65.4 F
San Jose
Thursday, September 29, 2022
printing-new3-728-1
Quang Cao

Chương Trình Trợ Cấp thuốc ( MedAssist ) từ Quận hạt Santa Clara.

Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Biến thể mới của virus Trung Cộng đang lây lan nhanh chóng tại thành phố New York

Nghiên cứu mới cho thấy một chủng virus Trung Cộng mới-được gọi là B.1.526-đang lây lan nhanh chóng ở thành phố New York và mang các đột biến liên quan đến khả năng lây nhiễm cao hơn và khả năng chống lại kháng thể cao hơn-mặc dù các chuyên gia cảnh báo rằng cần phải nghiên cứu thêm để xác minh “thể lực” của virus đột biến này.

Biến thể mới virus lây lan tại New York
Hình ảnh quét từ kính hiển vi điện tử cho thấy SARS-CoV-2 (vật thể tròn màu xanh), còn được gọi là virus corona chủng mới, loại virus gây ra COVID-19, nổi lên trên bề mặt của các tế bào được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm được phân lập từ một bệnh nhân ở Hoa Kỳ. (Ảnh: NIAID-RML/Handout/Reuters)

Các biến thể của virus Trung Cộng, còn được gọi là virus corona chủng mới, lần đầu tiên được xác định ở Vương quốc Anh, Nam Phi và Brazil, đã lây lan sang nhiều quốc gia. Trong khi lây lan, các biến thể này liên tục biến đổi, cùng với việc các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm các “đột biến [protein] gai” có thể nhận dạng cho phép họ phân loại các virus đột biến này thành các nhóm hoặc dòng.

“Những thay đổi được phát hiện hiếm khi ảnh hưởng đến sức lây lan và hầu như không ảnh hưởng đến kết quả lâm sàng, nhưng tác động chi tiết của những đột biến này vẫn chưa được xác định đầy đủ,” tổ chức Sáng kiến ​​Toàn cầu về Chia sẻ Dữ liệu Dịch cúm (GISAID) cho biết. Cơ sở dữ liệu của tổ chức này đã được một nhóm nghiên cứu thuộc Viện Công nghệ California (Caltech) sử dụng trong một nghiên cứu cho thấy dòng B.1.526 có thể lây nhiễm cao hơn và kháng vaccine cao hơn.

Nhận xét về các đột biến này, GISAID cho biết trong một tuyên bố rằng “có thể có dấu hiệu sớm cho thấy một số thế mạnh tiềm tàng của những chủng virus này” nhưng điều này cần chờ xác minh và “không nhất thiết đồng nghĩa với sự thay đổi về mức độ nghiêm trọng về mặt lâm sàng hay khả năng lây nhiễm.”

Các nhà nghiên cứu từ Viện Công nghệ California là tác giả của một trong những nghiên cứu được xuất bản hôm 23/02 trên một cơ sở dữ liệu trực tuyến và vẫn chưa được bình duyệt. Nhóm nghiên cứu này đã xác định được một nhóm gồm sáu đột biến protein gai khác biệt nhưng có liên quan chặt chẽ với nhau mà họ gọi là dòng B.1.526.

Các nhà nghiên cứu này cho biết một trong hai nhánh chính của các đột biến protein gai trong dòng này, được gọi là S477N, “có liên quan đến việc tăng khả năng lây nhiễm của virus.” Nhánh chính thứ hai, có tên là E484K, được biết có khả năng làm giảm hiệu quả của nhiều loại kháng thể chống lại virus Trung Cộng. Một đột biến protein gai thứ ba trong cụm B.1.526, được gọi là D243G, đã được báo cáo là “đột biến [có khả năng] trốn thoát” khỏi một loại kháng thể nhất định.

Hệ quả là dòng virus corona B.1.526, được xác định lần đầu tiên vào tháng 11/2020, có thể vừa dễ lây nhiễm hơn, vừa có khả năng chống lại các kháng thể và vaccine cao hơn. Các nhà nghiên cứu này phát hiện ra rằng vào tháng Hai, cụm này chiếm 27% tổng số bộ gen virus corona đã được giải trình tự và lưu trữ tại thành phố New York.

Theo The New York Times, nghiên cứu thứ hai của các nhà nghiên cứu tại Đại học Columbia-vẫn chưa được công bố-nhưng kết quả của nghiên cứu này hầu như phù hợp với nghiên cứu của Viện Công nghệ California. Nghiên cứu này cho thấy 12% mẫu virus Trung Cộng mà họ kiểm tra có E484K, một trong hai nhánh chính của dòng virus mới.

Tuy nhiên, theo GISAID, tác động chi tiết của các đột biến này vẫn chưa được xác định đầy đủ và còn quá sớm để nói liệu chúng có đồng nghĩa với việc các biến thể trên có khả năng lây nhiễm cao hơn hay kháng thuốc mạnh hơn hay không.

Nhận xét về các đột biến gần đây, GISAID thừa nhận rằng mặc dù “những thay đổi trong protein gai có liên quan đến các tác động tiềm ẩn trên cả thụ thể vật chủ cũng như kháng thể gắn chặt với các hệ quả tiềm tàng về khả năng lây nhiễm, khả năng lây truyền, và sự chống lại kháng thể và vaccine,” thì các tác động thực tế vẫn sẽ cần được xác nhận bằng các thí nghiệm.

Thành phố New York, tâm chấn của đại dịch này ở Hoa Kỳ vào mùa xuân năm ngoái, đã ghi nhận hơn 707,000 ca nhiễm COVID-19, với số người tử vong liên quan chỉ hơn 29,000 người.

(Epoch Times)

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất