64 F
San Jose
Saturday, September 23, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Các bức ảnh bị rò rỉ cho thấy trẻ em đang chịu đựng ‘những điều kiện tồi tệ’ tại Cơ sở Tuần tra Biên giới

Dân biểu Henry Cuellar (Dân Chủ -Texas) đã công bố một số bức ảnh từ một cơ sở tạm trú dạng lều tràn ngập người ở Donna, tiểu bang Texas, cho thấy tình trạng cực kỳ đông đúc khi hàng trăm người nhập cư bất hợp pháp và trẻ vị thành niên tràn qua biên giới.

Các bức ảnh cho thấy trẻ em ngủ trên sàn nhà cùng với những chiếc giường tạm bợ.

Văn phòng của ông Cuellar là nơi đầu tiên chia sẻ các bức ảnh này với tờ Axios, và ông Cuellar đã nói với hãng thông tấn này rằng một “khoang” chứa hơn 400 trẻ vị thành niên nam không có người đi kèm. Ông nói rằng đúng ra các khoang này chỉ có thể chứa tối đa 260 người.

Các khoang này cung cấp “những điều kiện tồi tệ cho những đứa trẻ,” ông Cuellar nói thêm, khi cho biết những đứa trẻ này nên được chuyển đến nơi có nhà ở và được Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh chăm sóc.

Cuối tuần qua, Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas đã đến thăm các khu vực dọc theo biên giới, nhưng văn phòng của ông ấy đã hạn chế quyền tiếp cận của giới truyền thông. Một số hãng thông tấn cho hay các ký giả và nhiếp ảnh gia của họ đã bị từ chối tiếp cận.

Ông Cuellar nói với tờ Axios rằng bản thân ông không đến thăm cơ sở Donna, và nói thêm rằng những bức ảnh nói trên được cung cấp cho ông khi ông cố gắng nâng cao nhận thức về tình hình ở biên giới.

Các nhân viên Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CPB) đang “làm hết sức có thể trong mọi tình huống” nhưng “không được trang bị để chăm sóc trẻ em” và “cần sự giúp đỡ từ phía chính phủ,” ông Cuellar nói. “Chúng ta phải ngăn những đứa trẻ và các gia đình thực hiện chuyến di cư nguy hiểm xuyên Mexico để đến Hoa Kỳ. Chúng ta phải làm việc với Mexico và các nước Trung Mỹ để họ nộp đơn xin tị nạn tại nước mình.”

Các ảnh tại Cơ sở Tuần tra Biên giới
Một cơ sở tạm trú tràn ngập người ở Donna, Texas, trong một bức ảnh không ghi ngày tháng. (Ảnh: Do văn phòng Dân biểu Henry Cuellar cung cấp)
Các ảnh tại Cơ sở Tuần tra Biên giới
Một cơ sở tạm trú tràn ngập người ở Donna, Texas, trong một bức ảnh không ghi ngày tháng. (Ảnh: Do văn phòng Dân biểu Henry Cuellar cung cấp)
Các ảnh tại Cơ sở Tuần tra Biên giới
Một cơ sở tạm trú tràn ngập người ở Donna, Texas, trong một bức ảnh không ghi ngày tháng. (Ảnh: Do văn phòng Dân biểu Henry Cuellar cung cấp)
Một cơ sở tạm trú tràn ngập người ở Donna
Một cơ sở tạm trú tràn ngập người ở Donna, Texas, trong một bức ảnh không ghi ngày tháng. (Ảnh: Do văn phòng Dân biểu Henry Cuellar cung cấp)

Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki đã trả lời câu hỏi từ một báo cáo về các bức ảnh này.

Trao đổi với các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Hai (22/03), bà Psaki cho biết: “Những bức ảnh này cho thấy những gì chúng tôi đã nói từ lâu, đó là những cơ sở tuần tra biên giới này không phải là nơi dành cho trẻ em. Đó không phải là nơi chúng tôi muốn bọn trẻ ở trong một thời gian dài. Phương án thay thế của chúng tôi là đưa các em trở lại cuộc hành trình gian khổ này. Theo quan điểm của chúng tôi, đó không phải là sự lựa chọn đúng đắn.”

“Những đứa trẻ có mặt tại biên giới của chúng ta, vốn đang chạy trốn khỏi bạo lực, trốn chạy khỏi sự truy tố, những tình huống khủng khiếp, không phải là một cuộc khủng hoảng,” bà Psaki nói thêm. “Chúng tôi cảm thấy trách nhiệm của chúng tôi là phải tiếp cận tình huống này một cách nhân đạo.”

Nhưng trong vài tuần qua, ông Cuellar đã đưa ra một số cảnh báo về cuộc khủng hoảng biên giới này, nói rằng chính phủ của Tổng thống Joe Biden cần cải thiện thông điệp của mình.

“Ông không thể chỉ nói rằng, ‘Được, được, hãy để mọi người vào’— bởi vì sau đó chúng ta sẽ bị ảnh hưởng ngay ở đó, ở biên giới,” ông Cuella nhận xét và nói thêm, “Những kẻ xấu biết cách lan truyền điều này.” Quận của ông Cuellar nằm dọc theo biên giới Hoa Kỳ-Mexico.

Trong một loạt các cuộc phỏng vấn trên truyền hình hôm Chủ nhật (21/03), ông Mayorkas đã trả lời các câu hỏi về cách Tòa Bạch Ốc đang đối phó với làn sóng di cư dọc biên giới ra sao.

“Chúng tôi đang trục xuất các gia đình. Chúng tôi đang trục xuất những người lớn độc thân. Và chúng tôi đã đưa ra quyết định rằng chúng tôi sẽ không trục xuất những trẻ nhỏ dễ bị tổn thương. Tôi nghĩ rằng chúng tôi đang thực hiện các kế hoạch của mình,” ông Mayorkas nói trong chương trình “Meet the Press” (Gặp gỡ báo chí) của NBC News hôm 21/03.

“Chúng tôi có kế hoạch ngắn hạn, kế hoạch trung hạn, và kế hoạch dài hạn, và tổng thống với tôi đã nói về chuyện này nhiều lần. Xin hãy nhớ một điều: Tổng thống [Donald] Trump đó đã hủy bỏ cách thức có trật tự, nhân đạo, và hiệu quả trong việc cho phép trẻ em đưa ra những đòi hỏi của chúng theo luật pháp Hoa Kỳ tại quê nhà của chúng,” vị bộ trưởng này tuyên bố khi trả lời một câu hỏi về việc liệu các tuyên bố của ông Biden có khuyến khích việc nhập cư bất hợp pháp hay không, mà không đưa thêm thông tin chi tiết nào.

The Epoch Times đã liên hệ với Tòa Bạch Ốc về các bức ảnh.

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất