71.2 F
San Jose
Wednesday, August 10, 2022
printing-new3-728-1
Quang Cao

Chương Trình Trợ Cấp thuốc ( MedAssist ) từ Quận hạt Santa Clara.

Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Biến thể Covid – 19: Mu xuất hiện tại Los Angeles County

LOS ANGELES, California (NV) – Giới chức y tế đang theo dõi chặt chẽ biến thể COVID-19 mới được gọi là Mu, bắt đầu xuất hiện tại quận hạt Los Angeles County; mặc dù, biến thể Delta vẫn chiếm đại đa số trong các ca lây nhiễm mới tại đây, theo nhật báo Los Angeles Times.

Tổ Chức Y Tế Thế Giới xếp Mu vào dạng “biến thể được quan tâm” hồi 30 Tháng 8, biến thể Mu hiện được xác định trong 167 trường hợp tại LA County, sở y tế địa hạt cho biết hôm Thứ Sáu, 3 Tháng Chín.

blank
Một nữ cư dân gốc Á tại Los Angeles được chích ngừa. (Hình: Mario Tama/Getty Images)

Bác Sĩ Barbara Ferrer, giám đốc Sở Y Tế LA County, cho biết: “Việc xác định các biến thể như Mu và sự lan rộng của các biến thể trên toàn cầu, nhấn mạnh cho cư dân LA County tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ chính mình và những người khác ở chung quanh.” 

Mu (giới khoa học gọi là B.1.621) được Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) đưa vào danh sách biến thể “đáng quan tâm”, WHO cho hay trong bản báo cáo COVID-19 hằng tuần công bố cuối ngày Thứ Ba vừa qua.

Mu được phát hiện lần đầu tiên ở Colombia Tháng Giêng năm nay, nhưng kể từ đó được xác nhận ở ít nhất 39 quốc gia, theo WHO. Mặc dù tỷ lệ nhiễm biến thể này trên toàn cầu thời gian qua giảm bớt và hiện dưới 0.1%, nhưng con số này liên tục tăng ở Colombia và Ecuador, WHO cảnh báo.

blank
Mu là biến thể xuất phát từ Columbia. Các nhân viên y tế xứ sở Trung Mỹ này băng rừng về những vùng hẻo lánh để chích ngừa COVID-19. (Hình: Guillermo Legaria/Getty Images)

“Biến thể này có chùm đột biến cho thấy có thể nó tránh được một số kháng thể nhất định, không chỉ kháng thể đơn dòng (monoclonal antibody), mà còn kháng thể do vaccine và huyết thanh tạo ra,” Bác Sĩ Anthony Fauci, nhà dịch tễ hàng đầu nước Mỹ, giải thích. “Nhưng hiện không có nhiều dữ liệu lâm sàng cho thấy như vậy, mà chủ yếu là dữ liệu từ ống nghiệm phòng thí nghiệm.”

Tuy nhiên, giới y khoa Mỹ cho rằng biến thể Mu mới của COVID-19 không phải mối đe dọa tức thì.

“Chúng tôi đang theo dõi, chúng tôi xem trọng tất cả những thứ như vậy, nhưng chúng tôi cho rằng nó không phải là mối đe dọa lúc này,” Bác Sĩ Fauci, cố vấn y khoa chính của Tòa Bạch Ốc, nói trong buổi họp báo.

blank
Nhân viên y tế Columbia dùng nhà một nông dân làm trạm chích ngừa cho khu vực. (Hình: LEONARDO MUNOZ/AFP via Getty Images)

Ông Fauci cho hay mặc dù vaccine COVID-19 được bào chế để ngừa chủng virus COVID gốc, nhưng vaccine này cũng ngừa biến thể Mu hiệu quả.

“Nên nhớ, cho dù có những biến thể làm vaccine giảm phần nào hiệu quả, vaccine vẫn ngừa khá hiệu quả những biến thể của giai đoạn đó,” ông Fauci nói.

Delta hiện vẫn là biến thể phổ biến nhất nước Mỹ, chiếm trên 99% số ca nhiễm mới. Biến thể Mu “còn lâu mới phổ biến” ở Mỹ, ông Fauci nói. (MPL) [kn]

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất