42.9 F
San Jose
Wednesday, December 21, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Bình luận: Mối đe dọa từ TikTok là có thật, nước Mỹ cần phải thức tỉnh

blank
Ảnh: Youtube/Moon.

Nhà nghiên cứu John Mac Ghlionn có bài bình luận với tiêu đề: “Mối đe dọa từ TikTok là có thật, nước Mỹ cần phải thức tỉnh” đăng trên trang Epoch Times vào ngày 7/11.

Dưới đây là nội dung bài viết:

Vào ngày 26/10, giám đốc điều hành TikTok, Michael Beckerman, đã được các thành viên Quốc hội Hoa Kỳ hỏi liệu ứng dụng có chia sẻ dữ liệu với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) hay không. Mặc dù Beckerman nói không, nhưng có lý do để nghĩ khác.

Với tất cả những lời bàn tán về Instagram, thật dễ dàng để quên rằng các ứng dụng có vấn đề khác đang tồn tại. Trên thực tế, theo một cuộc khảo sát toàn diện được thực hiện bởi các nhà phân tích tại Piper Sandler, Instagram thậm chí còn không phổ biến đối với thanh thiếu niên Hoa Kỳ.

Có tiêu đề khéo léo là “Nắm bắt tình hình với thanh thiếu niên”, báo cáo dài 91 trang phác thảo phản hồi của 10.000 thanh thiếu niên Mỹ. Chỉ 22% số người được hỏi liệt kê Instagram là ứng dụng họ lựa chọn; thú vị là 30% cho biết TikTok là ứng dụng yêu thích của họ.

Sự phổ biến của TikTok đặc biệt đáng lo ngại. Được ra mắt ở dạng hiện tại cách đây ba năm, ứng dụng truyền thông xã hội này hiện có 1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng trên toàn thế giới. Thật đáng kinh ngạc, nó đã được tải xuống ở Hoa Kỳ hơn 200 triệu lần. Tại sao chúng ta phải lo lắng? Rốt cuộc, nó chỉ là một ứng dụng vô hại, phải không? Thật sai lầm.

Khi căng thẳng Mỹ-Trung tiếp tục gia tăng, ĐCSTQ đã tăng cường hoạt động gián điệp mạng. Trái với suy nghĩ của nhiều người, TikTok không phải là một ứng dụng hoàn toàn vô hại được thiết kế để lan tỏa niềm vui trên khắp thế giới. Ứng dụng này được tạo ra bởi ByteDance, một công ty có quan hệ mật thiết với ĐCSTQ, TikTok nên được đưa vào diện xem xét. Như Wall Street Journal đã đưa tin hồi tháng 6, ĐCSTQ hiện mong đợi các công ty công nghệ, bao gồm cả ByteDance, sẽ chia sẻ tất cả dữ liệu của mình với các đảng viên.

Cùng lúc ĐCSTQ yêu cầu quyền truy cập vào dữ liệu, TikTok đã đưa ra một chính sách sinh trắc học mới chỉ dành riêng cho người dùng tại Hoa Kỳ. Ứng dụng hiện lấy hai phần dữ liệu sinh trắc học quan trọng— “dấu vân tay” và “giọng nói” —của mọi người dùng sống tại Hoa Kỳ. 

Với ít nhất 100 triệu người dùng ở Hoa Kỳ, đó là rất nhiều thông tin cá nhân. Ngoài ra, tại sao TikTok, một công ty có trụ sở chính tại Bắc Kinh, lại yêu cầu loại thông tin này từ người dùng ở Mỹ? Quan trọng hơn, tại sao chính sách này chỉ nhắm đến người dùng ở Hoa Kỳ? Đây là câu hỏi mà Quốc hội cần hỏi Beckerman. Tuy nhiên họ đã không đề cập.

ĐCSTQ có thể đang vũ khí hóa TikTok?

Theo các nhân viên cũ, câu trả lời dường như là có. Bằng cách cung cấp cho người dùng các video được điều chỉnh theo thuật toán, TikTok có thể dễ dàng được sử dụng để phổ biến thông tin sai lệch .

Theo Kara Frederick, một thành viên tại Trung tâm An ninh mới của Mỹ, điều này làm cho ứng dụng trở thành phương tiện hoàn hảo để truyền bá tuyên truyền ủng hộ ĐCSTQ. Giới trẻ Mỹ dành một lượng thời gian không đáng kể trên TikTok. Trên thực tế, người dùng ứng dụng Mỹ hiện dành nhiều thời gian trên TikTok hơn so với YouTube.

Thay vì hỏi rằng liệu ĐCSTQ có bao giờ sử dụng TikTok để ảnh hưởng đến những người Mỹ trẻ tuổi, dễ gây ấn tượng hay không, một câu hỏi tốt hơn nên đặt ra là: Tại sao ĐCSTQ lại không sử dụng ứng dụng này để gây ảnh hưởng đến người Mỹ? 

Khi bản chất của chiến tranh thay đổi, với việc những chiếc ủng trên mặt đất được thay thế bằng các cuộc tấn công mạng và phần mềm giết người, các mối đe dọa mà chúng ta phải đối mặt cũng thay đổi.

TikTok hiện là ứng dụng phát triển nhanh nhất trên thế giới; nó cung cấp một cửa sổ vào cuộc sống của hàng triệu người Mỹ. Theo một báo cáo gần đây của Cure53, một công ty an ninh mạng của Đức, ĐCSTQ đã sử dụng các ứng dụng tương tự để theo dõi công dân của mình. Chúng ta phải thức tỉnh với thực tế đang đối mặt với chúng ta: Nếu một thứ gì đó có thể được vũ khí hóa, thì nó sẽ được vũ khí hóa. Hoa Kỳ và Trung Quốc hiện đang tham gia vào một cuộc Chiến tranh lạnh mới; với việc người sau bận rộn truyền bá thông tin sai lệch về người trước. Chính phủ Hoa Kỳ nên cảnh giác cao độ.

Điều này đưa chúng ta trở lại mối đe dọa tiềm tàng do TikTok gây ra. Quốc hội chịu trách nhiệm đưa ra luật ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của 330 triệu người Mỹ; khá đáng báo động, nó dường như không hiểu mối đe dọa do các ứng dụng truyền thông xã hội gây ra. Hơn nữa, chính quyền Biden dường như không quan tâm điều này. Vào tháng 6, cùng thời điểm câu chuyện Wall Street Journal nói trên được xuất bản, Tổng thống Joe Biden đã quyết định thu hồi và thay thế các lệnh cấm TikTok.

Giờ đây, Trung Quốc, một quốc gia nổi tiếng với các hoạt động gián điệp mạng rộng lớn, có thể tự do sử dụng ứng dụng này để tiếp tục chia rẽ một quốc gia chưa bao giờ bị chia rẽ nhiều hơn. Charles de Gaulle, cựu tổng thống Pháp, từng gọi sự im lặng là “vũ khí quyền lực tối thượng”. Tuy nhiên, ngày nay, mạng xã hội là vũ khí tối thượng. Đảng Cộng sản Trung Quốc biết điều này. Đáng buồn thay, chính phủ Hoa Kỳ không làm như vậy. Sự thiếu hiểu biết như vậy có thể được chứng minh là rất tốn kém.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất