65.3 F
San Jose
Friday, September 29, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Bộ Trưởng Mnuchin: Thỏa thuận cứu nguy kinh tế khó thành trước ngày bầu cử

WASHINGTON, DC (NV) – Nhật báo bảo thủ The Wall Street Journal dẫn lời ông Steven Mnuchin, bộ trưởng Tài Chính, nói với các phóng viên: “Ngay thời điểm này, một thỏa thuận xảy ra trước ngày bầu cử rất khó thành.”

Sau một cuộc đàm phán tiếp tục vào sáng Thứ Tư, 14 Tháng Mười, bà Nancy Pelosi, chủ tịch Hạ Viện, và ông Steven Mnuchin lại không tìm được tiếng nói chung trong kế hoạch cứu nguy kinh tế nước Mỹ đang lao đao vì dịch COVID-19.

blank
“Ngay thời điểm này, một thỏa thuận xảy ra trước ngày bầu cử rất khó thành,” Bộ Trưởng Tài Chính Mnuchin tuyên bố hôm Thứ Tư, 14 Tháng Mười. (Hình: Toni L. Sandys-Pool/Getty Images)

Hai bên tiếp tục trở lại bàn đàm phán vào ngày Thứ Năm.

Hồi cuối tuần qua, giữa lúc cuộc đàm phán đang lâm vào bế tắc, ông Larry Kudlow, cố vấn kinh tế Tòa Bạch Ốc, không nghĩ rằng triển vọng về một đợt cứu trợ tiếp theo đã chết “một chút nào cả” và Bộ Trưởng Tài Chính Steven Mnuchin “có thể” đề nghị một chương trình khác có số tiền nhiều hơn kế hoạch $2,200 tỷ của Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi.

Khi trả lời phỏng vấn nhà báo Jack Tapper của đài CNN, hôm Chủ Nhật, ông Kudlow nói: “Ông Mnuchin đã đưa ra con số $1,800 tỷ rồi, như vậy, con số đang nằm giữa sự thách thức và mức trả giá. Theo như nhiều lần tôi nghe Tổng Thống Donald Trump nói ông  sẵn sàng chấp thuận một mức cao hơn miễn là các yếu tố chính như số tiền trợ cấp $1,200, tiền cho người thất nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ, tiền cứu nguy các hãng hàng không được thỏa mãn.”

Đến Thứ Tư hôm nay, ông Mnuchin cho biết ông và bà Pelosi đã đồng ý một số chi tiết, nhưng về số tiền trên tổng thể vẫn còn chưa tìm được sự đồng ý.

Ông Drew Hammill, phát ngôn viên của bà Pelosi, cho biết vị chủ tịch Hạ Viện tiếp tục tranh đấu cho ngân khoản $75 tỷ để gia tăng thêm xét nghiệm và theo dõi dấu vết những người nhiễm COVID-19.

“Tòa Bạch Ốc tỏ ra thiếu hiểu biết về sự cần thiết của một chiến lược xét nghiệm và truy tìm dấu vết COVID-19 ở mức quốc gia,” theo lời ông Hammill.

Phía chính phủ cho rằng các tiểu bang được trang bị tốt nhất để quyết định làm những gì cần thiết và liên bang sẵn sàng làm việc để hỗ trợ kế hoạch các tiểu bang.

Trong lá thư gởi đến đồng viện thuộc đảng Dân Chủ vào cuối tuần qua, bà Pelosi nhận định: “Chúng ta không thể mở cửa trường học, nền kinh tế, và các sinh hoạt trong xã hội một cách an toàn cho đến khi nào trị được COVID-19 với những kế hoạch ở mức toàn quốc trên các lãnh vực như xét nghiệm, truy dấu vết, thuốc trị và cách ly.”

blank
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi: “Cần một chiến lược xét nghiệm và truy dấu vết COVID-19 mức quốc gia.” (Hình: Drew Angerer/Getty Images)

Hôm Thứ Tư, Bộ Trưởng Mnuchin nói với các phóng viên: “Chúng tôi rất hài lòng với diễn tiến khả quan trong việc bào chế vaccine và xét nghiệm. Không giống như khủng hoảng kinh tế lần trước, chúng ta sẽ chấm dứt khó khăn kinh tế lần này trong một thời gian ngắn trước mắt.”

Tuyên bố của ông Mnuchin dấy thêm mối lo lắng giữa lúc Johnson & Johnson’s và Eli Lilly là hai trong bốn hãng bào chế vaccine COVID-19 tại Mỹ tuyên bố tạm ngưng thử nghiệm vì trong số những người tình nguyện mắc căn bệnh lạ mà chưa tìm được nguyên nhân. (MPL) [qd]

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất