65.3 F
San Jose
Friday, September 29, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Bộ Tư Pháp Mỹ kiện Google với cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền

WASHINGTON, DC (AP) – Bộ Tư Pháp Mỹ hôm Thứ Ba, 20 Tháng Mười, nộp đơn kiện công ty Google với cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền, rằng công ty này lạm dụng vị thế vượt trội của mình trong lãnh vực tìm kiếm dữ kiện và quảng cáo trên mạng để trấn áp đối thủ cạnh tranh, gây thiệt hại cho người sử dụng.

Đơn kiện đánh dấu biện pháp quan trọng nhất của chính phủ Mỹ nhằm duy trì cạnh tranh, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, kể từ khi có vụ kiện nhắm vào Microsoft hơn 20 năm trước đây. Đơn kiện cũng có thể là phát súng khởi đầu cho các hành động chống độc quyền khác của chính phủ, do đang có các cuộc điều tra nhắm vào các công ty kỹ thuật cao, gồm cả Apple, Amazon và Facebook, ở cả Bộ Tư Pháp và Hội Đồng Thương Mại Liên Bang (Federal Trade Commission FTC).

blank
Trụ sở Google ở Mountain View, California. (Hình: Michael Short/Getty Images)

Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Jeff Rosen nói với báo chí: “Google là cửa ngõ dẫn vào Internet và cũng là một bộ máy tìm kiếm, quảng cáo vĩ đại. Công ty đã duy trì sức mạnh độc quyền của mình qua cách hành xử nhằm ngăn chặn cạnh tranh, gây thiệt hại cho người tiêu dùng.”

Ông Rosen cho biết phải sớm có các vụ kiện chống độc quyền trong lãnh vực kỹ thuật cao, nếu không “chúng ta sẽ mất đi đợt sóng sáng tạo đổi mới tới đây.”

Bộ Tư Pháp hiện chưa đưa ra đòi hỏi thay đổi rõ rệt nào trong cách tổ chức của Google hay có biện pháp sửa đổi gì, tuy nhiên cũng không loại bỏ việc này.

Các nhà lập pháp ở Quốc Hội cũng như giới tranh đấu cho quyền lợi người tiêu dùng, từ lâu nay vẫn cáo buộc Google, trực thuộc công ty mẹ là Alphabet Inc., vốn có trị giá khoảng hơn $1,000 tỷ, là đã lạm dụng vị thế vượt trội của mình trong lãnh vực tìm kiếm và quảng cáo trên mạng để chế ngự cạnh tranh, đồng thời gia tăng lợi nhuận của công ty. Các nhà tranh đấu nói rằng số tiền phạt lên tới hàng tỷ đô la và các đòi hỏi phải thay đổi trong cách hoạt động của công ty Google, do các thanh tra thị trường ở Âu Châu đưa ra trong vài năm trở lại đây, đã không đủ mạnh để tạo áp lực với Google.

Công ty Google gửi tweet cho biết: “Đơn kiện của Bộ Tư Pháp rất sai lầm. Công chúng dùng Google vì họ muốn vậy, chứ không vì bị bắt buộc hay không có giải pháp nào khác.”

Đơn kiện được nộp tại tòa liên bang ở Washington, DC, theo đó cáo buộc rằng Google dùng hàng tỷ đô la có được từ các nhà quảng cáo để trả cho các công ty chế tạo máy điện thoại, khiến các công ty này dùng Google là công cụ tìm kiếm (search engine) chính trong trình duyệt web (web browser). (V.Giang) [qd]

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất