71.5 F
San Jose
Friday, September 29, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Biểu tình Thái Lan: 4 nhà họat động được tự do, tuyên bố tiếp tục đấu tranh

blank
Nhà hoạt động Thái Lan Arnon Nampa (ảnh: Reuters)

Bốn nhà hoạt động Thái Lan, bao gồm lãnh đạo cuộc biểu tình và luật sư nhân quyền Arnon Nampa, đã được trả tự do vào sáng sớm hôm thứ Ba (3/11). Họ tuyên bố sẽ tiếp tục đấu tranh để lật đổ Thủ tướng Prayuth Chan-ocha và cải cách chế độ quân chủ ở Thái Lan, theo Reuters.

Các nhà hoạt động này nằm trong số hàng chục người bị bắt sau những biện pháp khẩn cấp mà chính phủ Thái Lan áp dụng vào tháng trước nhằm cố gắng chấm dứt các cuộc biểu tình kéo dài nhiều tháng, nhưng bị phản tác dụng khi nó thúc đẩy hàng chục nghìn người xuống đường ở Bangkok.

Bốn người đã được trả tự do sau khi một tòa án phán quyết rằng cảnh sát đã không thể tiếp tục giam giữ họ. Tuy nhiên, những nhà hoạt động này vẫn phải đối mặt với cáo buộc phá vỡ trật tự công cộng và các cáo buộc khác liên quan đến các cuộc biểu tình.

“Chúng tôi đã ra ngoài và sẵn sàng chiến đấu trở lại”, ông Arnon nói sau khi được phóng thích khỏi nhà tù Bangkok Remand, nơi có hàng trăm người ủng hộ chờ đón ông.

Vào tháng Tám, Arnon đã phá bỏ điều cấm kỵ lâu đời về việc chỉ trích chế độ quân chủ ở Thái Lan khi ông là người đầu tiên công khai kêu gọi cải cách nhằm kiềm chế quyền lực của Vua Maha Vajiralongkorn.

Trong số những người được phóng thích còn có Ekachai Hongkangwan và Suranat Paenprasert, những người bị buộc tội có hành động chống lại vương hậu khi đoàn xe hoàng gia của bà Suthida, vợ của vua Vajiralongkorn, bị chế nhạo khi bất ngờ đi ngang qua những người biểu tình.

Các cáo buộc đối với hai nhà hoạt động có thể dẫn tới án tử hình nếu tính mạng của vương hậu được cho là đã bị đe dọa, và trong các trường hợp khác là từ 16 năm đến tù chung thân đối với những người bị kết tội.

(VOA)

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất