43.6 F
San Jose
Wednesday, December 21, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Bộ trưởng y tế California khuyên cư dân ‘tránh’ Omicron trong mùa lễ ra sao

SACRAMENTO, California (NV) – Vì biến thể Omicron xuất hiện ở California, chính phủ của tiểu bang này khuyến cáo cư dân đề phòng trong mùa lễ Giáng Sinh, nhất là lúc gia đình tụ họp, hoặc tại các sự kiện đông người. Để nói về cách dân California và người Mỹ bảo vệ bản thân trong mùa lễ, tổ chức Dịch Vụ Truyền Thông Thiểu Số (EMS) mở một buổi họp báo hôm Thứ Ba, 14 Tháng Mười Hai.

blank
Mùa lễ cuối năm làm đại dịch dễ lây lan hơn. (Hình minh họa: Frederic J. Brown/AFP via Getty Images)

Diễn giả chính của buổi họp báo là Bác Sĩ Mark Ghaly, bộ trưởng y tế California, với những thông tin quan trọng như lệnh đeo khẩu trang mới, và kêu gọi cư dân chích mũi tăng cường.

Mở đầu, Bác Sĩ Ghaly cho biết mùa lễ cuối năm rất nguy hiểm vì là mùa lạnh, dễ gây bệnh, dễ làm COVID-19 lây lan hơn.

Ngoài lý do thời tiết, ông còn nói đây là mùa nhiều người tụ tập lại để đón lễ như gia đình quây quần hay các sự kiện hay sinh hoạt đông người.

Vì tỷ lệ nhiễm COVID-19 ở California tăng 47%, và để đề phòng trong mùa lễ, California ra lệnh đeo khẩu trang trong nhà tại những nơi công cộng ở các quận hạt cho phép cư dân tháo khẩu trang vì họ đã chích ngừa. Theo lệnh mới, cư dân phải đeo khẩu trang trong nhà ở những nơi công cộng, bất kể họ đã chích ngừa hay chưa.

Không chỉ vậy, bác sĩ còn khuyến khích những cư dân California chích ngừa khi vào lại tiểu bang sau khi đi chơi xa trong mùa lễ. Ông cho biết các phi trường lớn của tiểu bang có các trạm xét nghiệm cho hành khách, và các hệ thống nhà thuốc lớn có dụng cụ xét nghiệm miễn phí cho cư dân. Cư dân sẽ nhận được kết quả xét nghiệm COVID-19 trong vòng hai ngày sau khi gửi đi.

Về những nỗ lực đề phòng dịch của California, Bác Sĩ Ghaly cho biết ngày 14 Tháng Mười Hai là kỷ niệm một năm tiểu bang chích mũi vaccine đầu tiên cho cư dân. Từ lúc đó, các cơ quan y tế khắp California rất cố gắng để đưa vaccine vào các cộng đồng da màu gặp nhiều khó khăn và thiếu nhiều nguồn lực quan trọng trong đại dịch.

blank
Bác Sĩ Mark Ghaly, bộ trưởng y tế California. (Hình: Chụp từ màn hình Zoom)

“Trong một năm, chúng ta đạt được nhiều tiến bộ đáng kể, và tôi rất tự hào, cũng như vui mừng vì những gì mình đã làm được trong khoảng thời gian đó,” bác sĩ nói.

Tuy nhiên, ông cho biết tiểu bang phải nỗ lực hơn để bảo vệ trẻ em trong các cộng đồng thiểu số, nhất là tại trường học, vì trẻ em trong độ tuổi 5 đến 11 được quyền chích vaccine COVID-19.

Hiện nay, California có hơn 25 triệu dân đã chích ngừa đầy đủ, và Bác Sĩ Ghaly nói tiểu bang luôn kêu gọi cư dân chích ngừa.

Ngoài ra, các giới chức y tế của California còn kêu gọi cư dân đủ điều kiện đi chích mũi tăng cường càng sớm càng tốt, và cho đến nay, tiểu bang đã chích hơn 6 triệu liều tăng cường.

“California dẫn đầu trong nỗ lực phòng dịch bằng số liệu và khoa học. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm vậy để bảo vệ cư dân,” Bác Sĩ Ghaly cho biết.

Về mũi vaccine tăng cường, bác sĩ nói các loại thuốc hiện nay rất hiệu quả, làm tăng cường hệ thống miễn nhiễm của người được chích, bảo vệ họ khỏi các biến chủng nhiều hơn.

Ông nói: “Công nghệ vaccine hiện nay có thể nói là một phép lạ, và chúng tôi đề nghị quý vị chích mũi tăng cường ngay, nếu đủ điều kiện.”

Khi được hỏi về chuyện một số nhân viên chính phủ như cảnh sát và lính cứu hỏa không muốn chích ngừa, Bác Sĩ Ghaly nói những trở ngại lớn nhất đối với nỗ lực đề phòng dịch là những thông tin sai lệch, nhất là những thông tin không dựa theo khoa học để đả kích mức độ hiệu quả của các loại vaccine hiện nay.

Vì vậy, ông kêu gọi nhân viên của chính phủ chích ngừa, và nói bất cứ cư dân California nào chích vaccine là một niềm vui của người làm việc trong ngành y tế.

Về tác dụng phụ của vaccine, ông nói các loại vaccine COVID-19 hiện nay có phản ứng phụ không khác gì vaccine chống nhiều bệnh khác như sưng chỗ chích, đau nhức người, và nhức đầu. Theo ông, tiểu bang có nhiệm vụ lan truyền thông tin về các phản ứng phụ đó.

Bác Sĩ Ghaly còn được hỏi về lệnh đeo khẩu trang mới của California, và liệu các quận hạt chống đeo khẩu trang như Butte County có chấp hành hay không. Ông nói đây là nỗ lực để bảo vệ cộng đồng, và kêu gọi cư dân đeo khẩu trang để bảo vệ bản thân và người khác.

“Một số quận hạt sẽ đưa ra lệnh đeo khẩu trang, và chúng tôi hy vọng Butte County sẽ làm tròn bổn phận của họ để bảo vệ California,” bác sĩ nói.

blank
Chích ngừa cho trẻ em đang là ưu tiên hàng đầu của California (Hình minh họa: Patrick T. Fallon/AFP via Getty Images)

Về biến thể Omicron, một số người hỏi tại sao phải chích ngừa trong khi người đã chích hai mũi vẫn có thể nhiễm biến thể đó.

Bác Sĩ Ghaly cho biết không có vaccine nào là hoàn hảo và có thể bảo vệ người chích 100% cả. Không chỉ vậy, vaccine không thể chống hết các biến thể của virus được. Tuy nhiên, ông nói chích ngừa sẽ bảo vệ cư dân nhiều hơn là không chích, và biến thể Omicron là lý do để đi chích ngừa.

Cuối cùng, ông khuyến cư dân nên xét nghiệm COVID-19 hai ngày trước khi đi chơi xa, hoặc tham dự các sự kiện đông người. [đ.d.]

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất