47.3 F
San Jose
Friday, December 23, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Bộ Tư Pháp truy tố giới chức Trung Quốc tới Mỹ để lùng bắt công dân bỏ trốn

WASHINGTON, DC (NV) – Bộ Tư Pháp Mỹ vừa truy tố một công tố viên Trung Quốc, do đã đến Mỹ để chỉ huy một chiến dịch rộng lớn, có trợ giúp của ít nhất là tám người khác, nhằm buộc một cư dân ở New Jersey phải trở về Trung Quốc.

Bản tin của hãng thông tấn UPI nói rằng Bộ Tư Pháp Mỹ hôm Thứ Năm, 22 Tháng Bảy, thông báo đưa thêm tên của Tu Lan, 50 tuổi, một công tố viên ở Hanyang, và một công dân Trung Quốc khác, vào danh sách truy tố chín người, gồm cả một cựu cảnh sát viên thành phố New York, về tội theo dõi, rình rập, quấy rối và đe dọa, một người đang sống ở Mỹ cùng với gia đình, để buộc họ phải trở về Trung Quốc.

blank
Giám đốc FBI Christopher Wray loan báo việc bắt giữ các nghi can liên hệ “Chiến Dịch Săn Cáo” hồi Tháng Mười 2020.(Hình: Sarah Silbiger/Getty Images)

Bộ Tư Pháp Mỹ cáo buộc chín bị cáo này, cùng với những người khác chưa nêu tên, là đã cùng hoạt động dưới sự chỉ huy của chính quyền Trung Quốc trong chiến dịch mệnh danh là “Săn Cáo” (Fox Hunt), có mục đích buộc các công dân Trung Quốc sống ở ngoại quốc phải trở về nước để ra tòa do những cáo buộc của nhà nước.

Quyền Biện Lý Liên Bang Mỹ Jacquelyn Kasulis nói rằng “Các nhân viên không đăng ký, thường xuyên di chuyển của chính quyền ngoại quốc, đã bí mật theo dõi những người sống trên lãnh thổ Mỹ một cách trái phép, và hành động này của họ sẽ bị luật pháp Mỹ trừng trị.”

Hành động này của phía Trung Quốc đã khởi sự ít nhất là từ Tháng Chín năm 2016, khi các nhân viên của họ hoạt động tại Mỹ đã thuê Michael McMahon, một cựu cảnh sát viên thành phố New York, để điều tra và theo dõi một công dân Trung Quốc cùng gia đình ông này.

Sau mấy tháng theo dõi, nhân viên Trung Quốc dùng các biện pháp “áp lực tâm lý” để buộc người này phải trở về nước, bằng cách đưa người cha lớn tuổi của đương sự từ Trung Quốc sang Mỹ. Người này nói với con trai rằng nếu không về nước thì cả gia đình còn ở tại Trung Quốc “sẽ gặp nhiều nguy hiểm, kể cả ở tù,” theo hồ sơ truy tố.

Theo kế hoạch đã định, Tu Lan bay sang Mỹ ít ngày trước khi cha của đối tượng kia được đưa ra sang Mỹ. Người cha cũng được chỉ dẫn cách nói dối nhân viên quan thuế và di trú về mục đích tới Mỹ, khi đến phi trường. Theo hồ sơ truy tố, Tu trở về Trung Quốc ít ngày sau đó, nhưng vẫn tiếp tục chỉ huy chiến dịch.

Vài ngày sau, người cha được Zhu Feng, một nhân viên của Tu Lan, áp tải về lại Trung Quốc sau khi người con trai nhất định không trở về.

Trên chuyến bay, Zhu Feng báo cáo qua trang chat rằng người cha có thái độ chống đối và liên tiếp nói chuyện với các tiếp viên phi hành. Zhu Feng cũng báo cáo với Tu Lan là y nghi ngờ “có kẻ điềm chỉ trên chuyến bay này.” Hồ sơ truy tố nói rằng Tu Lan ra lệnh cho Zhu Feng “xóa hết nội dung cuộc thảo luận.”

Cáo trạng cho biết ít tháng sau đó, hai bị cáo đập cửa nhà ở New Jersey của đối tượng truy lùng  và định xô cửa vào nhà nhưng không được. Sau cùng họ để lại mảnh giấy nói rằng nếu người này “bằng lòng trở về Trung Quốc và lãnh bản án 10 năm tù thì gia đình sẽ được yên thân.”

Tất cả các bị cáo đều bị truy tố tội làm việc cho chính quyền Trung Quốc mà không đăng ký với Bộ Ngoại Giao Mỹ, cùng là âm mưu rình rập, theo dõi xuyên bang. Hai bị cáo Tu và Zhu còn bị truy tố riêng với tội danh cản trở pháp luật và âm mưu cản trở pháp luật.

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất