46.9 F
San Jose
Friday, December 23, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến Việt Nam hậu thuẫn đối tác khu vực

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) .- Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đến Hà Nội hôm Thứ Tư 28 Tháng Bảy nhằm gia tăng mối quan hệ với đối tác khu vực.

Trong hai ngày tại Việt Nam, ông Austin sẽ gặp Bộ trưởng Quốc phòng CSVN Phan Văn Giang cùng nhiều quan chức khác. Không có chi tiết nào được tiết lộ về nội dung các cuộc thảo luận. TTXVN, tờ Quân đội Nhân dân của Bộ Quốc phòng CSVN vẫn chưa thấy đưa tin.

blank
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cụng tay với tướng CSVN Vũ Chiến Thắng ở phi trường Nội Bài. (Hình: NV cắt từ video clip Tòa đại sứ Mỹ)

Chỉ có tờ điện tử Vietnamnet đưa tin kèm theo video clip cũng là cái clip của Tòa đại sứ Mỹ cho lên Facebook về việc chào đón ông Lloyd Austin ở phi trường Nội Bài, Hà Nội. Ông Lloyd Austin là quan chức cấp cao đầu tiên của Mỹ kể từ khi ông Joe Biden lên làm tổng thống đến Việt Nam. Chuyến thăm viếng lại diễn ra trong hoàn cảnh CSVN đang căng thẳng chống đại dịch COVID-19 và thủ đô Hà Nội cùng nhiều thành phố khác ở phía nam phải phong tỏa để đối phó.

Chuyến đi của ông Austin tới ba nước ASEAN gồm Singapore, Việt Nam và Phi Luật Tân giữa lúc các bên tranh chấp chủ quyền biển đảo tại Biển Đông vẫn chưa đạt được Bộ Quy Tắc Ứng Xử (COC) để ngăn ngừa xung đột quân sự. Chuyến đi này, qua những lời ông tuyên bố ở Singapore hôm Thứ Hai 27 Tháng Bảy, Mỹ bắn tiếng cảnh cáo Bắc Kinh về tham vọng muốn nuốt trọn Biển Đông của họ ở khu vực.

“Chiều nay (28 Tháng Bảy), chuyên cơ chở phái đoàn của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã hạ cánh xuống Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam trong hai ngày tới. Tại sân bay, Trung tướng Vũ Chiến Thắng, Cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Quốc phòng Việt Nam đón Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin.” Vietnamnet đưa tin.

blank
Tàu Cảnh sát biển CSB 8021 do Mỹ viện trợ đã về đến Việt Nam hồi đầu Tháng Bảy. (Hình: US Embassy)

Vietnamnet thuật lời bình luận của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao CSVN Lê Thị Thu Hằng là “chuyến thăm tiếp tục góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, tin cậy giữa nhân dân và quân đội hai nước, triển khai các nội dung hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng đã ký giữa hai Bộ Quốc phòng và thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước, góp phần vào khuôn khổ đối tác toàn diện Việt Nam-Mỹ.”

Cho đến nay, Mỹ đã viện trợ cho Việt Nam 5 triệu liều vaccine ngăn ngừa COVID-19 do công ty Moderna sản xuất, trong số 23 triệu liều mà Hoa Thịnh Đốn viện trợ cho các nước khu vực Á Châu. Đại sứ CSVN tại Hoa Thịnh Đốn được tờ Tuổi Trẻ thuật lời cho hay Mỹ đang cứu xét viện trợ thêm cho Việt Nam chống dịch khi tình hình lây lan đang ngày một căng thẳng hơn.

Phát biểu tại Viện Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (IISS) tại Singapore hôm Thứ Ba 27 Tháng Bảy, ông Loyd Austin nói “Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông là vô căn cứ theo luật quốc tế. Sự cả quyết đó chà đạp chủ quyền của các nước ở khu vực.”

Trước tham vọng bá quyền bành trướng của Bắc Kinh mà các nước nhỏ ở khu vực ASEAN không thể đối phó, ông Austin nói rằng “Chúng tôi tiếp tục hậu thuẫn cho các nước ven Biển Đông duy trì quyền của họ theo luật lệ quốc tế. Đồng thời chúng tôi vẫn tôn trọng các cam kết đã ký với Nhật Bản liên quan đến quần đảo Senkaku và với Phi Luật Tân đối với Biển Đông”.

blank
Mẫu hạm USS Carl Vinson đậu tại cảng Tiên Sa, Đà Nẵng, ngày 5 Tháng Ba 2018 trong chuyến thăm viếng lịch sử kể từ khi chấm dứt chiến tranh năm 1975. (Hình: Getty Images/Getty Images)

Dịp này, ông Austin cảnh cáo nước Mỹ “không nao núng khi lợi ích của mình bị đe dọa”. Dù vậy, ông cho hay nước Mỹ “không muốn đối đầu” với Trung Quốc.

Mới đây, Mỹ đã chuyển giao thêm cho CSVN tàu cảnh sát biển (CSB 8021) thứ hai vốn là chiếc tàu tuần duyên USCGC John Midget cho nghỉ hưu được tân trang và tháo gỡ hầu hết các võ khí, radar. Theo hãng tin Reuters, bà phó tổng thống Mỹ Kamela Harris có thể đến Việt Nam vào giữa Tháng Tám nhưng hiện chưa có quyết định cuối cùng cũng như chi tiết của chuyến công du.

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất