51.9 F
San Jose
Thursday, September 28, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Bức Tranh Hiếm Của Cựu Thủ Tướng Anh Churchill Được Bán 11.5 Triệu Đô – Nghệ Thuật – Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bức Tranh Hiếm Của Cựu Thủ Tướng Anh Churchill Được Bán 11.5 Triệu Đô – Nghệ Thuật – Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật Bức tranh hiếm của Thủ Tướng Anh Winston Churchill đã tặng cho Tổng Thống Hoa Kỳ Franklin D. Roosevelt trong Thế Chiến Thứ Hai và cuối cùng đi vào bộ sưu tập của nữ tài tử điện ảnh Angelina Jolie đã trở thành bức tranh đắt giá nhất của cựu Thủ Tướng Anh bán đấu giá, đem đến gần 11.5 triệu đô la sau khi trừ các lệ phí, theo CNN tường thuật cho biết hôm 1 tháng 3 năm 2021.

Bức tranh, có tên “Tower of Koutoubia Mosque” [Tháp của Đền Thờ Hồi Giáo Koutoubia], đã được bán hôm 1 tháng 3 bởi Bộ Sưu Tập Gia Đình Jolie và vẽ bóng đổ dài và những màu ấm của hoàng hôn tại Marrakech, Morocco – một chủ đề ưu thích của tranh của Churchill.

“Churchill lần đầu thăm viếng Morocco vào năm 1935 nơi ông cảm thấy yêu thích với phẩm chất ánh sáng ở đó,” theo Nick Orchard, người đứng đầu về nghệ thuật hiện đại ở Anh Quốc tại cuộc đấu giá Christie ở London, nơi cuộc đấu giá diễn ra, phát biểu. “Ông ấy cảm thấy rằng các bức tranh của ông về quốc gia này nằm trong số kiệt tác của ông.”

Giá bán cao hơn gấp ba giá phỏng đoán là 3.5 triệu đô la. Giá bức tranh cao nhất trước đây của Churchill là 2.7 triệu đô la được bán vào năm 2014 tại cuộc đấu giá Sotheby ở London.

Theo người biết rõ về cuộc đấu giá, nam tài tử Brad Pitt đã mua bức tranh phong cảnh hoàng hôn của Churchill như quà tặng cho Jolie vào năm 2011. Cặp này đã bỏ nhau vào năm 2016 sau 2 năm đám cưới.

“Tower of Koutoubia Mosque” là bức tranh duy nhất mà Churchill đã vẽ từ năm 1939 tới 1945, trong thời gian Thế Chiến Thứ Hai.

Vào tháng 1 năm 1943, sau khi tham gia Hội Nghị Casablanca tại Morocco để lập chiến lược chống lại Đức Quốc Xã, Churchill đã thuyết phục Roosevelt cùng đi với ông tới gần Marrakech và xem mặt trời lặn bên sau Dãy Núi Atlas. Việc cùng nhau lưu lại một thời gian ngắn của họ được tưởng nhớ bởi bức tranh, mà Churchill đã vẽ vào ngay hôm sau sau khi Roosevelt đi về. Sau cuộc họp, hai nhà lãnh đạo đã yêu cầu Đức, Ý và Nhật “đầu hàng vô điều kiện” – một tuyên bố lịch sử mà đã có ảnh hưởng lâu dài tới cuộc chiến tranh.

Pitt đã mua bức tranh từ nhà buôn đồ cổ Bill Rau, người mà trước đó đã kể với CNN về người con trai của Tổng Thống Roosevelt đã bán bức tranh cho một nhà làm phim vào thập niên 1960s. Theo Rau, bức tranh cuối cùng đã tới New Orleans, nơi nó được giữ trong tủ quần áo của một gia đình địa phương trải qua hơn 50 năm trước khi một thành viên của gia đình này đã tiếp xúc với phòng triển lãm của ông, M. S. Rau.

“Bức tranh miêu tả một khoảnh khắc rất đặc biệt mà hai nhà lãnh đạo thế giới cùng chia xẻ khi họ ngắm phong cảnh hùng vĩ của Marrakech lúc mặt trời lặn bên kia Dãy Núi Atlas, và biết Churchill đã tặng bức tranh cho Tổng Thống Franklin D. Roosevelt sau thời gian ở chung của họ đã làm tôi thích thú hơn nữa,” theo Rau cho biết.

Churchill đã bắt đầu vẽ vào tuổi trung niên, khoảng 40, theo sau cuộc tấn công hải quân thất bại trong Thế Chiến Thứ Nhất mà đã làm ông mất danh hiệu Đệ Nhất Lãnh Chúa của Bộ Hải Quân. Tuy nhiên, ông ấy là người sáng tạo, đã vẽ hơn 500 tác phẩm trong cuộc đời ông. Thị trường cho nghệ thuật của cựu thủ tướng tiếp tục gia tăng. Cùng với họa phẩm “Tower of Koutoubia Mosque,” có 2 tác phẩm khác vượt trội của ông vào đêm đấu giá “Modern British Art” của Christie.

Bức tranh “Scene at Marrakech” vẽ cảnh hoàng hôn tại Marrakech của cựu Thủ Tướng Anh Churchill được bán đấu giá cùng lúc với bức tranh “Tower of Koutoubia Mosque.” (https://www.cnn.com)
“Scene at Marrakech” [Phong Cảnh tại Marrakech], một kết hợp đầy ánh sáng khác của nơi yêu thích của Churchill, bán với giá gần 2.6 triệu đô la, và “St Paul’s Churchyard,” đã bán gần 1.5 triệu đô la. Cả hai họa phẩm sau đều bán với giá cao gấp ba lần giá chúng được phỏng đoán.“Sự khao khát đối với tác phẩm nghệ thuật của Winston Churchill đã được xác nhận với hiệu quả tuyệt vời tại buổi đấu giá của Christie,” theo Orchard cho biết. 

VIETBAO

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất