67.8 F
San Jose
Wednesday, September 20, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Bộ Ngoại giao Đài Loan chỉ trích phản đối của Trung Quốc về những quan ngại của các đồng minh Đài Loan

blank

Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc

TAIPEI (Tin tức Đài Loan) – Bộ Ngoại giao Đài Loan (MOFA) vào thứ Sáu (ngày 26 tháng 8) đã chỉ trích Trung Quốc vì đã lan truyền sự sai lệch về tuyên bố chung của một số đồng minh của Đài Loan.

Đại diện thường trực tại Liên hợp quốc của các quốc gia Belize, Eswatini, Guatemala, Haiti, quần đảo Marshall, Nauru, Palau, Paraguay, St. Kitts và Nevis, St. Lucia, St. Vincent và Grenadines, và Tuvalu vào hôm thứ Ba 23/8 đã bày tỏ “quan ngại nghiêm trọng” của họ về các cuộc tập trận quân sự liên tục của Trung Quốc xung quanh Đài Loan. Họ nhấn mạnh rằng bất kỳ giải pháp nào cho các tranh chấp quốc tế cần giải quyết trong hòa bình và dựa trên các nguyên tắc của Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Phái bộ Liên hợp quốc của Bắc Kinh đã phản ứng bằng cách nói rằng tài liệu này là sự vi phạm nghiêm trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc và can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc.

MOFA cáo buộc Trung Quốc “làm ngơ” trước những lo ngại nghiêm trọng mà cộng đồng quốc tế bày tỏ. Các hành động quân sự của TQ rõ ràng đã vi phạm nguyên tắc giải quyết tranh chấp một cách hòa bình của Liên hợp quốc và đi ngược lại tinh thần của Hiến chương Liên hợp quốc, Bộ cho biết trong một thông cáo báo chí.

MOFA nhắc lại rằng cả Đài Loan và Trung Quốc đều không chịu khuất phục lẫn nhau, đó là một “thực tế khách quan” được thế giới chấp nhận.

Bộ này nói rằng Trung Quốc đã sử dụng sự đe dọa quân sự đối với Đài Loan và các nước khác để thay đổi hiện trạng của eo biển Đài Loan. Điều này vi phạm nghiêm trọng các quyền của Đài Loan theo luật pháp quốc tế và cản trở các hoạt động thương mại trên các tuyến đường biển và hàng không nhộn nhịp nhất thế giới ở Ấn Độ – Thái Bình Dương.

MOFA cho biết “các hành động vô trách nhiệm và khiêu khích” của Bắc Kinh làm gia tăng căng thẳng xuyên eo biển và phá hoại trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, cũng như đe dọa nghiêm trọng đến an ninh của eo biển Đài Loan và khu vực xung quanh.

Trung Quốc cũng tiếp tục hiểu sai Nghị quyết 2758 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, liên kết nó với cái gọi là nguyên tắc “một Trung Quốc”. đây là chiến lược “hợp pháp” của Bắc Kinh nhằm thôn tính Đài Loan.

MOFA nói rằng Đài Loan là một quốc gia dân chủ và chỉ chính phủ được bầu cử dân chủ của Đài Loan mới có quyền đại diện cho 23,5 triệu người Đài Loan trên các đấu trường quốc tế như Liên Hợp Quốc.

Bộ cho biết: “Chúng tôi sẽ phản ứng một cách bình tĩnh và kiên quyết để bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia của chúng tôi. Đài Loan sẽ hợp tác với các đối tác dân chủ để ngăn chặn sự bành trướng và xâm lược của chủ nghĩa độc tài và duy trì một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, và một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất