50.3 F
San Jose
Thursday, December 22, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Các công ty Trung Quốc chuẩn bị đổ tiền vào Afghanistan

blank
Đại diện Taliban gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (ảnh chụp màn hình Youtube/ CRUX).

Hôm thứ Ba (17/8), Thời báo Hoàn cầu, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc đưa tin rằng, các tập đoàn Trung Quốc đang rất phấn khích trước những cơ hội kinh doanh ở Afghanistan, một khi phiến quân Taliban “ổn định” tình hình hỗn loạn ở đất nước này.

Tờ Hoàn Cầu cho biết, dù còn nhiều bất ổn nhưng Bắc Kinh và Afghanistan dưới sự thống trị của Taliban có cơ hội hợp tác “cùng có lợi”.

Bài báo đề cập đến tiến độ chậm tại các dự án lớn của Trung Quốc ở Afghanistan, như mỏ đồng Aynak gần Kabul, mà các công ty Trung Quốc đang thuê trong 30 năm.

Trung Quốc cũng có một dự án mỏ dầu trị giá 400 triệu đô la bị đình trệ ở Afghanistan, và “các dự án cơ sở hạ tầng” trị giá khoảng 110 triệu đô la. Tờ Hoàn Cầu cho biết, giá trị của các “dự án cơ sở hạ tầng” này đã tăng gần 159% vào năm ngoái.

Trong cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại Thiên Tân vào ngày 28 tháng 7, đại diện Taliban Abdul Ghani Baradar nói rằng nhóm này sẽ tạo ra một môi trường đầu tư phù hợp ở Afghanistan và hy vọng rằng Trung Quốc sẽ đóng vai trò lớn hơn trong tương lai phát triển kinh tế của đất nước này.

Bài báo của tờ Hoàn Cầu cho thấy Trung Quốc nhìn thấy cơ hội ở Afghanistan sau khi Taliban chiếm được quyền lực. Truyền thông của ĐCSTQ tràn ngập những câu chuyện về việc các nhà ngoại giao và doanh nhân Trung Quốc ở Kabul được an toàn dưới sự bảo vệ của Taliban và chỉ phải chịu những bất tiện nhỏ sau khi nhóm này tiếp quản Afghanistan.

Breitbart dẫn lời cựu Lãnh đạo Đảng Độc lập Anh Nigel Farage “Afghanistan có một số mỏ lithium lớn nhất thế giới, ước tính trị giá từ 1 nghìn tỷ USD đến 3 nghìn tỷ USD. Tin xấu là quyết định rút lính Mỹ của ông Joe Biden khỏi quốc gia này đã đơn phương, và theo nghĩa đen, giao tất cả tiềm năng của các mỏ lithium đó cho những người cộng sản của Trung Quốc”.

Ông Farage quan sát rằng, chính phủ Mỹ đã đầu tư nguồn lực đáng kể vào việc khám phá sự giàu có về khoáng sản của Afghanistan trong hai mươi năm qua, nhưng giờ đây ĐCS Trung Quốc sẽ khai thác được khối tài sản khổng lồ mà Mỹ đã vạch ra.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất