50.9 F
San Jose
Wednesday, December 21, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Biến thể Delta làm giảm mức dự báo tăng trưởng kinh tế ở Mỹ

LOS ANGELES, California (NV) – Biến thể Delta làm giảm mức dự báo tăng trưởng kinh tế ở Mỹ trong năm 2021, theo nhật báo The Los Angeles Times hôm Thứ Tư, 29 Tháng Chín.

Triển vọng kinh tế từ “sung chuyển thành chán,” UCLA cho hay trong bản dự báo hằng quý công bố hôm Thứ Tư.

blank
Du khách đi trên Đại Lộ Danh Vọng ở Hollywood, California, hôm 16 Tháng Tám. (Hình minh họa: Robyn Beck/AFP via Getty Images)

“Hồi mùa Xuân, triển vọng kinh tế rất rõ,” ông Leo Feler, nhà kinh tế học của UCLA Anderson School of Management, viết. “Trung bình một ngày Hoa Kỳ chích ngừa COVID-19 cho hai đến ba triệu người. Nền kinh tế mở lại. Nhân viên được tuyển ào ạt. Có vẻ như cuối cùng, COVID-19 cũng ở lại phía sau chúng ta.”

Nhưng vì nhiều người không chịu chích ngừa và số người chết tăng lên ở nhiều tiểu bang, nên người tiêu dùng thì không muốn bỏ tiền ra đi chơi và đi ăn nhà hàng, nhân viên thì muốn nghỉ việc chứ không muốn bị rủi ro nhiễm bệnh khi đi làm, và du lịch quốc tế thì tiêu điều, ông Feler cho hay. Ngoài ra, hệ thống cung ứng toàn cầu đang bị gián đoạn nặng nề vì biến thể Delta khiến công ty Mỹ phải đóng cửa nhà máy ở ngoại quốc.

“Lẽ ra kinh tế có thể phát triển rất mạnh được vài năm, nhưng nay có lẽ chỉ phát triển ổn định, chứ không quá tốt đẹp,” ông Feler nói.

UCLA nay dự báo GDP của Mỹ năm nay sẽ tăng 5.6%, giảm đáng kể so với 7.1% mà họ dự báo hồi Tháng Sáu. Đại học này dự báo nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ tăng trưởng 4.1% năm sau – trong khi lần dự báo trước là 5%, và tăng trưởng 3.1% năm 2023 – cao hơn lần dự báo trước (2.2%).

Chỉ đến quý 3 của năm 2023 thì GDP mới đạt xu hướng tăng trưởng như trước khi xảy ra đại dịch COVID-19, theo dự báo mới nhất của UCLA, với điều kiện Quốc Hội giải quyết được bế tắc về tăng mức trần nợ, ông Feler cho biết.

Dự báo của UCLA cho năm nay hơi ít lạc quan hơn Ngân Hàng Trung Ương Hoa Kỳ (Fed). Theo dự báo mới nhất của Fed, GDP năm nay dự trù tăng 5.9% – giảm so với lần dự báo hồi Tháng Sáu (7%). Fed dự báo GDP năm sau tăng 3.8%.

Riêng ở California, tiểu bang này bắt đầu hồi phục trễ hơn vài tiểu bang khác do biện pháp ngừa COVID-19 nghiêm ngặt hơn, nhưng bù lại, những biện pháp đó sẽ giúp California hồi phục nhanh hơn cả nước trong ba năm tới, hai nhà kinh tế học của UCLA là Jerry Nickelsburg và Leila Bengali nhận xét.

Tính đến Chủ Nhật qua, California có tỷ lệ ca COVID-19 hằng tuần thấp nhất nước Mỹ, với 83 ca trên 100,000 dân. Trong khi đó, Texas có 271 ca, còn Florida có 248 ca. Cả hai tiểu bang này đều ban hành quy định ngừa COVID-19 lỏng lẻo. (Th.Long) [qd]

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất