55.9 F
San Jose
Wednesday, September 27, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Bình luận: Chiến thuật của Mỹ ở Biển Đông khiến Bắc Kinh phân tán lực lượng, điểm yếu bị nắm thóp – DKN.News

blank
Ảnh: Youtube/DKN.TV.

Chuyên gia bình luận các vấn đề thời sự Thẩm Châu đã chỉ ra chiến lược chủ động của Hoa Kỳ trong thời gian vừa qua, biến Trung Quốc từ thế uy hiếp Đài Loan và ngang ngược ở Biển Đông thành thế buộc phải hành động đáp trả Hoa Kỳ dẫn tới bộc lộ nhiều điểm yếu và phân tán lực lượng.

Câu chuyện xung quanh hàng không mẫu hạm Liêu Ninh của ĐCSTQ gần đây khiến quốc tế quan tâm, nó đã bị quân đội Hoa Kỳ đuổi kịp và chăm sóc trên biển Đông. Chiến lược triển khai quân đội của ĐCSTQ ở Biển Đông đã bị quân đội Hoa Kỳ làm gián đoạn hoàn toàn. Thế giới bên ngoài không chỉ nhìn thấy điểm yếu của hàng không mẫu hạm ĐCSTQ mà còn là điểm yếu lớn nhất trong hệ thống chỉ huy quân sự của chính quyền Bắc Kinh.

Huấn luyện vùng biển xa trở thành phòng thủ xa bờ?

Vào ngày 5/4, Tân Hoa xã đưa tin “Đội hình hàng không mẫu hạm Liêu Ninh triển khai đợt huấn luyện trên biển mở rộng”, và ngay sau đó đã đưa ra một báo cáo khác, “Đội hình hàng không mẫu hạm Liêu Ninh đang được huấn luyện ở vùng biển xung quanh Đài Loan! “. Rất hiếm khi ĐCSTQ thông báo kịp thời việc “huấn luyện vùng biển xa” cho hàng không mẫu hạm, và sau đó nó đã trở thành một cuộc huấn luyện thường lệ cho “vùng biển xung quanh Đài Loan.” Tại sao nó lại thay đổi nhanh chóng như vậy

Bình luận: Chiến thuật của Mỹ ở Biển Đông khiến Bắc Kinh phân tán lực lượng, điểm yếu bị nắm thóp – DKN.News

Bức ảnh do quân đội Mỹ công bố sau đó đã giải thích đại khái mọi chuyện, ngay khi tàu Liêu Ninh ra khơi, nó đã được tàu của Mỹ tháp tùng ở cự ly gần, và ĐCSTQ có khả năng buộc phải hủy bỏ cuộc huấn luyện đường dài ban đầu.

Cùng lúc đó, tàu USS Roosevelt và hạm đội tấn công đổ bộ Mustin Island tập trận ở Biển Đông, tiết lộ kế hoạch mở chiến trường thứ hai ở Biển Đông điều này đã làm cho ĐCSTQ cảm thấy không thoải mái.

Tàu Liêu Ninh thực tế có thể quay trở lại căn cứ Thanh Đảo từ eo biển Đài Loan và rút lui hoàn toàn, nhưng Quân ủy ĐCSTQ đã ra lệnh cho tàu Liêu Ninh tiếp tục tiến vào Biển Đông.

Tàu Liêu Ninh vào Biển Đông để làm gì?

Liêu Ninh tiến vào Biển Đông từ eo biển Đài Loan, nhìn bề ngoài là hướng về phía hàng không mẫu hạm của Mỹ, tuy nhiên, theo thông tin được tiết lộ cho đến nay, tàu Liêu Ninh không tiếp cận hàng không mẫu hạm Mỹ, cũng như không xâm nhập quần đảo Nam Sa, thay vào đó, nó nằm ở vùng biển ngoài khơi đảo Hải Nam. 

Có những video hoặc hình ảnh trực tuyến cho thấy tàu Liêu Ninh đang được huấn luyện máy bay tác chiến trên hàng không mẫu hạm, nhưng những hành động như vậy cho thấy tàu Liêu Ninh chưa có khả năng tác chiến trên biển và chỉ có thể xuất hiện để phòng thủ ngoài khơi.

Bình luận: Chiến thuật của Mỹ ở Biển Đông khiến Bắc Kinh phân tán lực lượng, điểm yếu bị nắm thóp – DKN.News

Thế giới từ lâu đã biết đến thực lực chiến đấu của Liêu Ninh, nhưng ĐCSTQ đã cố tình phô trương. Hàng không mẫu hạm vốn được dùng để tác chiến trên biển, nếu máy bay trên hàng không mẫu hạm dùng để phòng thủ ngoài khơi thì lợi bất cập hại, máy bay trên bờ hiển nhiên có nhiều ưu điểm hơn so với máy bay trên hàng không mẫu hạm ngoài khơi. Điều này cho thấy việc Liêu Ninh tiến vào Biển Đông nhiều khả năng là một quyết định chính trị, không phải là một quyết định quân sự chuyên nghiệp. 

Tuy nhiên, không có báo cáo nào về việc tàu Liêu Ninh huấn luyện trên Biển Đông. Từ huấn luyện xa bờ đến huấn luyện ngoài khơi, bản thân quân đội ĐCSTQ rất khó để biện minh cho mình, nếu thất bại như lời đồn đại thì sẽ phải che đậy.

Gần đây, ĐCSTQ còn cố tình tung ra một đoạn video quay cảnh máy bay hàng không J-15 đang dạo chơi. Tuy nhiên, các máy bay trên hàng không mẫu hạm này không cất cánh từ hàng không mẫu hạm mà cất cánh từ đường băng trên mặt đất. ĐCSTQ có thể cố gắng chứng tỏ rằng họ có một số lượng lớn các máy bay J-15, nhưng số lượng tối đa các máy bay J-15 nhìn thấy trên màn hình không quá 10 chiếc, điều này chỉ chứng tỏ rằng máy bay do ĐCSTQ sản xuất là không đủ, và nó vẫn đang tiến hành cất cánh và hạ cánh mô phỏng trên mặt đất.

Quân đội Mỹ giành được thế chủ động ở Biển Đông

Tháng 7 năm 2020, quân đội Hoa Kỳ bắt đầu thực hiện chiến lược mới ở Biển Đông, không ngừng thể hiện sự sẵn sàng mở chiến trường thứ hai ở Biển Đông, và bất cứ lúc nào cũng có thể đánh chiếm các đảo và đá ngầm quân sự của ĐCSTQ ở Hoa Nam. Đây là một động thái quan trọng của quân đội Hoa Kỳ để đối phó với cuộc tấn công vũ trang của ĐCSTQ vào Đài Loan. Nó đã buộc ĐCSTQ phải phân chia lực lượng để bảo vệ Biển Đông, phá vỡ kế hoạch tổng thể của ĐCSTQ là tấn công Đài Loan.

Đối đầu giữa hai bên hiện nay thiên về răn đe và chính trị, quân đội Hoa Kỳ rõ ràng đã chuẩn bị về mặt chiến thuật, nhưng ĐCSTQ vẫn chưa có kịch bản rõ ràng, và dễ dàng bộc lộ sự yếu kém.

Bình luận: Chiến thuật của Mỹ ở Biển Đông khiến Bắc Kinh phân tán lực lượng, điểm yếu bị nắm thóp – DKN.News

Về mặt chiến lược, quân đội ĐCSTQ đã rơi vào thế bị động, ngược lại quân đội Hoa Kỳ đã nắm được thế chủ động.

ĐCSTQ đã chiếm các đảo ở Biển Đông, xâm nhập vào quần đảo Nam Sa, cách xa lục địa Trung Quốc, vượt quá tầm của hầu hết các máy bay chiến đấu, hải quân không thể xông lên giúp đỡ nhanh chóng. Quân đội Hoa Kỳ đã nhìn ra điểm yếu nhất của quân đội ĐCSTQ ở Biển Đông. Lựa chọn mở chiến trường thứ hai ở Biển Đông chắc chắn là một phương án quân sự rất tốt, cho thấy sự chuyên nghiệp của quân đội Hoa Kỳ.

Quân đội Hoa Kỳ đã biến việc phòng thủ thụ động eo biển Đài Loan thành một hoạt động tấn công chủ động ở Biển Đông. Cũng có thể có các hoạt động tấn công ở Biển Hoa Đông, làm gián đoạn hoàn toàn việc triển khai tấn công Đài Loan của ĐCSTQ, bảo vệ Biển Đông.

Để tăng hiệu ứng, ngày 12/4, quân đội Mỹ cố tình thông báo rằng các chiến đấu cơ F-16 cất cánh từ căn cứ Misawa của Nhật Bản sẽ lao đi một quãng đường dài trên Biển Đông với hàng không mẫu hạm Roosevelt, thể hiện sức mạnh của họ với Không quân Trung Quốc. Ngày 19/4, quân đội Mỹ một lần nữa triển khai máy bay ném bom B-52 tới Guam. Ở Biển Đông, Hải quân và Không quân Hoa Kỳ có thể hỗ trợ các hoạt động ở Biển Đông bất cứ lúc nào. Ngược lại, Không quân ĐCSTQ không thể cạnh tranh ở Biển Đông do thiếu tàu chở dầu.

Điểm yếu của quân đội ĐCSTQ 

Những màn diễn của hàng không mẫu hạm Liêu Ninh lần này đã phơi bày sức mạnh quân sự thực sự của ĐCSTQ, và càng phơi bày điểm yếu lớn nhất của hệ thống chỉ huy quân sự của ĐCSTQ.

Bình luận: Chiến thuật của Mỹ ở Biển Đông khiến Bắc Kinh phân tán lực lượng, điểm yếu bị nắm thóp – DKN.News

Biển Hoa Đông, eo biển Đài Loan và Biển Đông liên quan đến ít nhất ba quân khu do ĐCSTQ vạch ra, bao gồm quân khu phía bắc, phía đông và phía nam. Và trên thực tế còn có quân khu trung tâm. Nó trực tiếp liên quan đến quốc phòng của Bắc Kinh và là mối quan tâm lớn nhất của các nhà lãnh đạo ĐCSTQ. Tất nhiên, Tập Cận Bình sẽ không giao quyền cho chỉ huy 4 quân khu này, mọi quyết định lớn đều phải thông qua Quân ủy Trung ương và Tập Cận Bình, nếu xảy ra chiến tranh thực sự thì Tập Cận Bình xử lý ra sao?

Cuộc chiến chưa bắt đầu, ngay khi quân đội Hoa Kỳ gia tăng hoạt động ở Biển Đông, ĐCSTQ đã điều động cả hàng không mẫu hạm vào Biển Đông. ĐCSTQ phải làm gì nếu hàng không mẫu hạm USS Reagan được điều động đến gần Thanh Đảo? Quân ủy ĐCSTQ thực sự sẽ lo được cái này, mất cái kia và có lẽ là mất tất cả. Làm sao tổ chức được một cuộc tấn công vũ trang vào Đài Loan?

Hoa Kỳ không chỉ chủ động quân sự ở Biển Đông mà còn ép thành công hai hàng không mẫu hạm của ĐCSTQ tiến vào Biển Đông, điều này nhất định sẽ khơi dậy sự cảnh giác lớn hơn của các nước Đông Nam Á đối với ĐCSTQ và thêm lo ngại về sự an toàn của tuyến đường Biển Đông. Nếu ĐCSTQ điều động hàng không mẫu hạm Sơn Đông trở lại, các nước láng giềng và các nước khác nên tăng cường hợp tác với quân đội Hoa Kỳ một cách nhanh chóng hơn. Tất nhiên, nếu ĐCSTQ thực sự làm điều này, cần có phần tiếp theo của một câu chuyện kịch tính hơn.

DKN

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất