64 F
San Jose
Saturday, September 23, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Biểu tình Thái Lan: Hàng ngày, liên tục không ngừng nghỉ

blank
Biểu tình ở BangKok, Thái Lan hôm 29/11 (ảnh: Reuters).

Các cuộc biểu tình phản đối chính phủ của người dân Thái Lan tiếp tục nóng lên, song song với các cuộc biểu tình chống đảo chính trong những ngày gần đây.

Hôm qua (29/11), nhóm người biểu tình đã tập trung bên ngoài doanh trại Trung đoàn bộ binh số 11 của quân đội để phản đối đảo chính tại một quốc gia đã khá quen thuộc với các sự vụ như vậy. Trên thực tế, chính quyền đương nhiệm cũng là hệ quả của một cuộc đảo chính hồi năm 2014.

Song song với đó, làn sóng biểu tình phản đối hoàng gia vẫn rất sôi nổi. Hiện tại khi Quốc vương Thái Lan đã có thể trực tiếp nắm quyền chỉ huy Trung đoàn bộ binh số 11, đã có các nhóm biểu tình chủ trương rằng Trung đoàn bộ binh số 11 nên quay về chịu sự quản lý của quân đội, theo CNA.

Kể từ tháng 7, Thái Lan đã dấy lên làn sóng phong trào sinh viên khắp cả nước với các nhóm biểu tình kêu gọi Thủ tướng Prayut Chan-o-cha từ chức, sửa đổi hiến pháp và cải tổ hoàng gia.

Các cuộc biểu tình bắt đầu nóng lên vào giữa tháng 10, và việc cải tổ hoàng gia đã trở thành tâm điểm của các cuộc biểu tình. “Nhân Dân” (People) do nhiều nhóm biểu tình hợp thành đã từng đệ đơn lên Đại sứ quán Đức tại Thái Lan, yêu cầu nước Đức hỗ trợ điều tra về hành vi của Quốc vương Thái Lan Vajiralongkorn trong khoảng thời gian ở tại Đức. Các nhóm biểu tình cũng đã diễu hành bên ngoài Cung điện Hoàng gia và đệ trình những yêu cầu của mình lên Quốc vương Thái Lan thông qua phương thức mỗi người một lá thư, hy vọng Quốc vương Thái Lan có thể lắng nghe tiếng nói của người dân.

Cuộc biểu tình gần đây nhất liên quan đến hoàng gia là khi các nhóm biểu tình đến trụ sở của Ngân hàng Thương mại Siam Thái Lan (Siam Commercial Bank) vào ngày 25/11 yêu cầu minh bạch trong việc quản lý tài sản của hoàng gia.

Khi tình hình kháng nghị tiếp tục nóng lên, các giới lo lắng rằng tình hình sẽ xấu đi, có tin đồn một cuộc đảo chính sẽ diễn ra. Hôm 27/11, các nhóm biểu tình đã tập trung tại Giao lộ Lat phrao (Lat phrao Intersection) ở phía bắc Bangkok để bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ cuộc đảo chính.

“Năm nay tôi 18 tuổi nhưng đã chứng kiến tới 2 cuộc đảo chính. Điều đó hoàn toàn sai trái. Chúng tôi không muốn lịch sử tái diễn”, Tan, một học sinh trung học tham gia biểu tình, nói với hãng tin Reuters.

Reuters bình luận cuộc diễn tập chống đảo chính ngày 27/11 cho thấy người Thái có lẽ đã quá mệt mỏi với các cuộc binh biến. “Họ muốn loại bỏ ông Prayuth, một cựu lãnh đạo quân đội đã tham gia đảo chính năm 2014, nhưng cũng không muốn một vị tướng khác thay thế ông”, hãng tin của Anh viết.

Đến chiều hôm qua (29/11), đã có các nhóm biểu tình khác tập trung bên ngoài Trung đoàn bộ binh số 11 của quân đội bày tỏ mong muốn “giải trừ lực lượng vũ trang quân đội”.

Trung đoàn bộ binh số 11 có quan hệ mật thiết với hoàng gia. Vào ngày 30/9/2019, Công báo Chính phủ Hoàng gia Thái Lan (Royal Thai Government Gazette, gọi tắt là Công báo Hoàng gia) đã công bố lệnh khẩn cấp do Thủ tướng Prayut Chan-o-cha ký về việc chuyển một phần quân số và ngân sách quân sự của Trung đoàn bộ binh số 1 và Trung đoàn bộ binh số 11 đóng trụ sở ở Bangkok từ Hệ thống chỉ huy quân đội sang Bộ Tư lệnh An ninh Hoàng gia (Royal Security Command), tức là Quốc vương Thái Lan có thể trực tiếp chỉ huy số quân này.

Nhóm biểu tình “Nhân dân” ra thông cáo chỉ ra rằng lý do chọn Trung đoàn bộ binh 11 là vì đơn vị này đã có vai trò quan trọng trong một số cuộc đảo chính trước đây, Quốc vương Thái Lan không nên có quân đội riêng, họ chủ trương nên đưa Trung đoàn bộ binh 11 trở lại chịu sự quản lý của quân đội.

Khoảng hơn một trăm người biểu tình đã tập trung tại cổng Trung đoàn bộ binh 11 vào khoảng 3 giờ chiều, phía cảnh sát ngoài việc triển khai lượng lớn cảnh sát và dây thép gai, cũng điều động nhiều xe vòi rồng. Tình hình hiện trường hết sức căng thẳng, sau đó người biểu tình đã tiếp xúc với cảnh sát, xe vòi rồng đã lùi lại vài trăm mét, giữa hai bên không xảy ra xung đột.

Khoảng 5 giờ tối, một nhóm biểu tình khác trên nghìn người mang theo các hình nộm bơm hơi hình chú vịt đã diễu hành từ trạm tàu điện ngầm (BTS) gần nhất đến cổng lớn của Trung đoàn Bộ binh 11 và đóng trụ tại khu vực này. Những người biểu tình lần lượt bước lên sân khấu được dựng tạm bằng những chiếc xe tải diễn thuyết bày tỏ lời kêu gọi chống chính phủ.

Video: Người dân Thái Lan biểu tình phản đối hoàng gia chỉ huy quân đội hôm 29/11.

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất