77.6 F
San Jose
Tuesday, September 26, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Bộ trưởng Tư pháp Bỉ: Gián điệp Trung Quốc có thể xâm nhập vào sân bay lớn ở Châu Âu thông qua Alibaba

Tuần này, Bộ trưởng Tư pháp Bỉ thừa nhận rằng, các gián điệp của Đảng Cộng Sản Trung Quốc có thể tiếp cận thông tin “nhạy cảm” ở Bỉ thông qua các khoản đầu tư vào Sân bay Liège của gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba do Jack Ma làm chủ.

blank

Xuất hiện trước phiên điều trần của Ủy ban Tư pháp Hạ viện, Bộ trưởng Tư pháp BỈ Vincent Van Quickenborne nói rằng “Các đặc vụ tình báo Trung Quốc có thể tiếp cận các khu vực nhạy cảm và an toàn của sân bay”. Bộ trưởng nói thêm rằng, Alibaba sẽ phải tuân theo sự quản lý của Trung Quốc trong trường hợp chính quyền Trung Quốc muốn truy cập vào dữ liệu cá nhân và thương mại do Alibaba nắm giữ đối với hoạt động của công ty này ở Sân bay Liège.

Ông Quickenborne đã tham khảo Luật Tình báo Quốc gia 2017 của ĐCSTQ, trong đó quy định các công ty Trung Quốc phải cho phép chính quyền truy cập vào dữ liệu của họ, bất kể công ty đó có hoạt động ở nước ngoài hay không. Ví dụ như Alibaba, sử dụng sân bay Liège làm trung tâm phân phối để vận chuyển hàng hóa khắp châu Âu.

Ông cũng tham khảo Luật An ninh mạng năm 2016 ở Trung Quốc. Ông cho biết luật này cho phép đặc nhiệm tình báo Trung Quốc “sao chép dữ liệu, bao gồm cả dữ liệu người dùng. Luật này áp dụng cho bất kỳ công ty nào cung cấp dịch vụ qua internet, bao gồm cả Alibaba ”.

Bộ trưởng Tư pháp Bỉ tuyên bố, sân bay Liège có tầm quan trọng chiến lược quan trọng đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ông nói: “Mối quan tâm này không chỉ giới hạn ở mục đích tình báo và an ninh mà có thể được xem xét trong phạm vi chính trị và khung kinh tế rộng lớn hơn”. 

Đồng thời, ông cũng giải thích rằng Bắc Kinh dự định xây thêm 215 sân bay mới vào năm 2035 để mở rộng phạm vi kinh tế toàn cầu.

Ông Quickenborne cho biết, Liên minh châu Âu yêu cầu các quốc gia thành viên kiểm tra các khoản đầu tư nước ngoài, vốn có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia vào tháng 10 năm ngoái. Tuy nhiên, chính phủ Bỉ cho đến nay đã không thực hiện bất kỳ biện pháp nào như vậy.

Đáp lại, đại sứ quán Trung Quốc tại Bỉ bác bỏ những tuyên bố của ông Quickenborne và nói rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc không “yêu cầu các doanh nghiệp Trung Quốc tham gia vào các hoạt động vi phạm luật pháp hoặc quy định địa phương”. Đại sứ quán cho biết: “Trung Quốc không bao giờ đưa ra mối đe dọa đối với Bỉ”.

Trước đó, thế giới đã nhìn thấy quyền lực của ĐCSTQ đối với các tập đoàn Trung Quốc khi Jack Ma, nhà sáng lập tập đoàn Alibaba, biến mất nhiều tháng sau khi chỉ trích hệ thống quản lý của của ĐCSTQ vào năm ngoái. Sau đó, Alibaba đã nhận khoản tiền phạt kỷ luật là 2,78 tỷ đô-la với lý do là vi phạm luật chống độc quyền.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất