54 F
San Jose
Thursday, September 28, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Bình luận: Thái Anh Văn, người phụ nữ khiến Bắc Kinh lo sợ nhất – DKN.News

Bình luận: Thái Anh Văn, người phụ nữ khiến Bắc Kinh lo sợ nhất – DKN.News

Đài truyền thông Mỹ “GZERO Media” đã có một bài viết, nói về Tổng thống Đài Loan, Bà Thái Anh Văn như sau: Mặc dù chỉ có quan hệ ngoại giao chính thức với 15 quốc gia, và luôn phải đối mặt ĐCSTQ “sói chiến” với một hàm răng đầy móng vuốt sắc nhọn, nhưng bà Thái đã khéo léo áp dụng một chiến lược ngoại giao kiểu mèo vờn để đối phó một cách linh hoạt trước sự chèn ép của ĐCSTQ đối với Đài Loan trên trường quốc tế. Bài báo còn nhấn mạnh rằng bà Thái Anh Văn có thể là người phụ nữ đáng sợ nhất đối với chính quyền Bắc Kinh.

Bài báo này nằm trong chủ đề “Phụ nữ nắm quyền” (Women in Power), ngay từ đầu đã nhấn mạnh rằng, có lẽ không có phụ nữ nào trên thế giới mà ĐCSTQ lo sợ hơn Thái Anh Văn, Tổng thống Đài Loan. 

Điều khiến ĐCSTQ sốc hơn nữa là vào tháng 1/2020, bà tái đắc cử với ưu thế áp đảo cùng số phiếu cao nhất trong lịch sử.

Hiện tại, bà là một trong những nhà lãnh đạo mang tầm ảnh hưởng lớn nhất trong khu vực Châu Á, dẫn dắt Đài Loan vươn lên với tầm quan trọng của mình trong các vấn đề toàn cầu, biến nó thành ngọn hải đăng cho bình đẳng giới ở châu Á và là một trong những quốc gia ứng phó hiệu quả nhất đối với đại dịch viêm phổi Vũ Hán.

Bài báo còn mô tả chính phủ của bà chống lại chế độ Bắc Kinh giống như “mèo và sói”. Khi phải đối diện với chính sách đối ngoại ngày càng hung hăng của Bắc Kinh, bao gồm cả việc thống nhất Đài Loan. Bà đã hướng dẫn các nhà ngoại giao hàng đầu của mình lấy chiến lược của đất nước nhỏ như một con mèo, nhanh nhẹn và sử dụng quyền lực mềm mỏng để quảng bá Đài Loan là người yêu hòa bình và nhân ái – khác biệt hoàn toàn với sự hiếu chiến và luôn bắt nạt của loài sói.

Ví dụ, khi phong trào chấm dứt nền dân chủ ở Hồng Kông bị Bắc Kinh đàn áp, bà ngay lập tức lãnh đạo Đài Loan đứng lên ủng hộ Hồng Kông và cung cấp nơi trú ẩn an toàn cho người dân Hồng Kông chạy trốn khỏi chế độ chuyên chế. 

Khi virus của Đảng Cộng sản Trung Quốc (virus Vũ Hán), bùng phát vào năm ngoái và lây lan ra thế giới, trong giai đoạn đầu của đại dịch, trong khi các nhà cung cấp Trung Quốc ép các quốc gia tuyệt vọng phải mua thiết bị bảo vệ với giá cao như khẩu trang (PPE), thì bà đã tặng 50 triệu khẩu trang do Đài Loan sản xuất cho các quốc gia đang thiếu thốn.

Bài báo còn cho biết, bà nhận ra rằng dưới áp lực to lớn của ĐCSTQ đối với toàn thế giới, bà chỉ có thể phát huy sức sáng tạo của mình trong chính sách đối ngoại.

Bà còn là một trong những nhà lãnh đạo sáng tạo nhất ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Bà đã thúc đẩy các vấn đề quốc tế của Đài Loan từ lớn đến nhỏ, biến Đài Loan trở thành ngọn hải đăng của dân chủ và tự do thế giới, đồng thời dẫn dắt Đài Loan chiến đấu với virus Vũ Hán với các biện pháp chống dịch vô cùng hiệu quả.

Bài báo phân tích rằng, chìa khóa để phòng chống dịch thành công của bà là biết cách ủy quyền để các chuyên gia y tế công cộng thực thi các biện pháp phòng chống dịch nghiêm ngặt, cùng với truyền thông minh bạch và các chính sách phòng chống dịch nhất quán.

Mặc dù Đài Loan không phải là thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nhưng bà vẫn tích cực hợp tác với WHO trong việc chống lại dịch bệnh, đưa Đài Loan trở thành biểu tượng của sự hợp tác toàn cầu.

Ngoài việc chiến đấu chống lại sự bắt nạt của Bắc Kinh và kiểm soát thành công dịch vi rút của ĐCSTQ, bài báo đề cập rằng bà còn đóng góp đáng kể vào quá trình hiện đại hóa xã hội Đài Loan, điều này cũng rất quan trọng đối với sự ủng hộ rộng rãi từ thế hệ trẻ Đài Loan dành cho bà.

Bài báo đề cập rằng, những người ủng hộ bà chủ yếu là những người trẻ ở thành thị và hầu hết những cử tri ủng hộ bà ấy không còn nhớ gì về chế độ độc tài ban đầu của Đài Loan. Hầu hết họ đồng ý rằng họ là người Đài Loan, không tán đồng rằng họ vừa là người Đài Loan vừa là người Trung Quốc. Mọi người, chính vì vậy tôi không muốn Đài Loan là một phần của Trung Quốc.

Bà Thái Anh Văn, năm nay 64 tuổi, không phải là một người thuộc thế hệ trẻ, nhưng bà ủng hộ các cải cách và đã góp phần vào việc tăng tỷ lệ phụ nữ trong Quốc hội lên đến gần 42%, cao nhất trong khu vực. Bà cũng đang thúc đẩy bình đẳng giới trong chính trị và kinh doanh, đồng thời thách thức văn hóa phân biệt giới tính lâu đời trong xã hội Đài Loan .

Bài báo còn cho biết, nhiệm kỳ của bà vẫn còn ba năm, ba năm này sẽ là thời kỳ quan trọng để kiểm tra xem bà có thể lãnh đạo Đài Loan thực sự thoát khỏi đại dịch virus Vũ Hán hay không? Và làm thế nào để lãnh đạo Đài Loan trước sức ép của Bắc Kinh, trong khi Hoa Kỳ và Trung Quốc đang có mối quan hệ ngày càng khăng khít.

Tuy rằng, bà đã chống chọi lại được những áp lực từ Trung Quốc trong nhiều năm nay, nhưng những khảo nghiệm lớn nhất của bà ấy có thể vẫn chưa đến.

DKN

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất