chủ quyền của Trung Quốc, phát ngôn viên của ông Duterte cho biết vào tuần trước.

Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan, Trung Quốc và Việt Nam có các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ trên vùng biển tranh chấp ở Biển Đông, khu vực có ít nhất 3,4 nghìn tỷ đô-la mậu dịch đi qua.

DKN

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất