75.4 F
San Jose
Monday, September 25, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Biểu tượng độc đáo của nước Nga: Nhà thờ Thánh Basil Hiển Phúc tại Moscow

Trong nhiều thế kỷ, người ta không khỏi ngạc nhiên trước công trình bằng gạch được trang trí công phu và những mái vòm củ hành đa sắc đặc biệt của Nhà Thờ Chuyển Cầu của Đức Mẹ Theotokos (Đức Mẹ Maria) trên Thành Hào (1), thường được biết đến với cái tên Nhà thờ Thánh Basil Hiền Phúc (2), ở Moscow. Điều đáng chú ý là nhà thờ chỉ mất sáu năm để hoàn thành, vào khoảng năm 1561. 

Nhà thờ Thánh Basil Hiển Phúc
Nhà thờ Thánh Basil Hiển Phúc, Quảng trường Đỏ Moscow, Nga. (Ảnh: Baturina Yuliya/Shutterstock)

Hung Đế Csar Ivan IV đã ra lệnh xây dựng nhà thờ để kỷ niệm chiến thắng của ông trước hãn quốc Kazan, một chiến thắng lên đến đỉnh điểm vào Ngày Chuyển Cầu (Day of Intercession) (3) năm 1552.

Bất chấp vẻ ngoài kỳ lạ khác thường, thiết kế của nhà thờ rất có trật tự. Bản thiết kế là tổ hợp mười nhà nguyện, chín trong số đó để tưởng niệm sự kiện hoặc trận chiến dẫn đến chiến thắng của Ivan. Nhà nguyện lớn nhất ở trung tâm có cái tên rất giống với tên của cả công trình: Nhà Thờ Chuyển Cầu của Đức Mẹ Theotokos (Đức Mẹ Maria). Bao quanh nó là bốn nhà nguyện lớn, mỗi nhà nguyện được đặt tại một trong bốn hướng của la bàn. Thêm bốn nhà nguyện khác có kích thước giống nhau nằm xen kẽ giữa bốn nhà nguyện, được đặt ở các hướng trung gian. 

Vô số phòng trưng bày được trang trí bằng những bức bích họa, tranh sơn dầu chủ đề tôn giáo, cũng như những hoa văn nhiều màu sắc được vẽ trên tường kết nối các nhà nguyện với nhau.

Nhà nguyện thứ mười, Nhà thờ Thánh Vasily (Basil) Hiển Phúc (4), được xây dựng thêm vào năm 1588 để tưởng nhớ Thánh Basil, người từng ở Moscow. Vị thánh Chính thống giáo của Nga được biết đến như một “vị thánh ngốc của Chúa Kitô”. Ông đã từ bỏ mọi thứ của thế gian phàm tục để phụng sự Đức Chúa. Basil thường không mặc quần áo mà chỉ đeo chuỗi hạt. Ông luôn giúp đỡ những người gặp khó khăn và được cho là một nhà tiên tri có thể làm nên những điều kỳ diệu. 

Nhà thờ Thánh Basil Hiển Phúc
Nhà thờ Thánh Basil Hiển Phúc, Quảng trường Đỏ Moscow, Nga. (Ảnh: Baturina Yuliya/Shutterstock)
Nhà thờ Thánh Basil Hiển Phúc
Nhà Thờ Chuyển Cầu của Đức Mẹ Theotokos (Đức Mẹ Maria) trên Thành Hào, thường được biết đến là Nhà thờ Thánh Basil Hiển Phúc, ở Moscow, Nga. (Ảnh: Oleg Doroshin/Shutterstock)
Nhà Thờ Chuyển Cầu
Đỉnh chóp của nhà nguyện trung tâm, Nhà Thờ Chuyển Cầu của Đức Mẹ Theotokos (Đức Mẹ Maria). (Ảnh: Mitzo/Shutterstock)
Nhà thờ Thánh Basil Hiển Phúc
Chi tiết một thánh trướng của nhà nguyện trung tâm, là một giá đỡ di động với các thánh tượng (icons) và tranh tôn giáo ngăn gian giữa với cung thánh. (Ảnh: Jennie Gerhardt/Shutterstock)
Nhà thờ Thánh Basil Hiển Phúc
Chi tiết của một số thánh tượng (icons) được chế tác tinh xảo và các tranh tôn giáo. (Ảnh: Mitzo/Shutterstock)
Trần Nhà thờ Thánh Basil
Trần nhà hình bát giác của một trong những nhà nguyện. (Ảnh: Alexander Tolstykh/Shutterstock)
bức tranh tôn giáo
Một trong nhiều bức tranh tôn giáo tô điểm cho các bức tường. (Ảnh: Anna Krivitskaya/Shutterstock)
Nhà thờ Thánh Basil Hiển Phúc
Những bức tranh tường đa sắc bao phủ các phòng trưng bày mái vòm kết nối các nhà nguyện với nhau. (Ảnh: Olga Golovkina/Shutterstock)
Nhà thờ Thánh Basil Hiển Phúc
Một trong những phòng trưng bày mái vòm trang nhã. (Ảnh: Alessio Damato / CC BY-SA 3.0)
bức tường nhà thờ Basil
Các họa tiết hoa lá được lặp lại trên khắp các bức tường. (Ảnh: Omoot/Shutterstock)
Nhà thờ Thánh Basil Hiển Phúc
Các họa sĩ đã vẽ những bông hoa rực rỡ trang trí trên khắp các bức tường của phòng trưng bày. (Ảnh: Nae’blis/Shutterstock)
Nhà thờ Thánh Basil Hiển Phúc
Hầm mộ của Thánh Basil. Vị Thánh của Chính giáo Nga đã từ bỏ thế gian trần tục để phụng sự Đức Chúa.(Ảnh: xabi kls/Shutterstock)

Chú thích:

  • The Cathedral of St. Basil the Blessed: tạm dịch là Đền Thánh Basil Hiển Phúc 
  • The Church of Intercession of Most Holy Theotokos (Mary Mother of God) on the Moat: tạm dịch là Nhà Thờ Chuyển Cầu của Đức Mẹ Theotokos (Đức Mẹ Maria) trên Thành Hào
  • Day of Intercession: tạm dịch là Ngày Chuyển Cầu, trong đó Intercession là hành động thay mặt người khác cầu nguyện với một vị thần.
  • The Church of St. Vasily (Basil) the Blessed:  tạm dịch là Nhà thờ Thánh Vasily (Basil) Hiển Phúc

Epoch Times Staff

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất