48.4 F
San Jose
Wednesday, December 21, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Bush chủ tọa buổi gây quỹ tranh cử cho Cheney

DALLAS, Texas (NV) – Cựu Tổng Thống George W. Bush dự trù sẽ chủ tọa một buổi gây quỹ tranh cử cho Dân Biểu Liz Cheney (Cộng Hòa-Wyoming) trong tháng tới, giữa khi người nữ dân biểu có ba nhiệm kỳ tại Hạ Viện Mỹ này đang phải đối đầu với nỗ lực triệt hạ bà của cựu Tổng Thống Donald Trump và các đồng minh của ông ta.

Theo bản tin của tờ Wall Street Journal (WSJ) hôm Thứ Tư, 22 Tháng Chín, buổi gây quỹ này sẽ là sự tham dự đầu tiên của ông Bush vào các cuộc vận động tranh cử giữa khóa, năm 2022, và sẽ diễn ra tại Dallas hôm 18 Tháng Mười, theo một thư mời mà tờ WSJ có được.

blank
Cựu Tổng Thống George W. Bush. (Hình: Cliff Hawkins/Getty Images)

Buổi tiệc gây quỹ này sẽ có hai người khác đồng chủ tọa là ông Karl Rove, một cố vấn chính trị lâu năm của ông Bush và cũng từng được ông Trump hỏi ý kiến trong cuộc tranh cử năm 2020;  cùng cựu Thượng Nghị Sĩ Kay Bailey Hutchinson (Cộng Hòa-Texas), cựu đại sứ Mỹ tại NATO dưới thời ông Trump.

Cha của bà Cheney, ông Dick Cheney, là phó tổng thống trong suốt hai nhiệm kỳ tổng thống của ông Bush (con).

Buổi gây quỹ tranh cử này là cuộc đối đầu rõ rệt nhất giữa hai vị cựu tổng thống cùng đảng Cộng Hòa, và là một trong các cuộc tranh cử được dư luận chú ý tới nhiều nhất của năm 2022.

blank
Nữ Dân Biểu Liz Cheney. (Hình: Chip Somodevilla/Getty Images)

Ông Trump hồi đầu tháng này mạnh mẽ xác nhận sự ủng hộ dành cho đối thủ của bà Cheney là nữ luật sư Harriet Hageman. Dân biểu Cheney hồi Tháng Giêng bỏ phiếu chấp thuận việc luận tội ông Trump, và cũng bác bỏ các cáo buộc của ông Trump rằng cuộc bầu cử năm 2020 bị gian lận trầm trọng.

Cựu Tổng Thống George W. Bush được dư luận chú ý khi trong bài diễn văn đọc nhân ngày kỷ niệm cuộc tấn công của khủng bố hôm 11 Tháng Chín, 2001, ông báo động về mối đe dọa của các nhóm quá khích nội địa, cho rằng có những điều giống nhau giữa thành phần “bạo động quá khích ngoại quốc” và những người ngay ở trong nước Mỹ này.

Nhận định của ông Bush được nhiều người coi là ám chỉ thành phần bạo loạn tấn công vào tòa nhà Quốc Hội Mỹ hôm 6 Tháng Giêng năm nay, cũng như các nhóm cực hữu quá khích như thành phần Proud Boys.

Ông Trump sau đó đả kích ông Bush về lời phát biểu này, nói rằng vị tổng thống thứ 43 của Mỹ “chớ nên dạy bảo bất cứ ai.” (V.Giang)

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất