46.9 F
San Jose
Friday, December 23, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Các công ty Trung Quốc niêm yết tại Hoa Kỳ phải công bố thông tin những rủi ro về sự can thiệp của chính phủ

Hôm 26/07, một quan chức hàng đầu của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) cho biết các công ty Trung Quốc niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán Hoa Kỳ phải công bố thông tin về những rủi ro do chính phủ Trung Quốc can thiệp vào hoạt động kinh doanh của họ như một phần của các nghĩa vụ báo cáo thường xuyên.

Các bình luận của ủy viên Đảng Dân Chủ Allison Lee là bình luận đầu tiên của một quan chức SEC kể từ khi các nhà quản lý Trung Quốc tiến hành một cuộc điều tra lớn về [an ninh] mạng của đại công ty dịch vụ gọi xe Didi Global Inc. (DiDi) vào tuần trước (19-25/07), chỉ vài ngày sau vụ niêm yết trị giá 4.4 tỷ USD của công ty này ở New York, làm giảm 25% giá cổ phiếu của DiDi.

blank
Ủy viên Allison Lee tham gia một cuộc họp mở của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ tại Hoa Thịnh Đốn, Hoa Kỳ, vào ngày 18/12/2019. (Ảnh: Erin Scott/File Photo/Reuters)

Các nhà chức trách Trung Quốc đã kiểm soát các công ty Trung Quốc khác niêm yết tại Hoa Kỳ và có thể yêu cầu các công ty dạy thêm trở thành những tổ chức bất vụ lợi, theo một bản tin của Bloomberg đã ảnh hưởng đến cổ phiếu trong lĩnh vực này, bao gồm TAL Education Group niêm yết tại New York và Gaotu Techedu Inc.

Một số nhà hoạch định chính sách lo ngại các công ty Trung Quốc đang phớt lờ các quy tắc của Hoa Kỳ một cách có hệ thống, vốn yêu cầu các công ty đại chúng công bố cho các nhà đầu tư một loạt rủi ro tiềm ẩn đối với doanh nghiệp của họ.

Bà Lee, từng là người đứng đầu SEC từ cuối tháng 01/2021 đến giữa tháng 04/2021, nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn: “Các công ty đại chúng phải công bố những rủi ro đáng kể, trong đó đối với các tổ chức phát hành có trụ sở tại Trung Quốc, đôi khi có thể bao gồm rủi ro liên quan đến môi trường pháp lý và các hành động tiềm ẩn của chính phủ Trung Quốc.”

Tờ Wall Street Journal đưa tin cho biết DiDi đã bị các nhà quản lý cảnh báo về việc trì hoãn đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) và giải quyết vấn đề an ninh mạng của mình. DiDi đã nói rằng họ không biết gì về cuộc điều tra trước khi niêm yết.

Bà Lee từ chối bình luận về việc liệu SEC có mở cuộc điều tra DiDi về những lỗi công bố [thông tin về rủi ro] tiềm ẩn hay không.

Bà Lee cho biết, “Chúng ta luôn cần tập trung vào việc bảo đảm rằng các nhà đầu tư được thông báo đầy đủ về những rủi ro trọng yếu, chẳng hạn như những rủi ro mà chúng ta đã thấy gần đây liên quan đến Trung Quốc.”

Phát ngôn viên của SEC nói rằng về mặt chính sách, SEC tiến hành các cuộc điều tra trên cơ sở bí mật và không thừa nhận sự tồn tại hoặc không tồn tại của bất kỳ cuộc điều tra nào trừ khi, hoặc cho đến khi, có các cáo trạng.

Trong thập kỷ qua, các nhà hoạch định chính sách của Hoa Thịnh Đốn đã tập trung vào việc thúc đẩy các công ty Trung Quốc niêm yết tại Hoa Kỳ tuân thủ các quy tắc của Hội đồng Giám sát Kế toán Công ty Công chúng Hoa Kỳ. Năm ngoái, Quốc hội đã thông qua một đạo luật sẽ loại bỏ các công ty Trung Quốc khỏi các sàn giao dịch của Hoa Kỳ trừ khi họ tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán của Hoa Kỳ.

Nhưng các nhà quản lý thường không tập trung vào các vấn đề công bố thông tin của công ty Trung Quốc. Một số nhà lập pháp đang kêu gọi SEC dành nhiều nguồn lực hơn cho vấn đề này.

Thượng nghị sĩ Bill Hagerty, người ngồi trong Ủy ban Ngân hàng Thượng viện, cho biết trong một tuyên bố với Reuters: “Các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ phải bảo đảm rằng các nhà đầu tư và người lao động Hoa Kỳ được bảo vệ khỏi loại hành vi phi thị trường đang khiến các nhà đầu tư Hoa Kỳ bị sạt nghiệp.”

Ông Hagerty nói: “Điều này bao gồm việc thực thi tuân thủ các yêu cầu kiểm toán của Hội đồng Giám sát Kế toán Công ty Đại chúng, cũng như điều tra xem liệu đã có đủ thông tin công bố về những rủi ro đầu tư tiềm ẩn nghiêm trọng liên quan đến nền kinh tế được kiểm soát tập trung như vậy hay chưa.”

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất