67.6 F
San Jose
Thursday, September 21, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Biển Đông : Úc đòi hỏi đồng minh cứng rắn hơn, không để Trung Quốc tự do bành trướng

Bộ trưởng Quốc Phòng Úc Peter Dutton trong cuộc họp báo sau cuộc gặp 2+2 giữa Úc và Mỹ, tại Washington, Hoa Kỳ, ngày 16/09/2021. Andrew Harnik POOL/AFP,–

blank

Hôm nay 07/02/2022, bộ trưởng Quốc Phòng Úc Peter Dutton tuyên bố Hoa Kỳ và các đồng minh cần phải cứng rắn hơn để đẩy lùi Trung Quốc, sau khi đã để yên cho Bắc Kinh tự do bành trướng trên Biển Đông.

Trả lời phỏng vấn của tờ The Sydney Morning Herald, ông Dutton nói : « Nếu tiếp tục đi theo quỹ đạo đó, thì tôi nghĩ chúng ta sẽ thua trong thập niên tới. Tôi cho rằng chúng ta nên trung thực về vấn đề này ».

Bình luận trên đây được đưa ra trước khi hội nghị Bộ Tứ được tổ chức vào tháng Hai này tại Úc, với sự tham dự của ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và những người đồng cấp từ Nhật Bản, Ấn Độ. Ngoại trưởng Peter Dutton không nói cụ thể Hoa Kỳ và đồng minh sẽ có những hành động gì để răn đe Trung Quốc trên Biển Đông, nhưng khẳng định Úc sẽ có tàu ngầm nguyên tử vào năm 2038 theo thỏa thuận AUKUS.

Trong khi đó lãnh đạo đối lập Úc, Anthony Albanese nói với tờ báo rằng Canberra cần đáp trả Bắc Kinh một cách mạnh mẽ nhưng cũng không quên khía cạnh ngoại giao. Ông Albanese cho rằng thái độ của Trung Quốc trong những năm gần đây là nguyên nhân khiến quan hệ với Úc xấu đi, đồng thời chỉ trích Bắc Kinh về nhân quyền. Lãnh đạo đảng Lao Động đối lập tỏ ra cứng rắn hơn hẳn với Bắc Kinh trước cuộc bầu cử vào tháng Năm, khẳng định một chính phủ tương lai của đảng Lao Động sẽ hợp tác với các đối tác Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và chính quyền Biden để đảm bảo an ninh khu vực.

South China Morning Post nhắc lại trong thập niên qua, Trung Quốc đã gia tăng bành trướng trên Biển Đông, quân sự hóa các đảo nhân tạo được đào đắp, đe dọa, cản trở các nước láng giềng đánh bắt cá và khai tác dầu khí tại vùng đặc quyền kinh tế của các nước này.

Nguồn: RFI/Thụy My

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất