56.9 F
San Jose
Monday, September 25, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Bộ trưởng nội vụ: Không có kế hoạch cấm vĩnh viễn ‘ngay bây giờ’ đối với hoạt động cho thuê và khoan dầu khí mới

Hôm 23/06, Bộ trưởng Nội vụ Hoa Kỳ Deb Haaland cho biết tại một phiên điều trần của ủy ban hạ viện rằng chính phủ của Tổng thống (TT) Biden không có kế hoạch cấm vĩnh viễn hoạt động khoan dầu khí mới trên đất liên bang.

“Hoạt động sản xuất khí và dầu sẽ tiếp tục tốt trong tương lai,” bà Haaland cho biết trong một phiên điều trần của Ủy ban Tài nguyên Thiên nhiên Hạ viện. “Tôi không nghĩ có kế hoạch cấm vĩnh viễn ngay bây giờ.”

Bộ trưởng nội vụ
Bộ trưởng Nội vụ Hoa Kỳ Deb Haaland trình bày trong phiên điều trần của Thượng viện trên Đồi Capitol ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 16/06/2021. (Ảnh: Samuel Corum/Getty Images)

Bình luận của bà Haaland được đưa ra sau khi hôm 15/06 một thẩm phán liên bang chặn lệnh cấm tạm thời của chính phủ TT Biden đối với các hợp đồng thuê mới để khoan dầu khí trên các vùng đất và vùng biển công cộng.

Tháng 01/2021, chính phủ TT Biden đã đình chỉ hoạt động cho thuê và khoan dầu khí mới trong 60 ngày và ra lệnh cho bộ nội vụ tiến hành “đánh giá toàn diện” chương trình cho thuê của mình.

Trong buổi điều trần, bà Haaland nói rằng bản đánh giá sẽ được công bố vào “đầu mùa hè.”

Bà nói thêm rằng, “Chúng tôi sẽ đánh giá các chương trình nhiên liệu hóa thạch vào thời điểm đó.”

Tổng thống Joe Biden đã vận động về việc chấm dứt khai thác nhiên liệu hóa thạch trên các khu đất công. Khoảng hơn 20% sản lượng dầu và hơn 10% sản lượng khí đốt ở Hoa Kỳ đến từ các vùng đất công cho thuê và các vùng đại dương do liên bang quản lý.

Bà Kathleen Sgamma, chủ tịch Liên minh Năng lượng phương Tây, đại diện cho 200 công ty dầu khí ở nhiều nước phương Tây gọi tuyên bố của bà Haaland là “khá mơ hồ.”

“Tôi đoán là điều này tốt. Điều này ngụ ý rằng bà ấy có thể chưa biết họ đang làm gì và ngay cả khi bà ấy biết, thì kế hoạch đó có thể thay đổi trong tương lai gần,” bà nói với The Epoch Times trong một email.

Theo E&E News, Bộ Nội vụ đã đệ trình báo cáo về tương lai của chương trình dầu khí liên bang lên Tòa Bạch Ốc.

Bà Sgamma cho biết báo cáo sẽ đưa ra kế hoạch về cách bộ nội vụ sẽ tiến hành “đánh giá toàn diện” và báo cáo dự kiến ​​sẽ được công bố vào ngày 25/06.

“Tôi đoán chúng ta sẽ sớm tìm ra kế hoạch là gì. Tôi đoán rằng việc xem xét sẽ mất ít nhất một vài năm và còn nhiều thời gian để tự hỏi liệu kết quả cuối cùng có phải là một nỗ lực bất hợp pháp khác để ngừng cho thuê hay không,” bà nói.

Bà Sgamma nói thêm rằng tuyên bố của bà Haaland tại phiên điều trần công nhận “rằng cả bà ấy và tổng thống đều không có thẩm quyền để cấm cho thuê.”

Theo báo cáo từ Cơ quan Thông tin Năng lượng hôm 23/06, dự trữ dầu thô của Hoa Kỳ giảm 7.6 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 18/06, đánh dấu lần giảm thứ 5 liên tiếp được cơ quan này báo cáo.

Những người chỉ trích cho rằng nghị trình về khí hậu của chính phủ đang khiến các nhà sản xuất trong nước khó đầu tư để đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của đất nước. Vì thế, họ lo ngại rằng Hoa Kỳ sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào nhập cảng dầu từ ngoại quốc.

Mặt khác, các nhóm môi trường yêu cầu ông Biden đấu tranh mạnh mẽ hơn cho chương trình khí hậu.

Food and Water Watch, một nhóm vận động về biến đổi khí hậu đã phản ứng với những bình luận của bà Haaland, khi nói rằng điều này mâu thuẫn với “những lời hứa được lặp đi lặp lại của ông Biden về việc cấm sản xuất dầu từ đá phiến sét trên đất công.”

“Giờ đây, dường như ông Biden không có ý định giữ lời hứa đó,” ông Mitch Jones, giám đốc chính sách của nhóm vận động này cho biết trong một tuyên bố.

Ông Jones nói: “Đây sẽ là một sự đầu hàng tai hại đối với ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch và một dấu hiệu đáng lo ngại cho thấy Tòa Bạch Ốc không cam kết thực hiện các hành động cần thiết để ngăn chặn thảm họa khí hậu.”

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất