44.3 F
San Jose
Tuesday, December 20, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Bộ trưởng Nga: Mối bang giao Hoa Kỳ-Nga còn xấu hơn thời Chiến tranh Lạnh

blank

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov phát biểu trong một cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Ngoại giao Mexico Marcelo Ebrard sau cuộc hội đàm của họ tại Moscow, Nga hôm 28/04/2021. (Ảnh: Dịch vụ Báo chí Bộ Ngoại giao Nga/AP) Thế Giới

MOSCOW-Hôm thứ Tư (28/04), nhà ngoại giao hàng đầu của Nga cho biết hiện nay mối bang giao với Hoa Kỳ thậm chí còn xấu hơn so với thời Chiến tranh Lạnh vì thiếu sự tôn trọng lẫn nhau.

Mối bang giao Hoa Kỳ-Nga
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov phát biểu trong một cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Ngoại giao Mexico Marcelo Ebrard sau cuộc hội đàm của họ tại Moscow, Nga hôm 28/04/2021. (Ảnh: Dịch vụ Báo chí Bộ Ngoại giao Nga/AP)

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov nói rằng Moscow vẫn sẵn sàng bình thường hóa quan hệ với Hoa Thịnh Đốn nhưng mà Hoa Kỳ phải ngừng tỏ vẻ như “bề trên” trong khi tập hợp các đồng minh chống lại Nga và Trung Quốc.

Ông Lavrov nói nếu Hoa Kỳ lảng tránh việc đối thoại tôn trọng lẫn nhau trên cơ sở cân bằng các lợi ích, thì “chúng ta sẽ sống trong tình trạng của một cuộc Chiến tranh Lạnh hoặc tệ hơn thế.”

“Trong thời Chiến tranh Lạnh, các mối quan hệ gia tăng căng thẳng, và các tình huống khủng hoảng đầy rủi ro thường xuất hiện, nhưng vẫn có một sự tôn trọng lẫn nhau,” ông Lavrov nói trong một cuộc phỏng vấn với ông Dmitry Kiselyov–người đứng đầu hãng thông tấn nhà nước Rossiya Segodnya–người chủ trì một chương trình tin tức hàng tuần chuyên về phỏng vấn trên đài truyền hình nhà nước Nga. “Có vẻ như đối với tôi thì hiện giờ đang thiếu đi điều đó.”

Đầu tháng này (04/2021), chính phủ ông Biden đã tấn công Nga bằng các biện pháp trừng phạt vì nước này đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020 và có liên quan đến vụ thâm nhập SolarWind vào các cơ quan liên bang–các hoạt động mà Moscow đã phủ nhận.

Hoa Kỳ đã ra lệnh trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga, nhắm vào hàng chục công ty và thường dân, đồng thời áp đặt các biện pháp hạn chế mới đối với khả năng Nga vay được tiền. Trong khi ra lệnh trừng phạt, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cũng kêu gọi giảm leo thang căng thẳng và mở cửa hợp tác với Nga trong một số lĩnh vực nhất định.

Nga nhanh chóng trả đũa bằng cách ra lệnh cho 10 nhà ngoại giao Hoa Kỳ rời khỏi nước này, đưa 8 quan chức đang tại vị và cựu quan chức của Hoa Kỳ vào danh sách đen, đồng thời thắt chặt các yêu cầu đối với những hoạt động của Đại sứ quán Hoa Kỳ.

Như một phần của các biện pháp hạn chế này, Nga đã chuyển sang cấm Đại sứ quán Hoa Kỳ và các lãnh sự quán của Hoa Kỳ thuê công dân Nga và các công dân thuộc nước thứ ba. Các lệnh cấm tương tự cũng sẽ được áp dụng cho các quốc gia khác được định danh là “không thân thiện.”

Cũng trong hôm thứ Tư (28/04), ông Lavrov cho biết danh sách các quốc gia đó sẽ sớm được công bố để chính thức hóa quyết định này.

Trong cuộc phỏng vấn với ông Kiselyov, Bộ trưởng Lavrov nói rằng Moscow đã có thái độ “tích cực” đối với đề nghị của TT Biden về việc tổ chức một cuộc hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin, nhưng nói thêm rằng Nga vẫn cần phân tích tất cả các khía cạnh của sáng kiến ​​này.

Ông Lavrov cho biết ông sẽ tham dự một cuộc họp của các nhà ngoại giao hàng đầu của các quốc gia Bắc Cực tại Iceland được ấn định tổ chức vào tháng tới (05/2021) và sẵn sàng gặp Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken nếu ông này cũng tham dự cuộc họp. 

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất