45.5 F
San Jose
Thursday, December 22, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Bộ trưởng đứng đầu Afghanistan từ chức, rời đất nước giữa bối cảnh Taliban phát triển

Hôm 11/08, Bộ trưởng Tài chính Afghanistan đã từ chức và rời khỏi đất nước đang bị vây khốn khi nhóm khủng bố Taliban đang có những bước tiến đáng kể trên khắp lãnh thổ nước này trong những ngày gần đây.

Phát ngôn viên Bộ Tài chính Mohammad Rafi Tabe nói với Bloomberg News rằng ông Khalid Payenda đã “từ chức và rời khỏi đất nước vì Afghanistan đang phải vật lộn với tổng thu nhập sụt giảm sau khi các vị trí hải quan bị tiếp quản.”

Bộ trưởng tài chính Afghanistan từ chức
Ông Ameen Habibi (bên phải), Thứ trưởng Tài chính Afghanistan về chính sách, và ông Khalid Payenda, cố vấn cao cấp của Bộ trưởng Tài chính Afghanistan, tại Hoa Thịnh Đốn vào ngày 15/04/2016. (Ảnh: Brendan Smialowski/AFP/Getty Images)

Vị bộ trưởng này cũng đã rời Afghanistan để thăm người vợ ốm yếu của ông “và không thể giải quyết một cách hiệu quả công việc của mình vào thời điểm đất nước đang trải qua tình hình kinh tế và an ninh tồi tệ nhất,” ông Tabe nói. Hiện không rõ ông đã đi đâu sau khi rời Afghanistan.

Hôm thứ Ba (10/08), ông Payenda thông báo trên Twitter rằng ông sẽ từ chức, nói rằng ông Alem Shah Ibrahimi, thứ trưởng bộ doanh thu và hải quan, sẽ giữ chức quyền bộ trưởng tài chính.

Ông viết: “Hôm nay tôi từ chức với tư cách Bộ trưởng Bộ Tài chính. Được điều hành Bộ Tài chính là vinh dự lớn nhất trong đời tôi nhưng đã đến lúc phải lui xuống để thực hiện các ưu tiên cá nhân.”

Bộ trưởng tài chính Afghanistan từ chức
Ảnh: Chụp tweet của ông Khalid Payenda

Vào tháng 05/2021, ông Payenda nói với Quốc hội của nước này rằng ông nghi ngờ các quan chức chính phủ đã biển thủ tới 8 triệu USD mỗi ngày, đề cập cụ thể đến vấn đề hải quan nước này. Có tới 80% doanh thu từ hải quan “thuộc về mafia và Taliban,” ông nói tại thời điểm đó.

Hôm 11/08, Tòa Bạch Ốc đã phản hồi các tin tức về những lợi ích đáng kể mà nhóm khủng bố Taliban đạt được ở Afghanistan, cho biết Hoa Kỳ sẽ tiếp tục rút quân vào cuối tháng này.

Trong tuần vừa rồi, Taliban đã tiếp quản các vùng lãnh thổ của đất nước này và chiếm được khoảng chín thủ phủ của các tỉnh, và hiện đang kiểm soát phần lớn biên giới phía bắc của Afghanistan, nhiều quan chức khác cho biết.

Người dân Afghanistan “cần xác định… liệu họ có ý chí chính trị để phản công hay không và họ có khả năng để đoàn kết lại trong tư cách những người lãnh đạo để phản công [Taliban] hay không,” Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói với các ký giả.

Các báo cáo hôm thứ Tư (11/08) cho biết nhóm Hồi giáo cực đoan này đã chiếm tỉnh Badakhshan ở phía đông, một dải đất dài giáp với khu vực Tân Cương của Trung Quốc, Pakistan và Tajikistan.

Trong bối cảnh Taliban đang đẩy mạnh tấn công và chiếm giữ nhiều vùng đất, Bộ trưởng Nội vụ Afghanistan, ông Abdul Sattar Mirzakwal, nói rằng các lực lượng chính phủ đang cố gắng giữ các đường cao tốc chính, các thành phố lớn và các khu vực qua lại biên giới.

Bộ trưởng tài chính Afghanistan từ chức
Các binh lính Taliban ghi lại một thông điệp sau khi chiếm Pul-e-Khumri, thủ phủ của tỉnh Baghlan, Afghanistan, trong hình ảnh tĩnh được lấy từ một video trên mạng xã hội, được đăng tải hôm 10/08/2021. (Ảnh: Taliban Handout/Reuters)

“Chúng tôi đang làm việc theo ba giai đoạn. Đầu tiên là ngăn những thất bại [của lực lượng chính phủ], thứ hai là tái tập hợp lực lượng của chúng tôi để tạo ra các vòng an ninh xung quanh các thành phố,” ông Mirzakwal nói với Al Jazeera do Qatar hậu thuẫn hôm thứ Tư (11/08). “Tất cả những người lính đã rời bỏ vị trí của họ, chúng tôi sẽ đưa họ trở lại vị trí của mình. Thứ ba là bắt đầu các hoạt động tấn công. Thời điểm hiện tại, chúng tôi đang chuyển sang giai đoạn thứ hai,” ông cho biết thêm.

Ông nói rằng một số lãnh đạo địa phương trong những ngày gần đây “đã tuyên bố ủng hộ hoàn toàn tổng thống và chính phủ” và “sẽ cùng với lực lượng chính phủ chống lại Taliban.”

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất