74 F
San Jose
Friday, September 29, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Big Tech kiểm duyệt nỗ lực kêu gọi minh bạch trong cuộc bầu cử 2020

blank
Ảnh chụp màn hình video Reuter.

Các mạng xã hội lớn như Twitter và Facebook đã kiểm duyệt thông tin và ý kiến của người dùng liên quan tới cuộc chạy đua vào tòa Bạch Ốc 2020, theo Daily Signal.

Thứ Năm vừa qua (5/11), Facebook đã xóa tài khoản nhóm “Stop the steal” (một nhóm ủng hộ Tổng thống Trump kêu gọi công khai về sự minh bạch của cuộc bầu cử). Stop the steal là một trong những hội nhóm phát triển nhanh nhất trong lịch sử Facebook, chỉ trong 24 giờ, nhóm này đã cán mốc 361.000 thành viên.

Facebook biện minh cho quyết định của mình bằng cách cáo buộc nhóm này “kêu gọi bạo động” và cố gắng “làm mất tính hợp pháp” của quá trình bầu cử. Tuy nhiên, Facebook không có bằng chứng rõ ràng cho những cáo buộc này.

Ngoài ra, Facebook cũng công bố các biện pháp “khẩn cấp” khác để kiểm duyệt thông tin về cuộc bầu cử cho phép hiển thị với người sử dụng. Biện pháp này bao gồm buộc các độc giả muốn đọc thông tin về bầu cử phải nhấp vào thông báo đề nghị chuyển hướng tới các tin tức bầu cử đã được Facebook lựa chọn (Facebook thừa nhận biện pháp này được thiết kế để tạo “lực ma sát” làm chậm các thông tin mà họ cho là sai lệch). Facebook cũng có kế hoạch vận dụng các thuật toán của mình để làm chậm sự lan truyền thông tin không mong muốn.

Twitter “nhanh tay” hơn trong việc kiểm duyệt thông tin đảng phái. Bắt đầu từ đêm bầu cử, mạng xã hội này đã bắt đầu chặn các bài đăng của Tổng thống Donald Trump nhưng không có hành động tương tự với các dòng tweet của cựu Phó Tổng thống Joe Biden. Twitter hiện vẫn kiểm duyệt các chia sẻ liên quan đến bầu cử của ông Trump, như đặt cảnh báo bên dưới và yêu cầu người sử dụng nhấp thêm một lần nữa mới xem được.

Twitter có quy định chặt chẽ đối với kiểm duyệt thông tin sai lệch về bầu cử, bao gồm “những tuyên bố gây tranh cãi có thể làm suy yếu niềm tin vào bản thân quá trình bầu cử này”. Trên thực tế, Twitter có thể chọn lọc, ngăn chặn các thông tin, hoặc ngăn chặn các cáo buộc dẫn người sử dụng tìm thấy thông tin trái với quan điểm ưa chuộng của mạng xã hội này.

Các phương tiện truyền thông chính thống đã từ chối chấp nhận kết quả cuộc bầu cử năm 2016 và dùng 3 năm sau đó công kích Tổng thống Trump bằng thuyết âm mưu rằng ông Trump cấu kết với Nga. Tuy nhiên, các tài liệu mới của chính phủ cho thấy thuyết này do nhà Clinton tạo ra để gài bẫy ông Trump.

Vậy quá trình kiểm phiếu có minh bạch? Cả hai bên có thể xác minh số phiếu được kiểm chính xác? Các lá phiếu có đáp ứng các yêu cầu thủ tục pháp lý để đảm bảo sự công bằng? Rất nhiều bang đã dừng kiểm phiếu trong cuộc đua vào tòa Bạch Ốc năm 2020 cần trả lời những câu hỏi này một cách chính xác và minh bạch. Nhóm Stop the Steal đã chỉ ra hàng trăm nghìn người dân Mỹ vẫn chưa tìm được câu trả lời thỏa đáng trong quá trình bầu cử. Động thái kiểm duyệt của Big Tech chỉ làm người dân tăng thêm sự nghi ngờ.

Theo Daily Signal, điều các công ty công nghệ lớn có thể làm là cung cấp một dịch vụ công cộng, cho phép người sử dụng có thể bình luận tự do, cởi mở về bầu cử cho đến khi kết quả hợp pháp của cuộc tranh cử đã được xác minh và chấp nhận ở cả hai đảng phái.

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất