53.3 F
San Jose
Saturday, September 23, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Bộ Trưởng Tư Pháp Arizona kiện chính phủ Biden về lệnh buộc chích COVID-19 vaccine

PHOENIX, Arizona (NV) – Bộ trưởng Tư Pháp tiểu bang Arizona, ông Mark Brnovich, hôm Thứ Ba, 14 Tháng Chín, đưa đơn kiện chính phủ Biden về lệnh buộc các công ty có hơn 100 nhân viên phải chích COVID-19 vaccine, gọi đây là hành động vi hiến và là sự tấn công vào thể chế liên bang của Mỹ.

Theo bản tin hãng thông tấn UPI, trong bản thông cáo đưa ra hôm Thứ Ba, ông Brnovich nói rằng “Chính quyền Biden một lần nữa bất chấp luật pháp và các tiền lệ của chúng ta để thúc đẩy chương trình cấp tiến của họ. Chúng ta không thể có cuộc thảo luận có ý nghĩa nào về vấn đề ngăn chặn lây lan COVID-19 mà không nói đến trước hết về tình hình ở vùng biên giới phía Nam.”

blank
Một buổi chích vaccine COVID-19 tại Glendale, Arizona. (Hình minh họa: Courtney Pedroza/Getty Images)

Đơn kiện được loan báo chỉ ít ngày sau khi Tổng Thống Joe Biden đưa ra kế hoạch hành động nhằm ngăn chặn COVID-19, gọi là “Đường Ra Khỏi Đại Dịch” (Path Out of The Pandemic), vốn bao gồm sáu biện pháp chính.

Một trong những biện pháp đó là gia tăng mức độ chích ngừa, bằng cách ra lệnh cho cơ quan An Toàn và Sức Khỏe Lao Động (OSHA) thuộc Bộ Lao Động chuẩn bị đưa ra quy định đòi hỏi các công ty có từ 100 nhân viên trở lên phải bảo đảm rằng lực lượng lao động của họ hoàn toàn được chích ngừa.

Đơn kiện cáo buộc rằng biện pháp này vi phạm việc bảo vệ đồng đều của hiến pháp Mỹ, vì “ưu đãi thành phần ngoại quốc vào Mỹ bất hợp pháp, so với người công dân Mỹ.”

Ông Brnovich trong đơn kiện nói rằng hành động của chính phủ Biden là vi hiến vì Bộ Nội An cho di dân bất hợp pháp có quyền chọn lựa chích hoặc không chích vaccine, trong khi buộc người dân Mỹ phải chích ngừa.

Trong cuộc họp báo qua điện thoại, Bộ Trưởng Brnovich cho rằng khi cho người vào Mỹ bất hợp pháp có quyền lựa chọn chích hay không chích, ông Biden coi như đã kỳ thị công dân Mỹ. Ông Brnovich cũng nói sẽ còn có thêm các đơn kiện khác.

Cũng theo Bộ Trưởng Brnovich thì “Chính phủ Biden không có thẩm quyền hiến định để buộc người dân Mỹ phải chích ngừa,” và gọi đây là điều “chưa từng thấy trong lịch sử Mỹ,” cũng như là “cuộc tấn công vào Hiến Pháp Mỹ.” (V.Giang)

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất