77.6 F
San Jose
Tuesday, September 26, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Các công ty có liên hệ với Trung Cộng có thể đã nhận được hơn 400 triệu USD từ các khoản cho vay cứu trợ virus

Các quan chức thuế liên bang nên mở một cuộc kiểm toán pháp y (kiểm tra hồ sơ tài chính) và điều tra hơn 125 công ty Hoa Kỳ có các mối liên hệ đáng kể với Trung Cộng, mà đã nhận được lên tới 420 triệu USD từ các quỹ cho vay của Chương trình Bảo vệ Tiền lương (PPP) vào năm ngoái, theo người sáng lập của một nhóm công dân cống hiến vì tính minh bạch của chính phủ.

Các công ty có liên hệ với Trung Cộng
TNS Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida) tại Hoa Thịnh Đốn hôm 23/02/2021. (Ảnh: Drew Angerer/Pool/AFP/Getty Images)

Ông Adam Andrzejewski, người sáng lập kiêm Giám đốc Điều hành của tổ chức Open the Books, nói với The Epoch Times hôm 03/05/2021 rằng, “Các nhà thầu quốc phòng Trung Cộng đã lợi dụng một lỗ hổng pháp lý để chiếm đoạt số tiền lên tới 400 triệu USD dành cho các doanh nghiệp nhỏ ở Main Street trong thời kỳ cao điểm của đại dịch. Đã đến lúc kiểm toán pháp y các công ty này. Nhân danh người đóng thuế Hoa Kỳ và các doanh nghiệp nhỏ ở khắp nơi, IRS phải điều tra và thu hồi lại bất kỳ khoản lợi bất chính nào.” 

Open the Books là một tổ chức giáo dục có trụ sở tại Illinois đã đệ trình hơn 40,000 lời yêu cầu trong Đạo luật Tự do Thông tin (FOIA) vào năm 2020 để lập hồ sơ về chi tiêu của chính phủ ở tất cả các cấp nhằm thúc đẩy mục tiêu của họ là bảo đảm công dân có quyền truy cập vào “từng xu qua trực tuyến, ngay tức thì.”

Ông Andrzejewski đang đề cập đến một báo cáo được công bố vào tháng 08/2020 bởi Horizon Advisory, một công ty tư vấn chiến lược, đã phát hiện ra dòng tiền khổng lồ từ tiền thuế của Hoa Kỳ chảy vào các công ty có mối liên hệ đã được công khai với Trung Cộng.

Thượng nghị sĩ (TNS) Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida), vào thời điểm đó là Chủ tịch Ủy ban Thượng viện về Tiểu thương và Doanh nhân, đã đưa vào các điều khoản được thiết kế để ngăn chặn Cục Quản lý Doanh nghiệp Nhỏ (SBA) trao các khoản vay PPP như vậy.

Các cải cách của ông Rubio đã được Quốc hội thông qua trong vòng đàm phán thứ hai về quỹ vay vốn PPP, được Tổng thống Donald Trump ký thành luật vào tháng 12/2020.

Theo báo cáo này, phần lớn quỹ PPP, mà rột cuộc lại chảy vào các công ty có liên hệ với Trung Cộng, có thể dễ dàng giành được từ các nguồn khác ngoài từ những người nộp thuế Hoa Kỳ.

“Nhiều công ty trong số này, vì có sự hỗ trợ của chính quyền Trung Quốc cùng những kết nối với các tập đoàn lớn có trụ sở tại CHND Trung Hoa, có thể hình dung được là đã có thể tiếp cận các nguồn vốn từ các thị trường công hoặc tư nhân để hỗ trợ cho các hoạt động của họ tại Hoa Kỳ,” báo cáo cho biết.

Mặc dù vậy, báo cáo này, vốn ít được truyền thông dòng chính đưa tin khi lần đầu tiên được công bố, tiếp tục tạo ra những gợn sóng đáng kể tại các hãng thông tấn khác, bao gồm cả Just the News – hãng thông tấn vào hôm 01/05 đã trao cho Bộ Tài chính và SBA giải thưởng “Golden Horseshoe,” một chỉ định hàng tuần cho các điển hình về lãng phí, gian lận, và lạm dụng trong chi tiêu liên bang.

Ông Andrzejewski đã nhấn mạnh báo cáo này trong chuyên mục Chính sách Rõ ràng Đích thực (Real Clear Policy) ngày 19/04/2021, trong đó ông chỉ ra ba trong số các công ty có liên hệ với Trung Cộng đã nhận các khoản vay PPP:

  • Nanjing Xinbai, một công ty có vốn đầu tư của nhà nước Trung Quốc liên quan với Trung Cộng thông qua một cổ đông kiểm soát việc điều hành, người sở hữu Dendreon Pharmaceuticals, một công ty công nghệ sinh học có trụ sở tại California – công ty này đã nhận được khoản vay trị giá từ 5 đến 10 triệu USD.
  • Tổng Công ty Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (Aviation Industry Corp of China) là công ty quân sự Trung Quốc sở hữu Công ty Công nghệ Hàng không Vũ trụ Lục địa (Continental Aerospace Technologies – CAT). Công ty CAT đã nhận được 10 triệu USD qua chương trình PPP.
  •  Một công ty có trụ sở tại Trung Quốc nằm trong danh sách Fortune Global 500, Tập đoàn HNA của Trung Quốc (China’s HNA Group) – một công ty giao dịch bất động sản, hàng không, và dịch vụ tài chính – sở hữu HNA Group North America LLC và HNA Training Centre NY, cả hai công ty này đều nhận được khoản vay lên tới 1 triệu USD.

Hôm 03/05/2021, ông Rubio nói với The Epoch Times rằng ông cũng ủng hộ việc Bộ Tư pháp (DOJ) thực thi và khởi tố nghiêm túc đối với các công ty đã nhận tiền gian lận thông qua chương trình PPP.

“Chương trình Bảo vệ Tiền lương đã cứu hàng chục triệu việc làm vào năm ngoái và giữ cho vô số doanh nghiệp nhỏ sống sót qua thời điểm tồi tệ nhất của các đợt phong tỏa kinh tế. Bất kỳ tổ chức nào đã nhận được khoản vay theo PPP một cách gian lận sẽ bị khước từ được khoan dung và sẽ bị truy tố,” ông Rubio cho biết.

“Mọi cơ quan liên bang và mọi nhà lập pháp cần phải coi trọng mối đe dọa từ phía Bắc Kinh, và bảo đảm rằng tiền thuế của Hoa Kỳ sẽ không mang lại lợi thế không công bằng cho các công ty Trung Quốc so với các doanh nghiệp nhỏ của Hoa Kỳ.”

Điều khoản chống tài trợ cho Trung Cộng mà ông Rubio có thể đã thêm vào biện pháp tái cấp vốn của PPP tháng Mười Hai đã cấm bất kỳ tổ chức hay chủ sở hữu của một tổ chức nào ở Trung Quốc, các công ty có công dân của nước CHND Trung Hoa trong ban điều hành của họ, hay các công ty đăng ký theo Đạo luật Đăng ký Đại diện Nước ngoài (Foreign Agent Registration Act) không được phép hưởng các khoản cho vay theo chương trình PPP.

Đầu năm nay, ông Rubio cũng đã tái lập một dự luật toàn diện hơn được thiết kế để ngăn Trung Quốc khai thác bất kỳ quỹ nào của SBA.

Các thành viên khác của Quốc hội đã từ chối hồi đáp yêu cầu bình luận của The Epoch Times về vấn đề trên, bao gồm cả TNS Ben Cardin (Dân Chủ-Maryland), người đã trở thành chủ tịch hội đồng doanh nghiệp nhỏ của Thượng viện hồi tháng 01/2021, và TNS Rand Paul của Kentucky, đảng viên của Cộng Hòa cao cấp.

Về phía Hạ viện, phát ngôn viên của Chủ tịch Ủy ban Doanh nghiệp nhỏ Hạ viện Nydia Margarita Velazquez Serrano (Dân Chủ-Newyork) và Dân biểu Blaine Luetkemeyer của Missouri, đảng viên Cộng Hòa đứng đầu, đã không hồi đáp ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

Đầu năm nay, DOJ thông báo rằng ít nhất 120 cá nhân và tổ chức đã bị buộc tội với nhiều loại tội danh kể từ khi chương trình PPP được khởi động vào năm 2020. Tuy nhiên, không ai trong số 120 đối tượng này được biết đến là nằm trong số 125 công ty có liên hệ với Trung Cộng nói trên.

“Các vụ án liên quan đến một loạt hành vi, từ các chủ doanh nghiệp cá nhân – vốn đã tăng khống chi phí trả lương của họ để nhận được các khoản vay lớn hơn mức mà họ có thể đủ tiêu chuẩn được nhận – đến những kẻ lừa đảo hàng loạt đã hồi sinh các công ty không còn hoạt động và mua lại các công ty vỏ bọc không có hoạt động thực tế, để xin nhiều khoản vay [trong khi] khai man rằng họ trả lương khá nhiều, rồi đến các mạng lưới tội phạm có tổ chức đệ trình các đơn xin vay tiền giống hệt nhau cùng các hồ sơ làm căn cứ dưới các tên công ty khác nhau,” DOJ cho biết trong một tuyên bố hôm 26/03.

Tuyên bố nêu trên cho biết, “Hầu hết các bị cáo bị buộc tội đã chiếm đoạt tiền cho vay cho các mục đích bị cấm, chẳng hạn như mua nhà, mua xe hơi, đồ trang sức, và các mặt hàng xa xỉ khác.”

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất