75 F
San Jose
Thursday, September 21, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan: Nếu chiến tranh xảy ra, dù có thắng cũng ‘bi thảm’

JD…

blank

Ông Khâu Quốc Chính (Chiu Kuo-cheng), Bộ trưởng Quốc phòng, trong một cuộc họp báo ở Đài Bắc, Đài Loan, vào ngày 02/08/2019. (Ảnh: SAM YEH/AFP/Getty Images).–

Hôm 10/03, Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Khâu Quốc Chính (Chiu Kuo-cheng) nói với các phóng viên rằng nếu như Trung Quốc và Đài Loan xảy ra chiến tranh, dù kết quả có thế nào thì chiến thắng đó cũng là một chiến thắng “bi thảm”.

“Nếu chiến tranh xảy ra, nói thẳng ra là mọi người đều sẽ khốn khổ, kể cả bên giành chiến thắng,” ông Khâu nói và lưu ý rằng tốt nhất là cả hai bên nên tránh xung đột công khai.

Ông đã đưa ra các bình luận này trước cuộc thảo luận của lập pháp viện Đài Loan về những tác động của việc Nga xâm lược Ukraine đối với an ninh quốc gia của đảo quốc này. Các chuyên gia tin rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang học hỏi cuộc xâm lược Ukraine của Nga để đưa ra kế hoạch của chính họ cho một cuộc xâm lược Đài Loan tiềm tàng.

Bắc Kinh tuyên bố rằng Đài Loan và vùng lãnh thổ xung quanh hòn đảo này là một tỉnh ly khai, ngay cả khi hòn đảo dân chủ này đã được tự quản kể từ khi kết thúc Nội chiến Trung Quốc năm 1949.

Lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố sẽ thống nhất hòn đảo này với đại lục, và không loại trừ việc sử dụng vũ lực để làm như vậy. Tình hình này đã dẫn đến mối lo ngại của đông đảo mọi người về một cuộc chiến tranh ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, và các nhà lãnh đạo quân sự Hoa Kỳ đã cho rằng một cuộc xâm lược như vậy sẽ có thể xảy ra vào năm 2027.

ĐCSTQ đã tiến hành một chiến dịch đe dọa chống lại Đài Loan, [bằng cách] điều phi cơ quân sự vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan gần như hàng ngày. Vài giờ sau khi Nga xâm lược Ukraine, ĐCSTQ đã cử tám chiến đấu cơ và một trinh sát cơ đến khu vực này.

Mặc dù những nỗ lực như vậy có xảy ra, nhưng Đài Loan vẫn chưa ghi nhận bất kỳ hoạt động chuyển quân bất thường nào trên đại lục. Ông Khâu cho biết Đài Loan vẫn luôn trong tư thế sẵn sàng tự vệ và tiếp tục tự quản một cách dân chủ.

Ông Khâu cho biết, “Chúng tôi theo dõi những thay đổi này một cách bình tĩnh và chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng cho phù hợp.”

“Ai cũng thực sự cần phải suy nghĩ kỹ về điều này. Mọi người nên tránh giao tranh.”

Quân đội Đài Loan cũng đã học hỏi từ cuộc xâm lược Ukraine và được cho là đã bắt đầu kết hợp các phương pháp chiến tranh phi đối xứng mới vào kế hoạch quân sự của mình.

Việc phát triển theo hướng chiến tranh phi đối xứng, khi sức mạnh quân sự vẫn còn tương đối hoặc chiến lược hoặc chiến thuật của các bên tham chiến có sự khác biệt đáng kể, là một một viên gạch nền móng làm cơ sở cho quốc phòng, và sẽ giúp hòn đảo này khiến lực lượng xâm lược phải chịu những tổn thất nặng nề, bất kể quy mô của lực lượng đó.

Bài giáo huấn của Ukraine có thể rất cần thiết đối với Đài Loan, bởi vì nước này phải chuẩn bị sẵn sàng để bảo vệ lãnh thổ và người dân của mình về mặt quân sự trong trường hợp ngoại quốc có thể chưa sẵn sàng hỗ trợ.

“Chúng ta phải bảo vệ đất nước của mình,” ông Khâu nói với các nhà lập pháp vào hôm 10/03.

Nguồn: Andrew Thornebrooke @ ePochTimes

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất