65 F
San Jose
Friday, September 22, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Bộ trưởng DHS: Có tới 12,000 người nhập cư Haiti bất hợp pháp được thả vào Hoa Kỳ trong những ngày gần đây

blank

Hàng ngàn người nhập cư bất hợp pháp, chủ yếu là người Haiti, sống trong một khu trại tạm bợ, thô sơ dưới Cầu Quốc tế, kéo dài qua Rio Grande giữa Hoa Kỳ và Mexico, trong khi chờ đợi Đội tuần tra biên giới tạm giữ và giải quyết, ở Del Rio, Texas, hôm 21/09/2021. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times) Hoa Kỳ

Hôm 26/09, Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas cho biết một số lượng đáng kể người Haiti nhập cư bất hợp pháp đã tập trung dọc biên giới Hoa Kỳ—Mexico vào tuần trước đang được thả vào Hoa Kỳ.

Ông Mayorkas cho biết khoảng 12,400 trong số 17,000 người Haiti đang được các tòa án di trú điều trần các trường hợp của họ, đồng thời cho biết thêm rằng khoảng 5,000 người đang được Bộ An ninh Nội địa (DHS) giải quyết. Ông nói chỉ có khoảng 3,000 người đang bị giam giữ.

“Tôi nghĩ ước chừng con số đó là khoảng 10,000 hoặc nhiều hơn, 12,000,” ông Mayorkas nói với chương trình “Fox News Sunday” khi được hỏi về số lượng người nhập cư bất hợp pháp Haiti đã được thả vào nội địa Hoa Kỳ. Con số này có thể tăng lên vì có thêm 5,000 trường hợp được giải quyết, ông cho hay.

Ông Mayorkas cho biết số lượng những người được thả tự do “có thể còn cao hơn” và “số lượng người được trả lại có thể còn cao hơn nữa.”

“Những gì chúng tôi làm là tuân theo luật khi Quốc hội đã thông qua,” ông Mayorkas nói, đồng thời cho biết thêm rằng “hệ thống nhập cư của Hoa Kỳ đã bị phá vỡ.”

“Cải cách lập pháp là cần thiết.”

Bộ Tư pháp ước tính vào năm 2017 rằng khoảng 43% người ngoại quốc bất hợp pháp được thả vào Hoa Kỳ đã bỏ lỡ các phiên điều trần di trú của họ. Khi được hỏi về điều gì sẽ xảy ra với 12,000 người được thả trong tuần qua và bỏ lỡ các phiên điều trần của họ, ông Mayorkas nói rằng “ý định của chúng tôi là trục xuất” những người ngoại quốc đó.

Ông nói, “Chúng tôi có các hướng dẫn thực thi quy định rằng những cá nhân là người vượt biên gần đây không đến dự các phiên điều trần của họ là những ưu tiên thực thi, và sẽ bị trục xuất.”

Tuần trước, hơn 15,000 người Haiti đã tụ tập bên dưới một cây cầu ở Del Rio, Texas, và về căn bản đã xây dựng một khu ổ chuột trước khi nhiều quan chức địa phương gióng lên hồi chuông cảnh báo rằng một cuộc khủng hoảng nhân đạo đang bùng phát.

người nhập cư haiti vào mỹ
Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas cập nhật với các phóng viên ở Hoa Thịnh Đốn về nỗ lực tái định cư những người Afghanistan đang gặp nguy hiểm ở Hoa Kỳ hôm 03/09/2021. (Ảnh: J. Scott Applewhite/AP Photo)

Các quan chức DHS, bao gồm cả ông Mayorkas, cho biết hôm 24/09 rằng khu vực dưới chân cầu đã được làm thông thoáng. Một ngày sau, Cục Hải quan và Biên Phòng Hoa Kỳ (CBP) cho biết cửa khẩu biên giới Texas sẽ được mở lại một phần.

Cơ quan này cũng cho biết họ có kế hoạch tiếp tục các chuyến bay đến Haiti trong suốt cuối tuần, phớt lờ những lời chỉ trích từ các nhà lập pháp Dân Chủ và một số nhóm tiến bộ.

Số lượng người nhập cư tụ tập tại Del Rio tăng cao nhất vào cuối tuần trước, khi những người di cư bị thúc đẩy bởi sự nhầm lẫn vì các chính sách của chính phủ Tổng thống Biden và thông tin sai lệch trên phương tiện truyền thông xã hội hội đổ về cửa khẩu. Trong khi ông Mayorkas và các quan chức Tòa Bạch Ốc khác khẳng định rằng biên giới đã bị đóng cửa, các đảng viên Đảng Cộng Hòa nói rằng quyết định của chính phủ nhằm hủy bỏ một số lệnh nhập cư từ thời cựu Tổng thống Trump đã gây ra một làn sóng nhập cư bất hợp pháp.

Ông Mayorkas và các quan chức cao cấp khác cũng đã dành một khoảng thời gian đáng kể trong các cuộc họp báo để lên án một số nhân viên Tuần tra Biên giới đã được nhìn thấy trên lưng ngựa gần những người Haiti đã vượt biên trái phép. Nhiếp ảnh gia đã chụp những bức ảnh đó vào tuần trước nói rằng các nhân viên không đánh người di cư, như một số quan chức và các nhà lập pháp Đảng Dân Chủ đã tuyên bố.

“Một số người đàn ông Haiti bắt đầu chạy, cố gắng đi vòng quanh những con ngựa này,” nhiếp ảnh gia Paul Ratje nói với đài địa phương KTSM, giải thích tình hình tại thực địa.

“Tôi chưa bao giờ thấy họ đánh bất cứ ai. Ông ấy đang vung nó [dây cương], nhưng điều này có thể được hiểu sai khi quý vị nhìn vào bức ảnh.”

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất