64.5 F
San Jose
Tuesday, September 26, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Bộ trưởng Ngoại giao UAE kêu gọi ngừng bắn ở Israel và Gaza, viện dẫn Hiệp định Abraham

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã bày tỏ “lo ngại nghiêm trọng” về cuộc xung đột giữa nhóm khủng bố Hồi giáo Hamas và Israel, đồng thời kêu gọi đôi bên lập tức chấm dứt ngay bạo lực.

Bộ trưởng Ngoại giao UAE - Israel tấn công giải Gaza
Lửa và khói bốc lên trong các cuộc không kích trong bối cảnh bùng phát bạo lực, ở phía nam Dải Gaza, hôm 11/05/2021. (Ảnh: Ibraheem Abu Mustafa/TPX Images of the Day/Reuters)

“UAE lo ngại sâu sắc trước vòng xoáy bạo lực đang leo thang ở Israel và Palestine. Chúng tôi gửi lời chia buồn tới tất cả các nạn nhân của cuộc giao tranh gần đây, đồng thời cùng với các nước khác kêu gọi chấm dứt ngay lập tức bạo lực và thù địch. UAE kêu gọi tất cả các bên khai triển ngay các biện pháp nhằm đạt được một lệnh ngừng bắn, khởi động một cuộc đối thoại chính trị và thực hiện kiềm chế tối đa,” Bộ trưởng Ngoại giao UAE H.H. Sheikh Abdullah bin Zayed Al Nahyan cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu (14/05).

Ông nói thêm rằng UAE vẫn tin tưởng vào cơ hội cho sự thịnh vượng và hòa bình chung được đưa ra trong Hiệp định Abraham – chính sách mang tính bước ngoặt của chính phủ ông Trump trong nỗ lực xét lại các lộ trình dẫn đến một nền hòa bình Ả Rập-Israel lâu dài.

“Các sự kiện trong tuần qua là một lời nhắc nhở sâu sắc về nhu cầu cấp thiết của đối thoại và hòa giải trong hòa bình. Chúng tôi suy ngẫm về lời hứa mà Hiệp ước Abraham dành cho các thế hệ hiện tại và tương lai, để chung sống với các nước láng giềng trong hòa bình, phẩm cách và thịnh vượng,” ông nói thêm.

Ông cũng bày tỏ rằng UAE sẵn sàng hỗ trợ bất kỳ nỗ lực nào nhằm giảm leo thang căng thẳng trong khu vực.

“Thước đo đích thực của khả năng lãnh đạo trong thời điểm khủng hoảng này là kiềm chế các hành động khiêu khích và trả đũa, đồng thời thay vào đó là việc cố gắng hướng tới giảm leo thang căng thẳng,” ông nói.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết hôm thứ Bảy (15/05) rằng tuyên bố của UAE được đưa ra trong bối cảnh Hamas, Islamic Jihad và các nhóm khủng bố Hồi giáo khác đã bắn khoảng 2,300 hỏa tiễn từ Gaza vào Israel kể từ hôm thứ Hai (10/05).

IDF cho hay khoảng 1,000 hỏa tiễn đã bị các hệ thống phòng thủ hỏa tiễn của họ đánh chặn nhưng 380 quả đã bị bắn nhầm và đi vào Dải Gaza, làm tăng thêm thương vong cho thường dân ở Gaza.

Israel đã tiến hành hơn 1,000 cuộc không kích và pháo binh chính xác nhắm vào Hamas và các mục tiêu khủng bố Hồi giáo khác, vốn thường được xây dựng gần các địa danh dân sự ở dải duyên hải đông dân cư này.

Các cuộc tấn công qua lại đã khiến ít nhất 149 người thiệt mạng ở Gaza, trong đó có 41 trẻ em, và 10 người [tử vong] ở Israel, trong đó có 2 trẻ em.

Hôm thứ Bảy (15/05), Tổng thống Joe Biden cho biết ông đã nói chuyện với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu để nhắc lại sự ủng hộ mạnh mẽ của ông đối với quyền tự vệ của Israel trước các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn này. Tổng thống Hoa Kỳ cũng lên án “các cuộc tấn công bừa bãi” của các nhóm khủng bố nói trên nhằm vào Israel và bày tỏ lo ngại về “tình trạng bạo lực giữa các cộng đồng” được báo cáo trong các cộng đồng Do Thái-Ả Rập của Israel.

Hamas cho biết cuộc tấn công bằng hỏa tiễn của họ hôm thứ Hai (10/05) là để ứng phó với nhiều tuần căng thẳng về một vụ kiện nhằm trục xuất một số gia đình Palestine ở Đông Jerusalem, cũng như để trả đũa việc cảnh sát Israel đối phó với những kẻ bạo loạn người Palestine, những người mà văn phòng của ông Netanyahu cho biết đã lên kế hoạch cho tình trạng bất ổn gần khu vực Đền thờ Al-Aqsa của thành phố, địa điểm linh thiêng thứ ba của đạo Hồi, vào ngày 10/05 trong tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo.

Trong một cuộc họp báo hôm thứ Bảy (15/05), ông Netanyahu cam kết sẽ đáp trả mạnh mẽ các cuộc tấn công của Hamas vào Israel mà ông cho là “vô cớ.”

“Một số người dân Israel đã thiệt mạng. Nhiều người khác đã bị thương. Quý vị biết và tôi biết, không quốc gia nào có thể chịu đựng được điều này. Israel sẽ không dung thứ cho điều này,” ông nói. “Chúng tôi sẽ tiếp tục đáp trả mạnh mẽ cho đến khi an ninh của người dân chúng tôi được khôi phục lại, thiết lập lại.”

Cũng trong ngày 15/05, IDF cho biết họ đã thực hiện phá hủy mục tiêu là một tòa nhà 12 tầng ở Thành phố Gaza vào cùng ngày, nơi mà họ cho rằng có “chứa các tài sản quân sự thuộc các văn phòng tình báo của tổ chức khủng bố Hamas.”

Tòa nhà trên cũng là trụ sở của các đơn vị dân sự, kể cả hãng thông tấn AP của Hoa Kỳ, đài truyền hình Al Jazeera của Qatar, cũng như các văn phòng và căn hộ khác. Tất cả đều đã sơ tán sau khi chủ tòa nhà nhận được cảnh báo trước về cuộc tấn công từ Israel. IDF cho hay họ đã thông báo cho thường dân qua điện thoại, tin nhắn SMS và bằng cách thả bom “gõ mái nhà” [một loại bom không gây nổ] để cảnh báo họ về chiến dịch [quân sự] này.

Trong một loạt các tuyên bố, Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết chiến dịch này được tiến hành đối với một tòa nhà dân sự đã được Hamas biến thành một thành trì quân sự. Họ cho biết tòa nhà được sử dụng cho các mục đích quân sự như thu thập thông tin tình báo, lập kế hoạch tấn công, chỉ huy và kiểm soát, và thông tin liên lạc.

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất