66.1 F
San Jose
Wednesday, September 27, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ lên án vụ tấn công xưởng in của Epoch Times Hồng Kông

Hôm 13/04, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã lên án vụ tấn công của những kẻ đột nhập bịt mặt vào xưởng in ấn bản Hồng Kông của The Epoch Times và đang thúc giục nhà chức trách Hồng Kông điều tra sự việc này.

vụ tấn công xưởng in của Epoch Times
Bộ Ngoại giao tại Hoa Thịnh Đốn vào ngày 19/09/2018. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao cho biết, “Chúng tôi lên án vụ tấn công vào nhà máy in của The Epoch Times và kêu gọi nhà chức trách Hồng Kông điều tra kỹ lưỡng và đưa các thủ phạm ra trước công lý.”

“Hoa Kỳ lo ngại trước những nỗ lực gia tăng nhằm bịt ​​miệng các phương tiện truyền thông độc lập và về mặt khác đàn áp quyền tự do ngôn luận, bao gồm cả việc nhắm mục tiêu mang động cơ chính trị vào các nhà báo. Chúng tôi cam kết ủng hộ quyền tự do báo chí và quyền tiếp cận thông tin và các ý tưởng một cách tự do hơn và rộng rãi hơn trên khắp thế giới. Quyền tự do biểu đạt, bao gồm cả với các thành viên báo giới, là yếu tố then chốt đối với sự minh bạch,” phát ngôn viên này nói thêm.

vụ tấn công xưởng in của Epoch Times
Một ảnh chụp màn hình CCTV cho thấy những kẻ đột nhập mặc đồ đen, một kẻ cầm búa tạ, phá hỏng thiết bị in ấn tại xưởng in ấn bản Hồng Kông của The Epoch Times vào hôm 12/04/2021. (Ảnh: The Epoch Times)

Hôm 12/04, bốn người đàn ông đeo mặt nạ đã đột nhập vào cơ sở in, dùng búa tạ đập phá thiết bị và rải các mảnh vỡ xây dựng lấy từ trong một cái túi. Vụ đột nhập đã gây thiệt hại nhiều máy điện toán, một máy phát, và một CPU, buộc ấn bản Hồng Kông phải tạm thời ngừng in ấn.

Tự do báo chí ở Hồng Kông đã sụt giảm đều đặn suốt những năm kể từ khi lãnh thổ cũ của Anh Quốc được trả lại về quyền cai trị của Trung Cộng vào năm 1997.

Từng được ca ngợi là “ngọn hải đăng của quyền tự do biểu đạt,” thứ hạng của thành phố này đã lao dốc từ vị trí thứ 18 vào năm 2002 xuống vị trí thứ 80 ở hiện tại trong Chỉ số Tự do Báo chí Thế giới của Tổ chức Phóng viên Không Biên giới.

vụ tấn công xưởng in của Epoch Times
Ngoại trưởng Antony Blinken diễn thuyết tại Phòng Benjamin Franklin của Bộ Ngoại giao hôm 12/04/2021. (Ảnh: Mandel Ngan/POOL/AFP/Getty Images)

Theo một cuộc khảo sát từ Hiệp hội Báo chí Hồng Kông, trong thời gian đưa tin về phong trào ủng hộ dân chủ bắt đầu vào khoảng tháng 06/2019, ít nhất 141 nhà báo đã báo cáo việc bị cảnh sát bạo hành bằng ngôn từ hoặc thân thể, và thêm hàng chục người nhắc lại việc bị những người có lập trường đối lập đối xử thô bạo.

Bắc Kinh đã kịch liệt thắt chặt vòng vây thành phố này vào năm ngoái, điều mà các nhà phê bình cho rằng phản ánh những tham vọng kiểm soát lãnh thổ này của chính quyền đó bất chấp lời hứa duy trì quyền tự chủ và tự do của Hồng Kông cho đến năm 2047. Năm ngoái, Bắc Kinh đã thông qua luật an ninh quốc gia được xác lập rộng rãi, được sử dụng để tiêu diệt phong trào ủng hộ dân chủ từng phát triển mạnh mẽ của thành phố này. Các cải cách bầu cử tổng thể được đưa ra hồi tháng 03/2021 bảo đảm rằng những người trung thành với Bắc Kinh sẽ cai trị thành phố này. Trong khi đó, nhà chức trách đã truy tố hàng chục nhà hoạt động ủng hộ dân chủ, trong đó có một chủ tờ báo địa phương nổi tiếng.

thiết bị in ấn tại xưởng in ấn bản Hồng Kông
Các mảnh vụn xây dựng nằm trên thiết bị in ấn tại xưởng in ấn bản Hồng Kông của The Epoch Times hôm 12/04/2021. (Ảnh: Adrian Yu/The Epoch Times)

Vụ tấn công vào xưởng in này – là vụ việc lần thứ hai nhắm vào cơ sở này trong vòng 18 tháng qua – diễn ra vài ngày trước khi tòa án định ngày tuyên bố phán quyết về những nhà hoạt động ủng hộ dân chủ đóng vai trò chủ chốt.

Ông Guo Jun, giám đốc của ấn bản Hồng Kông, trong một cuộc họp báo hôm 13/04 cho biết thời điểm diễn ra vụ phá hoại khiến dẫn đến những nghi ngờ rằng vụ việc có khả năng được dàn dựng để cản trở báo chí đưa tin về sự kiện này.

Theo ông Guo, trong những tháng gần đây, các ký giả của tờ báo Hồng Kông này đã mô tả việc bị theo dõi, và các nhân viên tại xưởng in đã phát hiện ra những chiếc xe không xác định đang bám theo họ.

Vào năm 2019, cơ sở ủy quyền tại địa phương của một chuỗi cửa hàng tiện lợi nổi tiếng cũng đã chấm dứt hợp đồng với ấn bản Hồng Kông này mà không có lời giải thích nào. Ông Cédric Alviani, giám đốc văn phòng Đông Á tại Tổ chức Phóng viên Không Biên giới, vào thời điểm đó đã nói với The Epoch Times rằng họ “không thể thấy bất kỳ lý do gì cho việc rút khỏi này ngoài việc bị áp lực từ giới chức Trung Cộng.”

Máy điện toán bị hư hỏng
Máy điện toán bị hư hỏng cùng các mảnh vỡ xây dựng trên sàn xưởng in. (Ảnh: Adrian Yu/The Epoch Times)

“Tự do báo chí là một yêu cầu tuyệt đối tại bất kỳ quốc gia nào tôn trọng pháp quyền,” phát ngôn viên của Liên minh Liên Nghị viện về Trung Quốc, một nhóm các nhà lập pháp liên đảng quốc tế, cho biết trong một tuyên bố với The Epoch Times.

“Nếu chính quyền Hồng Kông thực sự là những người đấu tranh vì độc lập cho hệ thống dân chủ của họ, họ sẽ bảo vệ The Epoch Times,” phát ngôn viên này nói thêm. “Điều họ sẽ không nói cho quý vị tất cả những gì quý vị cần biết là: Hồng Kông đã sa vào vòng kìm kẹp của một đảng cộng sản độc tài vốn sẽ không khoan nhượng với những lời chỉ trích.”

Ông Anders Corr, nhà xuất bản của Tạp chí Nguy cơ Chính trị (Journal of Political Risk) có trụ sở tại New York, coi vụ tấn công này là “một huy hiệu danh dự dành cho Epoch Times, mặc dù là một cuộc tấn công đầy tổn thất.”

“Điều đó cho thấy rằng họ đang sản xuất báo chí có tác động mạnh đối với Trung Cộng vào thời điểm mà việc vạch trần Trung Cộng là cực kỳ quan trọng đối với nền tự do không chỉ hôm nay mà còn trong tương lai gần,” ông nói với The Epoch Times.

“Việc dùng búa tạ chống lại một xưởng in cho thấy thế giới có thể trông đợi thứ tương lai côn đồ gì nếu Trung Cộng không bị ngăn chặn,” ông cho biết, và nói thêm rằng “thời gian để làm điều này mà không gây tổn hại lớn cho toàn cầu đang ngày càng thu ngắn lại.”

EPOCH TIMES

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất